Bất ngờ trong chặng đầu cuộc đua vào Nhà Trắng

Bất ngờ trong chặng đầu cuộc đua vào Nhà Trắng
TPO - Hôm qua, trong vòng đầu của cuộc bầu chọn ứng cử viên vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ tại bang Iowa, hai ứng cử viên đã giành chiến thắng ấn tượng là Thượng nghị sỹ Barack Obama và cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee.

Giành được 38% số phiếu ủng hộ, Thượng nghị sỹ Barack Obama đã có chiến thắng ấn tượng trước đối thủ chính của mình là Thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton (29% phiếu ủng hộ).

Bà Clinton chỉ về vị trí thứ 3 trong cuộc bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ tại bang Iowa. Người về thứ 2 là cựu Thượng nghị sỹ John Edward (30% phiếu ủng hộ).

Theo các nhà phân tích chính trị, thắng lợi của ông Obama tại bang Iowa, nơi có đa số người da trắng sinh sống, là một chiến thắng lớn và đầy bất ngờ trên con đường trở thành Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước này.

Trợ lý của Thượng nghĩ sỹ Hillary Clinton cho biết, sau khi biết được kết quả bỏ phiếu, bà Clinton đã gọi điện chúc mừng đối thủ của mình.

Bất ngờ trong chặng đầu cuộc đua vào Nhà Trắng ảnh 1
Cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee. Ảnh: Reuters.

Còn tại cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa, với 34% số phiếu ủng hộ, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee đã có chiến thắng trước đối thủ của mình là Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, người chỉ về thứ 2 (29% phiếu ủng hộ).

Mặc dù bị đánh bại, ông Romney cho biết, ông hài lòng với những gì đã làm được tại cuộc bầu chọn tại Iowa.

Iowa là thử thách đầu tiên cho các ứng cử viên trên con đường đến Nhà Trắng. Đây là cuộc bỏ phiếu bầu chọn nhận được nhiều sự chú ý nhất của công chúng Mỹ do tính chất quan trọng trong giai đoạn khởi đầu của nó.

Cựu thống đốc bang Iowa Terry Branstas, một đảng viên Cộng hòa nói: “Nếu một ứng cử viên không thể lọt vào danh sách 3 người đứng đầu trong cuộc bầu chọn lần này, anh ta gần như không có cơ hội chiến thắng”.

Theo cựu thống đốc Tery, Iowa là một bang nhỏ nhưng là một thử thách lớn cho mỗi ứng cử viên.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2008 là cuộc đua mở rộng nhất, hứa hẹn nhiều bất ngờ nhất trong suốt 50 năm qua, khi không có Tổng thống hoặc Phó Tổng thống đương nhiệm nào tham gia.

Linh Huy
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.