Bí ẩn chủ đất xây công trình không phép trong vùng di tích quốc gia

Theo UBND phường Thuận Thành, việc ông Tâm chưa có đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết mà vẫn tiến hành cải tạo, xây dựng tại khu đất 47 Nguyễn Biểu là vi phạm.
Theo UBND phường Thuận Thành, việc ông Tâm chưa có đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết mà vẫn tiến hành cải tạo, xây dựng tại khu đất 47 Nguyễn Biểu là vi phạm.
TPO - Chính quyền phường Thuận Thành (Huế) cho rằng, thửa đất dùng để xây công trình xây dựng không phép nằm trong khu vực 1 bảo vệ di tích Lục Bộ đường triều Nguyễn, từng có biến động về chủ sở hữu.

Ngày 24/3, UBND phường Thuận Thành, thành phố Huế, tiếp tục tìm cách liên hệ chủ lô đất số 47 Nguyễn Biểu (phường Thuận Thành, Huế) để yêu cầu phối hợp chính quyền địa phương xử lý hành vi xây dựng công trình không phép trong “vùng lõi” di sản văn hóa.

Theo ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành, quá trình lập biên bản xử lý vụ việc, cơ quan chức năng địa phương và thành phố Huế chỉ mới tiếp xúc được với người thuê đất là ông Nguyễn Định Thành Tâm. Đến ngày 24/3, ông Tâm mới chỉ trưng ra được một hợp đồng thuê đất viết tay, chưa qua công chứng, với người chủ đất tên là Hoàng, mà không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì liên quan thửa đất, cũng như thủ tục xin cấp phép xây dựng, cải tạo công trình do cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh TT-Huế phê duyệt.

Bí ẩn chủ đất xây công trình không phép trong vùng di tích quốc gia ảnh 1 Ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành cho rằng, cơ quan chức năng địa phương và thành phố Huế chỉ mới tiếp xúc được với người thuê đất là ông Nguyễn Định Thành Tâm.
Bí ẩn chủ đất xây công trình không phép trong vùng di tích quốc gia ảnh 2 Cơ quan chức năng cũng mới chỉ lập biên bản xây dựng trái phép và đình chỉ thi công đối với người thuê đất tại số 47 Nguyễn Biểu là ông Nguyễn Định Thành Tâm. “Chính chủ” khu đất vẫn chưa đến làm việc.

“Công trình này không thể xin giấy phép xây dựng được vì nằm trong khu vực 1 của di tích, chỉ được cải tạo nguyên hiện trạng. Hiện tại, chúng tôi mới nhận được một hợp đồng thuê đất viết tay nhưng không hợp lệ. Chúng tôi đã làm việc với người thuê đất xây dựng công trình trái phép. Còn người chủ đất thì đang phải tìm để xác minh lai lịch, vì lô đất này đã qua mấy lần chuyển nhượng, hồ sơ chủ đất lưu tại phường lại là ông Phạm Tây, không phải tên Hoàng”, ông Trần Duy Sanh lưu ý.

Còn theo xác minh của bà Nguyễn Thị Thu Nga, công chức Địa chính - Xây dựng phường Thuận Thành, cơ quan chức năng cũng mới chỉ lập biên bản hành vi xây dựng trái phép và đình chỉ thi công với người thuê đất tại số 47 Nguyễn Biểu là ông Nguyễn Định Thành Tâm. Quá trình làm việc, ông Tâm giải trình thuê đất từ một người tên là Trần Văn Hoàng. Điều đáng nói ở đây, khi bà Nga truy cập hệ thống đăng ký sử dụng đất của thành phố Huế thì lại không có tên ông Hoàng thể hiện theo lô đất này.

“Sau khi báo chí và cơ quan chức năng vào cuộc, chúng tôi vừa mới lên Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Huế để kiểm tra qua hệ thống dữ liệu điện tử thì không thấy tên ông Hoàng này. Chúng tôi buộc tìm cách liên lạc với ông Hoàng qua điện thoại, thì người này nói đất đã có sổ đỏ mang tên ông. Tuy nhiên, vì ông Hoàng bận công chuyện tại TPHCM nên xin hẹn làm việc với phường vào đầu tuần sau”, bà Nga cho biết.

Cũng theo bà Nga, hợp đồng thuê đất không qua công chứng hiện nay giữa hai ông Tâm và Hoàng là không bảo đảm cơ sở pháp lý. Do đó, việc ông Tâm chưa có đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết mà vẫn tiến hành cải tạo, xây dựng tại khu đất số 47 Nguyễn Biểu là không thể chấp nhận, chưa kể đây lại là khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản Văn hóa.

Như tin đã đưa, ngày 23/3, cơ quan chức năng tại thành phố Huế đã tiến hành lập biên bản về hành vi xây dựng trái phép trong vùng 1 bảo vệ khu Lục Bộ triều Nguyễn (phường Thuận Thành - Huế), thuộc di tích cấp quốc gia.

Được biết, vị trí xảy ra xây dựng trái phép là khu đất số 47 Nguyễn Biểu, phường Thuận Thành. Đây là nơi thuộc phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích khu Lục Bộ (Lục Bộ đường, gồm 6 bộ Lại - Hộ - Lễ - Binh - Hình - Công) của triều Nguyễn, tại vị trí khu vực 1 (vùng lõi, khu vực bất khả xâm phạm), theo quy định của Luật Di sản Văn hóa. Theo bà Nguyễn Thị Thu Nga, công chức Địa chính - Xây dựng phường Thuận Thành, thửa đất kể trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, vẫn theo bà Nga, sau khi chủ mới thuê lại và hạ giải công trình cũ, việc xây dựng lại cần phải tuân thủ các quy định pháp luật.
MỚI - NÓNG