Hà Nội:

Bệnh nhân mắc COVID-19 số 185 đi rất nhiều nơi

Bệnh nhân mắc COVID-19 số 185 đi rất nhiều nơi
TPO - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội vào sáng 30/3, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã báo cáo về trường hợp nam bệnh nhân số 185 nhiễm Covid-19 ở xã Đông La đã được Bộ Y tế công bố.

Theo đó, qua điều tra dịch tễ xác định, ngày 15- 16/3 và 18 - 19/3, bệnh nhân này có vào chăm anh rể điều trị tại Khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai, trong khoảng thời gian này có qua căng tin của bệnh viện. Cụ thể, ngày 15 - 16/3 xuống để mua nước và 18 - 19/3 xuống ăn, mua đồ ăn ở đây.

"Như vậy, xác định lây từ căng tin của bệnh viện", lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức nhận định.

Theo đại diện huyện, sau khi trở về từ Bệnh viện Bạch Mai, do không có biểu hiện gì nên bệnh nhân này đi làm bình thường, tiếp xúc nhiều nơi, nhiều chỗ, nhiều người bởi có xưởng sản xuất nhôm kính, lắp đặt điện nước nên còn chỉ đạo thợ đi lắp đặt ở nhiều nơi.

Ngày 24/3, khi có biểu hiện, bệnh nhân đã đi khám 3 chỗ từ cơ sở y tế, phòng khám tư đến phòng khám của BV Đa khoa Hoài Đức và có mua thuốc ở một cửa hàng thuốc. Do đó, khi điều tra F1 của trường hợp này có rất nhiều.

Lãnh đạo huyện thông tin thêm, ngày 24/3, khi bệnh nhân có biểu hiện bệnh, huyện đã yêu cầu lấy mẫu và gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. Đến 20h ngày 27/3, CDC Hà Nội thông báo bệnh nhân dương tính với Sars- CoV-2.

Ngay trong đêm đó, cán bộ huyện gọi điện yêu cầu bệnh nhân này cung cấp lịch trình và anh này hợp tác tốt, nêu tất cả các nơi đi đến, gặp gỡ.

Cũng trong đêm 27/3, huyện đã tiến hành điều tra được 83 trường hợp F1 của bệnh nhân này và yêu cầu họ tự cách ly tại nhà. Sau đó, tiếp tục chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tại BV Hoài Đức, Sơn Tây, Hà Đông.

Đối với trường hợp F2 đã xác định được 198 người và yêu cầu cách ly tại nhà.

"Với một bệnh nhân như vậy thôi mà đã đông như thế và hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục điều tra, xác định, thông báo trên loa nhằm tìm triệt để F1", lãnh đạo huyện nói.

Lãnh đạo huyện thông tin thêm, ngay sau khi có công bố của Bộ Y tế, huyện đã tiến hành phong tỏa ngõ tại đây với mấy chục hộ gia đình, nhân khẩu, khử khuẩn theo đúng quy định. Đến nay, đối với việc giải quyết bệnh nhân dương tính và các công việc liên quan đã khá kịp thời.

Lãnh đạo huyện Hoài Đức cho rằng, nếu chờ công bố của Bộ Y tế mới xử lý các công việc liên quan đối với trường hợp này có thể chậm mất 2 hôm và có thể đối tượng F1 nâng lên gấp đôi.

Do đó, lãnh đạo huyện Hoài Đức bày tỏ sự đồng tình với biện pháp quyết liệt của thành phố và mong cung cấp thông tin sớm để địa phương có thể xử lý, tìm, cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc có liên quan ca bệnh.

MỚI - NÓNG