Bẫy đất

0:00 / 0:00
0:00
TP - Gần hai mươi năm trước, khi Nhơn Trạch (Đồng Nai) được quy hoạch thành phố và tiến hành xây dựng hạ tầng, cơn sốt đất nơi này nổi lên như sấm chớp. Dòng người từ khắp nơi đổ xô về đây săn đất, nhộn nhịp như đi trẩy hội. Không chỉ trong khu đô thị, đất những khu vực lân cận cũng được săn lùng ráo riết, dù chỉ mua bán giấy tay.

Tôi và nhiều người thân, bạn bè cũng bị cuốn vào cơn địa chấn đó và đã dốc những đồng tiền ky cóp được trong bao nhiêu năm, rồi huy động thêm từ nhiều nguồn khác, kể cả vay ngân hàng với lãi suất cao để vội vã “xuống tiền” kiếm một vài suất đất với hy vọng đổi đời khi thành phố mọc lên.

Một năm, hai năm, rồi cả chục năm chờ đợi, thành phố Nhơn Trạch vẫn chẳng thấy đâu, dù đường rộng thênh thang. Thay vào nhà cửa, phố xá là những đám cỏ hoang, lau sậy ngút ngát và trở thành nơi chăn thả trâu bò. Từ hy vọng, phấn khích, mọi người rơi vào trạng thái  thất vọng, lo lắng với một đống nợ nần chôn trong “thành phố ma” Nhơn Trạch.

Đâu chỉ Nhơn Trạch, từ bao năm qua những cơn sốt đất vẫn luôn bất ngờ xuất hiện ở đâu đó. Chỉ cần một thông tin, thậm chí chỉ là đồn đoán, về quy hoạch dự án khu đô thị, trung tâm thương mại hay công trình nào đó như sân bay, cảng, cầu đường, khu công nghiệp… là lập tức cơn sốt đất xảy ra. Mới đây nhất, tại Bình Phước, một cơn địa chấn trong thị trường đất đai đã diễn ra khi có thông tin tỉnh này sẽ xây dựng sân bay. Dù mới chỉ là dự kiến của địa phương nhưng cũng khiến cho hoạt động mua bán đất đai khu vực xung quanh “sân bay” trở nên huyên náo và giá cả tăng theo chiều thẳng đứng.

Bạn tôi, người ngày trước rủ tôi đi xem đất Nhơn Trạch, giờ đã thuộc hàng có “số má” trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phân tích: Chủ yếu có 3 dạng nhà buôn đất. Thứ nhất là người ky cóp những đồng tiền dành dụm sau bao năm vất vả, mua miếng đất để chờ thời. Thứ hai, những người có tiền nhưng đầu tư theo kiểu lướt sóng. Loại còn lại là những con cá mập, âm thầm thu gom rất nhiều đất để làm chủ cuộc chơi. Cả ba loại này, dù khác nhau về tính chất, mức độ nhưng đều giống nhau ở chỗ  không có nhu cầu nhà đất để ở, mua rồi để đó.

Nhưng không nằm yên chờ thời, khi nắm trong tay một lượng đất đáng kể, họ bắt đầu tung chiêu làm cho thị trường nóng lên, nhất là tận dụng cơ hội khi nhà nước chuẩn bị triển khai các dự án đầu tư để tạo sóng. Nhiều trường hợp khác tự vẽ ra quy hoạch khu đô thị và các dự án đầu tư đi kèm để thu hút, chiêu dụ con mồi.

Tất nhiên, để làm được điều này, những con cá mập phải có nhiều vây cánh, “tay trong, tay ngoài” cùng phối hợp nhịp nhàng, nhất là với lực lượng cò đất tại địa phương để thổi giá và chiêu dụ. Đó là lý do tại sao, ở rất nhiều nơi, kể cả vùng sâu vùng xa, dù kinh tế khó khăn, người dân còn nghèo và nhu cầu nhà, đất ở không cao nhưng giá đất luôn cao chót vót và đa phần người dân vẫn tin đó là sự thật.

Trước những ma trận và đòn tung hỏa mù, những con mồi - thường là người ít tiền, không đủ kinh nghiệm, hiểu biết thị trường - bị sập bẫy là điều khó tránh khỏi. Và rất nhiều người đã đổ gục khi vướng vào “bẫy đất”.                

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.