Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ sau khi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau 1 tuần liên tục sốt, nôn ói, bệnh nhi rơi vào tình trạng mê man phải nhập viện cấp cứu. Qua các kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh bác sĩ xác định bệnh nhi bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng.

Ngày 13/8, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một trẻ bị đột quỵ. Bệnh nhi là bé V.T.L. (4 tuổi, quê Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà bệnh nhi ghi nhận, cách nhập viện khoảng 1 tuần, trẻ bị sốt, ói, tiêu chảy nên đưa đến bệnh viện nhi thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày một diễn tiến nặng, nên được chuyển qua S.I.S Cần Thơ.

Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ sau khi mắc COVID-19 ảnh 1

Các bác sĩ đã can thiệp lấy máu đông khai thông mạch máu giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch

Tại khoa Cấp cứu của bệnh viện, trẻ luôn trong tình trạng mê man. Qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhi bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Do cơ thể bé còn quá nhỏ nên khả năng điều trị thuốc chống đông và kỹ thuật can thiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên “còn nước còn tát”, các bác sĩ đã nỗ lực can thiệp lấy huyết khối khai thông mạch máu bị tắc nghẽn cho bệnh nhi. Sau 5 ngày điều trị, cậu bé phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về ngôn ngữ hoặc vận động.

Mẹ bệnh nhi cho biết: “Từ trước đến nay, bé gần như không bị bệnh vặt. Tuy nhiên, khoảng 6 tháng trước T.L. bị mắc COVID-19. Thời điểm mắc COVID-19 bé chỉ sốt nhẹ khoảng 3 ngày là hết bệnh. Trước thời điểm được chẩn đoán đột quỵ, bé có biểu hiện sốt, ói, bỏ ăn, bỏ chơi, xuống sức rất nhanh và liên tục than đau đầu”.

TS.BS Trần Chí Cường cho biết, sau đại dịch COVID-19 y văn thế giới cũng như tại Việt Nam ghi nhận có sự gia tăng đáng kể về số lượng bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ, không kể độ tuổi và giới tính. Nguyên nhân được nhận định là do bệnh nhân mắc COVID-19 có sự kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch, tăng phản ứng viêm, gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể.

MỚI - NÓNG
Cảng hàng không Chu Lai
Xã hội hóa đầu tư sân bay Chu Lai
TP - Sáng 2/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam liên quan Đề án xã hội hóa đầu tư và khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 10 đến 12, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Đợt 1 từ 8 đến 11/10, đợt 2 từ 26 đến 31/10, đợt 3 từ 6 đến 12/11, đợt 4 từ 23 đến 29/11, đợt 5 từ 7 đến 11/12 và đợt 6 từ 21 đến 29/12.