Bê tông hóa suối cổ tại Di sản thế giới Mỹ Sơn

Bê tông hóa suối cổ tại Di sản thế giới Mỹ Sơn
TP - Dư luận đang xôn xao về câu chuyện bê tông hóa suối cổ Khe Thẻ chảy qua Khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam).

> Khai mạc Tuần lễ Văn hóa và Phát triển
> Dùng thảo mộc phục hồi tháp Mỹ Sơn

Dự án kè chống sạt lở suối, bảo vệ tháp B,C,D được UBND huyện Duy Xuyên phê duyệt cuối tháng 1/2013. Dự án được Cty Phong Cách Việt (Đà Nẵng) khảo sát, thiết kế, Cty Tân Chim Sơn thi công triển khai từ ngày 21/2 với kinh phí 1,7 tỷ đồng, từ nguồn thu của BQL.

Ngày 1/4, ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam sau khi làm việc với các bên liên quan, đã chỉ đạo đình chỉ xây dựng, yêu cầu hoàn trả đúng hiện trạng ban đầu bằng cách lấp đất, trả lại dòng chảy tự nhiên cho con suối. Cây cầu dự kiến đúc bằng bê tông sẽ được thay thế bằng cầu gỗ.

Ngày 3/4, khu vực suối cổ Khe Thẻ ngổn ngang đất đá, vật liệu xây dựng và hàng chục công nhân đang khắc phục hậu quả.

Điều đáng nói, dự án triển khai trong phạm vi 1 của Khu di tích nhưng BQL di tích Mỹ Sơn và huyện Duy Xuyên không xin ý kiến Bộ VH,TT&DL. Ông Nguyễn Công Hường - Trưởng BQL Mỹ Sơn, giải thích: “Từ mùa lũ năm 2010 suối Khe Thẻ bắt đầu sạt lở.

Sắp tới nếu có lũ tiểu mãn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến di tích, nhất là tháp B3 đã nghiêng 15 độ, đứng trước nguy cơ sụp đổ. Xuất phát từ nhu cầu bức bách ấy, nên BQL cho kè bờ suối để bảo vệ di sản. Nay chúng tôi thấy sai quá rõ rồi.

Điều sơ đẳng nhất nhưng vẫn sai vì chúng tôi quá chủ quan. Anh em cứ nghĩ rằng xây kè là yêu cầu bức thiết, không động đến di tích là được. Cứ làm rồi thủ tục sẽ tiếp tục bổ sung sau”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG