Bị cắt tiền, quân đội Mỹ mượn trực thăng Anh?

Chiếc máy bay trực thăng Black Hawk. Ảnh: Telegraph
Chiếc máy bay trực thăng Black Hawk. Ảnh: Telegraph
TPO - Do cắt giảm ngân sách, quân đội Mỹ đồn trú ở châu Âu buộc phải mượn trực thăng của Anh và tiến hành các cuộc tập trận bằng các thiết bị vay mượn từ các nước thành viên NATO, theo Telegraph hôm 19/10.

Telegraph cho biết, hiện tại quân đội Mỹ không có xe tăng ở châu Âu, số binh sỹ cũng đã giảm 1/3 kể từ năm 2012. Nhiều vũ khí sử dụng trong các cuộc tập trận NATO được dùng luân phiên giữa các căn cứ ở Mỹ và ở châu Âu.

Thượng tướng Ben Hodges, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết, lực lượng tại đây đang ngày càng phụ thuộc vào các nước đồng minh và việc sử dụng trực thăng của Anh là “rất cần thiết”.

Việc cắt giảm ngân sách cho thấy Mỹ đang thu hẹp sự hiện diện ở châu Âu trong khi tăng cường nguồn lực tại các khu vực khác như châu Á và Trung Đông.

Cuối Chiến tranh Lạnh, Mỹ có khoảng 200.000 binh sỹ đồn trú ở châu Âu nhưng con số này hiện tại chỉ còn 1/5.

Tờ New York Times dẫn lời ông Hodges: “Nhiệm vụ vẫn giữ nguyên. Vì vậy chúng tôi phải tìm cách làm thế nào để 30.000 quân giống như 300.000 quân”.

Không chỉ có vậy, tướng Hodges cũng chia sẻ trên Telegraph rằng Mỹ cũng đang bị giảm sút về năng lực tình báo. Do đó ông rất ngạc nhiên với những hoạt động của Nga ở Ukraine và Syria.

“Chúng tôi không còn nhiều nhân viên biết tiếng Nga như trước nữa. Cá nhân tôi rất ngạc nhiên trước từng hoạt động của nước này. Chúng tôi không có đủ năng lực tình báo để theo dõi họ như xưa”, ông nói.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Thiếu tướng Lê Quang Đạo (bên phải) và Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, hai tướng Biên phòng cam kết gì?

TPO - Ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tại hai tỉnh Phú Yên và An Giang, Thiếu tướng Lê Quang Đạo (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng) và Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến (Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng) cùng cam kết phản ánh trung thực, đầy đủ những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân.
Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.