Nigeria:

Bệnh lạ bí ẩn bùng phát, ít nhất 17 người tử vong

Ảnh minh họa. Nguồn: dailymail.com.
Ảnh minh họa. Nguồn: dailymail.com.
Ngày 18/4, Chính phủ Nigeria cho biết ít nhất 17 người đã thiệt mạng do một căn bệnh bí ẩn bùng phát từ đầu tuần qua ở thị trấn Ode-Irele, thuộc bang Ondo miền Đông Nam nước này. Các kết quả thí nghiệm đã loại trừ khả năng virus Ebola hay bất cứ loại virus nào khác gây ra căn bệnh lạ nói trên.

Người phát ngôn bang Ondo Kayode Akinmade cho biết căn bệnh trên gồm các triệu chứng đau đầu, sút cân, giảm thị lực và mất ý thức, khiến những người mắc phải tử vong chỉ trong vòng 24 giờ sau khi đổ bệnh. 

Tuy nhiên, ngoài 17 người đã tử vong, trong vòng 72 giờ qua không có trường hợp nhiễm mới bệnh này cũng như không có bệnh nhân nào đang được điều trị, đồng thời căn bệnh chưa lây lan ra ngoài Ode-Irele.

Mặt khác, các kết quả thí nghiệm đã loại trừ khả năng virus Ebola hay bất cứ loại virus nào khác gây ra căn bệnh lạ nói trên. 

Theo ông Akinmade, mẫu máu và nước tiểu của hai bệnh nhân cùng mẫu não-tủy của một bệnh nhân khác đã được gửi đi xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Lagos, trong khi công tác điều tra tại địa phương vẫn đang được tiến hành. 

Nhiều quan chức và chuyên gia y tế của chính phủ cũng như từ các tổ chức nhân đạo, cùng các nhà nghiên cứu bệnh dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có mặt tại thị trấn Ode-Irele để theo dõi tình hình.

Theo Theo TTXVN/Vietnam+
MỚI - NÓNG