Bệnh bại liệt có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Cho trẻ uống vacxin là biện pháp duy nhất để phòng bệnh bại liệt (Ảnh minh họa: Internet)
Cho trẻ uống vacxin là biện pháp duy nhất để phòng bệnh bại liệt (Ảnh minh họa: Internet)
TPO -  PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo, mặc dù nước ta đã thanh toán bại liệt từ năm 2000, tuy nhiên nguy cơ bệnh bại liệt có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Bại liệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut Polio gây ra. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và rất dễ lây lan từ người sang người, để lại di chứng liệt không hồi phục ở chân hoặc liệt tủy và có thể dẫn tới tử vong. 

Thông báo mới nhất của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, trên thế giới đã có ít nhất 10 nước ghi nhận bệnh bại liệt và có xu hướng gia tăng. Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo “Tình trạng khẩn cấp” tại một số nước khu vực Nam Á.

Trẻ mắc bệnh bại liệt thường có dấu hiệu sốt, buồn nôn, cứng gáy, đau chi và cơ bắp.. Đa số trường hợp trẻ nhiễm virut Polio không có biểu hiện lâm sàng nhưng một số trường hợp bị liệt cơ hô hấp, dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong. Bệnh có thể qua khỏi nhưng để lại di chứng liệt suốt đời. Cách tốt nhất để phòng bệnh bại liệt là cho trẻ uống vaccin phòng bệnh.

Để phòng chủ động phòng chống bệnh bại liệt, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần cho trẻ dưới 5 tuổi uống vắc xin phòng bệnh bại liệt ít nhất 3 lần theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những người chăm sóc trẻ nên thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng, đồ chơi, dụng cụ học tập, bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa. Đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế ra môi trường. Phân của trẻ em cũng phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, buồn nôn, cứng gáy, đau chi và cơ bắp hoặc liệt mềm cấp cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Cùng với các nước khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt từ năm 2000. Hơn 10 năm qua, Việt Nam vẫn tiếp tục bảo vệ được thành quả này. Tuy nhiên hiện nay, virut bại liệt hoang dại gây bệnh bại liệt vẫn còn lưu hành trên thế giới. 

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 700 trường hợp mang virut bại liệt hoang dại, đặc biệt virut gây bệnh còn xâm nhập và lưu hành ở cả các nước đã thanh toán bệnh bại liệt. Việt Nam cần chủ động ngăn chặn virut bại liệt hoang dại từ các quốc gia hiện còn lưu hành bệnh dịch nguy hiểm này. Ngoài việc duy trì tỷ lệ uống đủ 3 liều vắc-xin bại liệt đạt trên 90%, trong năm 2012, trẻ em dưới 5 tuổi tại một số địa phương sẽ được uống bổ sung vắc-xin phòng bại liệt.

Để chủ động phòng bệnh, tất cả trẻ từ mới sinh cho đến dưới 5 tuổi của các vùng lựa chọn sẽ được uống hai liều vắc-xin phòng bại liệt, mỗi liều hai giọt, tại hai vòng của chiến dịch (mỗi vòng cách nhau 1 tháng), không kể những lần uống vắc-xin trước đó.


MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh. Ảnh minh hoạ
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh
TPO - Sau chuỗi giao dịch tăng giá liên tiếp, sáng nay (22/3), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh. Tâm lý nhà đầu tư sau vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ đã dần ổn định, không còn ồ ạt tìm đến vàng là tài sản trú ẩn an toàn, đây là một trong những lý do khiến giá vàng giảm.