Bến Tre nỗ lực để người dân xã bãi ngang có BHYT bảo vệ

0:00 / 0:00
0:00
Từ đầu năm 2022, người dân nhiều xã bãi ngang ven biển không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua và cấp miễn phí thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Tại nhiều địa phương có bãi ngang, để tất cả người dân được BHYT bảo vệ sức khỏe, cơ quan BHXH đã chủ động phối hợp với các cấp ngành vận động, hỗ trợ người dân tham gia, điển hình như tại tỉnh Bến Tre.

Không ngời chờ chính sách

Chính sách nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho người dân các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 chính thức kết thúc từ đầu năm 2022. Danh sách các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng phê duyệt, với một số địa phương không còn nằm trong danh sách.

Sau khi chính sách cũ hết hiệu lực từ ngày 1/1/2022, người dân tại 29 xã bãi ngang của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí. Thay vì chờ đợi chính sách mới, hơn 100.000 người dân tại 50% xã bãi ngang của tỉnh Bến Tre đã chủ động tham gia BHYT hộ gia đình để được bảo vệ sức khỏe liên tục.

Ông Cao Văn Bảnh (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) cho biết, không chỉ vận động tất cả thành viên trong gia đình tham gia BHYT hộ gia đình, ông còn vận động 25 hộ dân trong tổ dân phố chủ động tham gia BHYT. Theo ông Bảnh, dù tổ dân phố có nhiều gia đình còn khó khăn, nhưng khi được ông vận động, phân tích quyền lợi, giá trị của thẻ BHYT, các hộ dân đều đồng thuận bỏ tiền mua thẻ.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Tú Trinh (cùng xã Bảo Thuận), trước đây cả nhà chị được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí hàng năm theo chính sách hộ dân ở xã bãi ngang khó khăn. Khi chính sách này tạm hết hiệu lực vào đầu năm 2021, gia đình chị Trinh vẫn tiếp tục bỏ tiền để mua BHYT cho cả nhà để không bị gián đoạn quyền lợi bảo vệ sức khỏe.

Sau khi Quyết định 353 được Thủ tướng ban hành, người dân trong xã Bảo Thuận tiếp tục được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. “Ngay cả trường hợp phải tự tham gia BHYT thì tôi và gia đình vẫn cố gắng tích cóp để tham gia, để cả nhà được bảo vệ sức khỏe, giảm rủi ro về tài chính nếu không may nhà có người bị ốm đau, bệnh tật”, chị Trinh nói.

Bến Tre nỗ lực để người dân xã bãi ngang có BHYT bảo vệ ảnh 1

Hội nghị vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Chủ động chính sách

Theo Quyết định số 131 của Thủ tướng, từ năm 2021 về trước, toàn tỉnh Bến Tre có 30 xã bãi ngang thuộc diện người dân được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhờ đó, tính tới hết năm 2020, các xã bãi ngang này có tỷ lệ bao phủ BHYT gần như 100%, với trên 218 nghìn người tham gia (chiếm tới 18,5% tổng số người tham gia BHYT toàn tỉnh).

Sau khi chính sách này tạm hết hiệu lực, để đảm bảo chăm lo sức khỏe cho mọi người dân, BHXH tỉnh Bến Tre đã chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xây dựng và triển khai chương trình phát triển BHYT tại các xã bãi ngang trên địa bàn. Sau 2 tháng triển khai chương trình (tới tháng 3/2022), cơ quan BHXH đã vận động được hơn 46% người dân các xã bãi ngang tham gia BHYT hộ gia đình (hơn 107 nghìn người tự nguyện tham gia).

Ông Dương Văn Thắng, Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho biết, nhận thức của người dân trên địa bàn về lợi ích của chính sách BHYT đã được nâng lên rất nhiều, nên tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn ngày càng tăng. Cùng với sự thuận lợi, linh hoạt của chính sách BHYT, như việc mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT... việc cải cách hành chính, thủ tục, chi trả quyền lợi BHYT cũng thuận lợi hơn, giúp người dân thêm niềm tin để tham tự nguyện tham gia BHYT.

Năm 2013, toàn tỉnh Bến Tre chỉ có hơn 765 nghìn người tham gia BHYT, chỉ đạt tỷ lệ bao phủ 60% dân số toàn tỉnh. Tới hết năm 2021, con số người tham gia BHYT tại tỉnh Bến Tre đã đạt gần 1,2 triệu người, bao phủ hơn 92% dân số trên địa bàn. Đặc biệt, tới nay toàn tỉnh có gần 390 nghìn người tham gia BHYT (chiếm hơn 32% tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn), tăng gấp đôi so với năm 2013. Giai đoạn này, tốc độ tăng số người tham gia BHYT bình quân trên địa bàn tỉnh Bến Tre đạt hơn 7% mỗi năm, trong đó BHYT hộ gia đình tăng trung bình 16% mỗi năm.

Hiện toàn tỉnh Bến Tre có gần 1,2 triệu người tham gia BHYT. Năm 2021 vừa qua, toàn tỉnh có 1,6 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, với số tiền quỹ BHYT chi trả trên 674 tỷ đồng. Đặc biệt, có nhiều trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị lớn, như bệnh nhân P.T.B. (25 tuổi, ở Ba Tri) được quỹ BHYT thanh toán gần 5,7 tỷ đồng chi phí điều trị; bệnh nhân P.C.T. (63 tuổi, ở Châu Thành) được thanh toán hơn 1,4 tỷ đồng; một số bệnh nhân khác cũng được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị hơn 1 tỷ đồng...

MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.