Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn khám bệnh từ xa cho bệnh nhân khắp miền Nam

Các bác sĩ Chợ Rẫy hội chẩn khám bệnh từ xa cho bệnh nhân ở Côn Đảo.
Các bác sĩ Chợ Rẫy hội chẩn khám bệnh từ xa cho bệnh nhân ở Côn Đảo.
TPO - Với Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, các bác sĩ Chợ Rẫy chỉ cần ngồi tại Bệnh viện cũng có thể hội chẩn, khám chữa bệnh cho bệnh nhân ở khắp các tỉnh thành khu vực phía Nam kể cả trên đất liền hay ngoài biển đảo.

Ngày 23/9, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa bệnh viện Chợ Rẫy. Trung tâm này sẽ hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới trong việc hội chẩn, khám chữa bệnh nhằm giảm thiểu rủi ro, chi phí cho bệnh nhân cũng như tranh thủ khung thời gian vàng cho từng bệnh lý.

Trong buổi sáng đầu tiên, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn khám chữa bệnh từ xa cho ba bệnh nhân ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bệnh viện đa khoa Cà Mau và Bệnh viện đa khoa Bình Định.

Hình ảnh bệnh nhân, fim chụp X-Quang, CT, MRI được truyền trực tiếp từ các điểm cầu nơi có bệnh nhân cần được hội chẩn điều trị về trung tâm tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua đó, các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thuộc Ban giám đốc và nhiều chuyên khoa của Bệnh viện sẽ tham gia hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn khám bệnh từ xa cho bệnh nhân khắp miền Nam ảnh 1 Hình ảnh bệnh nhân và bác sĩ tuyến dưới được truyền trực tiếp về Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS.CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng được chuyển lên từ các tuyến. Bên cạnh nguy cơ mất an toàn do bệnh lý trong quá trình vận chuyển, người bệnh còn có thể đối diện với rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Là bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, ngoài chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho các tỉnh thành phía Nam, bệnh viện thường xuyên kích hoạt các chương trình báo động đỏ và quy trình vàng nhằm hỗ trợ các đơn vị bạn cũng như các bệnh viện tuyến địa phương hội chẩn từ xa.

Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn khám bệnh từ xa cho bệnh nhân khắp miền Nam ảnh 2 Các bác sĩ tham gia hội chẩn khám chữa bệnh từ xa sáng 23/9.

Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa bệnh viện Chợ Rẫy được đưa vào hoạt động với sự tham gia của hơn 300 điểm cầu nối trực tuyến, nhằm kịp thời xử lý trong tình huống khẩn cấp, an toàn hiệu quả ngay ở tuyến dưới, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị….

Từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh viện tuyến địa phương, gia tăng cơ hội cho người bệnh ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị.

TS.Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có 18 bệnh viện truyến Trung ương được kết nối vào hệ thống khám chữa bệnh từ xa, cả nước có 1.045 điểm cầu, vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn khám bệnh từ xa cho bệnh nhân khắp miền Nam ảnh 3 Ông Thái đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy mở rộng hơn nữa việc khám chữa bệnh từ xa.

Ông Thái cũng đề nghị lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cần mở rộng phát triển hơn, thậm chí tương lai là khám chữa bệnh từ xa, chứ không chỉ riêng tư vấn, mà chuyển hướng đào tạo, vừa chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cho tuyến dưới, vừa chuyển đổi phù hơp với khám chữa bệnh từ xa….

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. Ảnh Công Thương.

Chủ tịch Hưng Yên lên tiếng về chuyến công tác Phú Quốc của 43 cán bộ vào dịp nghỉ lễ 30/4

TPO - Trước sự xôn xao của dư luận về việc UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức đoàn công tác hơn 40 cán bộ đi học tập kinh nghiệm tại Phú Quốc vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, PV Tiền Phong đã liên hệ với ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và được xác nhận có chuyến công tác vào dịp này.
Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

TPO - Sáng 26/5 tới, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của lãnh đạo Bộ Y tế, các báo cáo tham luận, thảo luận từ nhiều bệnh viện sẽ mang đến thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa.