Bất ngờ đáng sợ về văcxin viêm gan B ở Mỹ

Bất ngờ đáng sợ về văcxin viêm gan B ở Mỹ
Đã có hàng trăm ca tử vong sau khi tiêm văcxin này được ghi nhận tại Mỹ. Ngay cả khi tiêm rồi, thì 60% trẻ sẽ mất hết kháng thể bảo vệ khi đến tuổi 12. Và ít nhất, viêm gan B không phải là dễ lây, nhất là ở trẻ em.
Bất ngờ đáng sợ về văcxin viêm gan B ở Mỹ ảnh 1
Tiêm chủng. Ảnh: Nature.

Theo bản "Kế hoạch tiêm chủng trẻ em" do Hiệp hội Nhi khoa Mỹ (AAP), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Mỹ (CDC) và Hiệp hội Các bác sĩ gia đình Mỹ (AAFP) công bố hàng năm, việc tiêm chủng viêm gan B cho tất cả các bé sơ sinh ngay tại bệnh viện là nhằm:

- Bảo vệ trẻ trước nguy cơ lây nhiễm từ mẹ

- Bảo vệ trẻ trước nguy cơ lây nhiễm từ những người mắc viêm gan B kinh niên ở nơi cư trú.

- Giúp trẻ sớm hoàn tất lịch tiêm chủng

Tuy nhiên, theo tôi, những lời giới thiệu này là không thể chấp nhận được. Tất cả những lý lẽ này đều có lỗ hổng chết người.

"Tôi" ở đây là Tiến sĩ Joseph Mercola - thành viên của Hiệp hội các bác sĩ và nhà phẫu thuật của Mỹ (AAPS). Đây là một nhóm gồm hơn 10.000 bác sĩ tại Mỹ và hầu hết đều đi tới cùng kết luận mà người đứng đầu tổ chức, tiến sĩ Jane Orient, đã đưa ra.

Trong bài "Cảnh báo: Văcxin viêm gan B có thể hủy hoại sức khỏe trẻ sơ sinh" (Warning: New Hepatitis Vaccine Recs Can Devastate Newborn's Health) trên trang web của mình, Mercola viết:

"Tôi đã chứng kiến hàng chục trẻ em được tiêm văcxin trong ngày đầu tiên khi vừa chào đời và sau đó mắc chứng tự kỷ. Số khác, giống như con gái của Michael Belkin, một nhà phân tích tài chính thành công trên thị trường phố Wall, thì không may mắn như vậy và chết ngay sau khi được tiêm chủng."

Hiệp hội của Mercola không đơn độc. Bản báo cáo: Hepatitis B Vaccine - The Untold story (Văcxin viêm gan B - Những điều chưa biết) của Trung tâm thông tin văcxin quốc gia Mỹ cũng đưa ra những cảnh báo đáng sợ:

Và đây là tổng hợp những bất ngờ chưa biết từ hai báo cáo này:

Bệnh viêm gan B không phải là dễ lây

Khác với các bệnh truyền nhiễm khác, viêm gan B không phổ biến ở trẻ em và không dễ lây truyền.

Về cơ bản nó là một bệnh của người lớn, lây truyền từ dịch thể của người nhiễm, và phổ biến trong nhóm có nguy cơ cao như: người nghiện ma túy, quan hệ tình dục, các tù nhân, những nhân viên y tế dễ phơi nhiễm với máu, người cần truyền máu thường xuyên và những em bé sinh ra từ mẹ nhiễm bệnh.

Chưa tới 5% những người bị nhiễm virus viêm gan B sẽ mang bệnh mãn tính. Thực tế trong số 5% đó, gần 75% sẽ sống với tình trạng không triệu chứng và chỉ 25% là phát triển bệnh gan hoặc ung thư gan trong thời gian 10-30 năm sau khi bị nhiễm.

Như vậy, khả năng bị nhiễm bệnh là vô cùng khó với trẻ em và chỉ 1,25% trong số bị phơi nhiễm đó sẽ thực sự bị phát bệnh nặng. Việc bảo vệ cái kim trong đáy biển hoàn toàn vô lý, mà lại gây nguy hiểm.

Trẻ nào cần tiêm phòng viêm gan B?

Theo Ủy ban Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, ở những trẻ sơ sinh mà nhiễm virus, nguy cơ phát triển thành bệnh mạn tính là cao hơn so với người trưởng thành hoặc trẻ em lớn tuổi mới bị nhiễm. Vì nguy cơ này là cao nhất khi truyền từ mẹ mắc bệnh sang con, nên việc xét nghiệm cho các thai phụ là một trong những giải pháp cộng đồng quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh lây truyền.

Merck Manual (10992), một bản chỉ dẫn y khoa chính của các bác sĩ, lưu ý rằng "việc tiêm ngừa văcxin ngay sau sinh được khuyến nghị đối với các bé sơ sinh có mẹ dương tính với viêm gan B".

Văcxin viêm gan B có hiệu quả ở trẻ sơ sinh? Còn chưa rõ.

Miễn dịch do văcxin tạo ra có tuổi thọ ngắn. Khoảng 30-50% những người được tiêm văcxin mất đi kháng thể trong khoảng 7 năm. Tới 60% những người ban đầu có phản ứng sẽ mất đi kháng thể trong vòng 12 năm. Như vậy những văcxin này sẽ ít hoặc hầu như không bảo vệ con người khỏi nguy cơ mắc viêm gan B thực sự.

Nếu khả năng miễn dịch chỉ dài 7 năm, thì những em bé được tiêm văcxin viêm gan B ngay lúc mới sinh có thể lại còn dễ mắc bệnh hơn ở tuổi lên 7.

Văcxin viêm gan B có an toàn? Đã có báo cáo về việc văcxin này gây tử vong

Các chuyên gia tin rằng chỉ có 10% các tai biến từ việc tiêm văcxin được báo cáo. Nhưng chỉ với 10% đó thì trong khoảng 1990-1998 có 25.000 báo cáo cho thấy 439 trường hợp bị chết, hơn 9.000 tai biến nghiêm trọng.

Trong số đó, có cả những các ca tử vong của trẻ dưới 1 tháng tuổi, và hầu hết đều được xếp vào hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS), mặc dù trong y văn thế giới chưa từng ghi nhận các ca SIDS nào ở trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Bao nhiêu trẻ bị hại hoặc được giúp đỡ từ văcxin viêm gan B?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm qua máu hiếm gặp. Năm 1996, chỉ có 54 trường hợp mắc bệnh được báo cáo ở nhóm 0-1 tuổi. Có khoảng 3,9 triệu ca sinh nở vào năm đó, tức là nguy cơ mắc bệnh viêm gan B được thấy ở độ tuổi 0-1 là chỉ 0,001%. Cùng năm này, có hơn 1.000 báo cáo về các tai biến sau tiêm văcxin viêm gan B ở độ tuổi 0-1, trong đó 47 trường hợp bị chết.

Như vậy, trong khi một đứa trẻ bị viêm gan B thì có tới 20 trường hợp bị tai biến do tiêm chủng. Và chỉ có 10% các tai biến là được báo cáo. Điều này có nghĩa là: Loại thuốc truyền thống gây hại cho 200 đứa trẻ chỉ để bảo vệ 1 bé khỏi bị viêm gan B.

Đã có bao nhiêu nghiên cứu về sự an toàn của văcxin viêm gan B cho trẻ 1 ngày tuổi? Không có một cái nào!

Tháng 12/1997, trong một phiên tòa mở tại Chicago trước Ủy ban sức khỏe Illinois, ông Mayer Eisenstein đã được Ủy ban quốc gia các nhà các nhà thẩm tra y học chứng nhận về khả năng kiểm định sức khỏe cộng đồng, y tế dự phòng và sự đảm bảo chất lượng, đã chất vấn về lệnh tiêm phòng viêm gan B được đưa ra.

Ông nói: "Ý tưởng tiêm văcxin này cho trẻ 1 ngày tuổi là hết sức vô lý. Không có bằng chứng nào cho việc này. Thực tế, tôi đã yêu cầu gặp mặt hãng sản xuất văcxin và một đại diện đã đến gặp tôi ở Bệnh viện Nazereth tại St.Mary nơi tôi làm Chủ tịch Khoa dược và hỏi anh ta: 'Hãy cho tôi xem bằng chứng về tác dụng phụ của văcxin viêm gan B đối với trẻ em 1 ngày tuổi'.

Ông ta trả lời: 'Chúng tôi không có gì cả. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ thực hiện trên trẻ 5-10 tuổi'... Là người cha, người ông, người thầy thuốc và là một luật sư, tôi muốn có sự lựa chọn không tiêm thuốc cho con cháu mình trừ phi tôi tin rằng có bằng chứng khoa học cho nó".

Văcxin viêm gan B đã được Cơ quan thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép mà không có bằng chứng đầy đủ về tính an toàn dài hạn.

FDA cấp phép cho hai công ty (Merck&Co và SmithKline Beecham Pharmaceuticals) được phép bán ra thị trường văcxin viêm gan B, dựa trên những nghiên cứu "an toàn" - những nghiên cứu vốn chỉ thực hiện trên vài nghìn trẻ, và theo dõi phản ứng chỉ 4-5 ngày sau khi tiêm văcxin.

Các em bé đã không hề được theo dõi tiếp sau vài tuần, vài tháng, hoặc vài năm khi chủng ngừa.

"Ai đó có thể cho rằng những nghiên cứu này là phải bắt buộc, nhưng thực tế lại không phải vậy. Tất cả đều chỉ yêu cầu chứng tỏ sự hiệu quả (chẳng hạn như văcxin kích thích một kháng thể phản ứng sau khi tiêm), chứ không phải sự an toàn", Mercola viết.

Ngoài ra

"Hãng sản xuất văcxin viêm gan B Merck thu được 1 tỷ USD mỗi năm nhờ việc bán văcxin - một con số có thể gây lũng đoạn thị trường", Mercola viết. "Tổ chức thúc đẩy việc này là Liên minh Viêm gan B, thuộc Liên minh hành động miễn dịch, ban đầu được CDC tài trợ 750.000 USD và được sự hỗ trợ của WHO, WB, Rockefeller Foundation và tiếp tục được đầu tư bởi các hãng Smith-Kline, Merck, Aventis và Johnson & Johnson".

Khuyến cáo với các bà bầu, Mercola và Trung tâm thông tin văcxin quốc gia Mỹ đều cho rằng "nếu thai phụ đã nhiễm viêm gan B, nên cho con tiêm phòng ngay khi sinh. Nhưng nếu không nhiễm, họ cần phải biết sự thực này trước khi vào bệnh viện và đưa ra quyết định có tiêm hay không.

Nếu các bà mẹ vẫn tin rằng con mình cần tiêm văcxin viêm gan B thì làm ơn đừng cho bé tiêm ngay vừa khi mới sinh. Hãy lùi lại cho đến khi chúng thực sự có nguy cơ mắc bệnh, vào giai đoạn cuối dậy thì".

Theo VnExpress

MỚI - NÓNG