Bị chỉ trích khi dùng tiền quyên góp cho miền Trung để sửa chùa, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Bị chỉ trích khi dùng tiền quyên góp cho miền Trung để sửa chùa, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng
TPO - Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng về việc dùng tiền kêu gọi quyên góp cho miền Trung để tu sửa chùa Xuân Long ở Nghệ An.

Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng thông báo về việc dùng 140 triệu đồng trích từ tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ để tu sửa chùa Xuân Long ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Anh lý giải: “Đây là ngôi chùa bị hư hỏng rất nặng trong trận lũ vừa qua, tăng ni trong chùa cũng là những người vùng lũ nên Hưng quyết tâm làm! Đến nay công việc tu sửa đã hoàn thành, nhìn khang trang hơn, sạch đẹp hơn rất nhiều. Hưng cảm ơn tất cả những tấm lòng của khán giả đã đóng góp cho Hưng, cùng Hưng làm điều ý nghĩa này nha”.

Bên cạnh đó, Đàm Vĩnh Hưng đính kèm hình ảnh chùa Xuân Long sau khi đã tu sửa xong cùng thư cảm ơn của nhà chùa.

Bị chỉ trích khi dùng tiền quyên góp cho miền Trung để sửa chùa, Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng ảnh 1

Đàm Vĩnh Hưng nhấn mạnh thêm: “Ngôi chùa này cũng đã bị hư hỏng rất nặng sau trận lũ lụt vừa rồi nên ngoài 15 ngôi nhà Hưng đang xây thì Hưng góp tiền tu sửa”.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc trích tiền quyên góp để tu sửa chùa thì cũng có những khán giả cho không đồng tình và cho rằng Đàm Vĩnh Hưng nên minh bạch, rõ ràng hơn trong việc sử dụng số tiền từ thiện cho miền Trung.

“Em nghĩ tiền từ thiện giúp đồng bào lũ lụt là giúp những thứ cần thiết như nhu yếu phẩm, quần áo, thực phẩm, sửa chữa nhà cửa trước tiên cho người dân chứ không phải là đi sửa chữa chùa chiền. Trước mắt, cuộc sống người dân phải ổn định. Còn chùa sẽ kêu gọi quyên góp riêng, nếu mọi việc minh bạch, công khai, rõ ràng, thì không ai tiếc đâu. Cần phải rõ ràng, việc nào ra việc đấy, không thể lẫn lộn việc giúp đỡ người dân và tiền sửa chữa chùa chiền được”; “Tại sao tiền ủng hộ đồng bào bão lũ lại đi sửa chùa nhỉ?”; "Người ta ủng hộ quyên góp cho người dân bị lũ lụt chứ không phải để sửa chùa! Nếu Hưng muốn sửa chùa thì anh Hưng tự bỏ tiền túi của mình ra”; “Đồng bào đang bị lũ lụt tàn phá, mạnh thường quân uỷ quyền giúp đỡ ai thì phải làm đúng theo, không được tự ý, cái nào ra cái ấy”… là một số bình luận để lại dưới bài thông báo của Đàm Vĩnh Hưng.

Cách đây không lâu, nam ca sĩ lên tiếng giải trình số tiền từng kêu gọi quyên góp cho đồng bào lũ lụt miền Trung. Đàm Vĩnh Hưng cho biết, anh lên kế hoạch xây dựng 15 căn nhà rải đều 3 vùng ở Huế, Quảng Trị và Quảng Bình. Tuy nhiên, do tính chất cần thời gian đợi chính quyền xác minh, xin giấy phép, thủ tục xây dựng và ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hiện tại mới hoàn thành 3 căn nhà tình nghĩa.

“Nếu muốn rũ bỏ trách nhiệm mà chuyển khoản đại cho các hội đoàn để phát đều cho bà con thì lại không đúng mong muốn ngay từ đầu của mình là sửa nhà, xây nhà, và lại làm sai lời nói với mọi người. Ai cũng muốn trao trực tiếp cho dân, Hưng nói không sai điều này đúng không? Nên các chương trình từ thiện trước đây Hưng đều luôn có mặt tại hiện trường! Nhưng dịch kéo dài, lúc hết, lúc tái diễn khiến cho bao nhiêu thứ phải đình trệ!” - Đàm Vĩnh Hưng lý giải.

“Nhân đây Hưng cũng muốn công bố rằng mình đã triển khai và đang thi công làm 15 căn nhà cho bà con nghèo miền Trung (Huế, Quảng Bình, Quảng Trị). Và tính tới thời điểm hiện tại, bên Hưng đã hoàn thành được 3 căn nhà, mỗi căn trị giá hơn 62,010,000 đồng. Hưng và e-kip sẽ cố gắng hoàn thành số căn nhà còn lại trong thời gian tới sớm nhất có thể. Hưng cũng rất tiếc vì dịch bệnh diễn ra phức tạp, khiến việc thi công bị gián đoạn. Đây đều là những hoàn cảnh khó khăn mà bên Hưng phối hợp với chính quyền tìm hiểu để đảm bảo số tiền của các bạn ủng hộ đến đúng người, đúng việc. Sau trận lụt lịch sử vừa qua, điều bà con cần nhất là một mái nhà ấm áp, che mưa che nắng. Toàn bộ số tiền cho dự án này đều được Hưng dùng từ số tiền 1,431,768,000 đồng do khán giả đã quyên góp ủng hộ. Trong đó, số tiền để xây 15 căn nhà: 62,010,000 đồng x 15 căn nhà = 930,150,000 đồng. Số tiền còn lại là: 1,431,768,000 đồng – 930,150,000 đồng = 501,618,000 đồng. Số tiền này, Hưng dự định thời gian tới khi những căn nhà này được hoàn thiện, Hưng sẽ bỏ thêm tiền túi vào mua một ít vật dụng, bàn ghế, giường tủ cơ bản để gia đình sinh hoạt thuận tiện hơn”- Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ thêm.

Cuối cùng, Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố chính thức ngưng vĩnh viễn việc kêu gọi đóng góp như trước đây. “Hưng sẽ tự làm theo tiền cá nhân mình và bạn bè thân thiết gom lại với nhau, có bao nhiêu thì làm bấy nhiêu. Có duyên gặp được hoàn cảnh nào thương tâm thì giúp trực tiếp và cũng không cần ai biết hay nêu tên. Nên số tài khoản từ thiện của Hưng sẽ được thu hồi lại. Mong mọi người không gửi, không đóng góp gì vào nữa nhé”- Đàm Vĩnh Hưng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG