Bầu cử tổng thống Mỹ: Lý do 3 bang chiến địa chậm gọi tên người chiến thắng

3 bang chiến trường nhận được lượng phiếu gửi qua bưu điện rất lớn, nhưng có ít thời gian để kiểm đếm
3 bang chiến trường nhận được lượng phiếu gửi qua bưu điện rất lớn, nhưng có ít thời gian để kiểm đếm
TPO - Số phiếu sơ bộ tính đến tối 4/11 ở các bang chiến địa Pennsylvania, Michigan và Wisonsin có vẻ tạo cho Tổng thống Mỹ Donald Trump lợi thế vượt trội so với đối thủ Joe Biden. 

Nhưng những con số đó chưa phải cuối cùng, và số lượng phiếu tiếp tục thay đổi sau 1 đêm khi lượng phiếu gửi qua bưu điện tại các khu vực ủng hộ đảng Dân chủ của những bang đó được kiểm.

Một lý do cho sự chậm trễ này là luật ở từng bang cấm lực lượng phụ trách kiểm đếm sớm phiếu bầu qua thư.

  Tại Pennsylvania, hội đồng lập pháp do phe Cộng hòa kiểm soát từ chối thay đổi luật của bang để cho phép đội kiểm phiếu bắt tay vào công việc trước 7h sáng của ngày 3/11. Điều này khiến nhóm phu trách phải xử lý cả núi phiếu bầu qua thư để tổng hợp với phiếu bầu trực tiếp.

  Pennsylvania nhận được 2,6 triệu gửi qua thư, theo thông tin trên trang web bầu cử của bang. Giới chức cho biết lượng phiếu vắng mặt cao hơn 10 lần bình thường.

  Tại TP Philadelphia, một cứ địa của đảng Dân chủ, giới chức nhận được hơn 350.000 phiếu bầu vắng mặt và phải chờ đến đúng buổi sáng của ngày bầu cử mới bắt đầu kiểm.

  Thư ký bang, bà Kathy Boockvar, hôm qua thúc giục các quận tăng tốc báo cáo.

  Nhóm của ông Biden khuyến khích lực lượng cử tri bỏ hiếu sớm và gửi qua thư, nên không có gì ngạc nhiên khi tổng số phiếu ủng hộ ông sẽ tăng lên sau khi có thêm phiếu được kiểm.

  Tình thế thay đổi khiến Tổng thống nổi giận. “Họ đang tìm phiếu cho Biden ở tất cả mọi nơi: Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Quá tệ cho đất nước này”, ông viết trên Twitter.

  Tuy nhiên, ông Richard Hasen, một chuyên gia về luật bầu cử tại Trường Luật thuộc ĐH California nói: “Không có gì nham hiểm đang xảy ra”.

  “Ở 3 bang này, các quan chức bầu cử đang van xin thêm thời gian” để xử lý phiếu và họ đã bị các nghị sĩ của bang cản trở rất nhiều, ông Hasen nói.

  Tại Michigan, nơi có hơn 3,1 triệu phiếu gửi qua bưu điện, cũng bị hạn chế tương tự.

  Luật mới của bang chỉ cho phép các thành phố với ít nhất 25.000 dân thêm 10 giờ đồng hồ so với bình thường để xử lý phiếu trước ngày bầu cử.

  Thời gian quá ngắn để đếm phiếu gửi bưu điện tại các bang như Pennsylvania và Michigan đối lập hẳn với tình hình ở Florida, nơi nhóm phụ trách kiểm phiếu có thêm cả tuần trước ngày bầu cử để xử lý, vì thế mới có thể đưa ra kết quả nhanh chóng.

  Đó là một trong những lý do ông Trump nhanh chóng được gọi tên là người thắng ở bang chiến trường quan trọng này.

  Wisconsin, nhóm kiểm phiếu cũng phải chờ đến 7h sáng ngày bầu cử để xử lý gần 2 triệu phiếu vắng mặt và phiếu gửi sớm.

  Số phiếu ở Wisconsin phần lớn nghiêng về ông Biden, khiến phe bảo thủ khó chịu, nhưng phản ánh thực tế rằng cứ địa của phe Dân chủ ở Milwaukee báo cáo hơn 169.000 phiếu vắng mặt.

  Pennsylvania chiếm 20 phiếu đại cử tri, Wisconsin 10 phiếu và Michigan 16 phiếu.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.