Bắt khẩn cấp 'trùm gỗ lậu' tại Đắk Nông

Bắt khẩn cấp 'trùm gỗ lậu' tại Đắk Nông
TPO - Ông trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (biệt danh Phượng “râu”) và các đồng phạm đêm qua đã bị bắt khẩn cấp về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản theo điều 232 Bộ luật Hình sự 2015. 
Sáng 28/4, đại tá Lê Vinh Quy – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, xác nhận: Tối qua, công an tỉnh này đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Phan Hữu Phượng (50 tuổi, tức Phượng “râu”, ở trú tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, Đắk Nông) và các đồng phạm sau nhiều giờ khám xét tại nhà riêng, kho xưởng của người này tại thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jút.
Bắt khẩn cấp 'trùm gỗ lậu' tại Đắk Nông ảnh 1 Kho gỗ của Phượng “râu” tại thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jút.

Theo đại tá Quy, sau khi bắt quả tang hành vi vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép của Phượng “râu”, Bộ Công an đã phong tỏa hiện trường là lán trại của ông Phượng tại tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Sau đó, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục khám xét, thống kê số gỗ bắt được từ hai xe đầu kéo và xưởng gỗ của ông này sát quốc lộ 14. Thời gian khám xét tại nhà riêng của Phượng “râu” diễn ra từ 20h tối 27/4 đến gần 1h sáng 28/4, sau đó công an đưa Phượng “râu” về nhà tạm giữ Công an huyện Cư Jút để điều tra.

Bắt khẩn cấp 'trùm gỗ lậu' tại Đắk Nông ảnh 2 Đối tượng Phượng “râu” ghi lời khai tại cơ quan công an

Theo một trinh sát Bộ Công an, đơn vị đã nắm thông tin và theo dõi hành vi phạm tội của Phượng “râu” trong một thời gian dài khi phát hiện đối tượng này khai thác, vận chuyển một lượng gỗ cực lớn từ Vườn quốc gia Yok Đôn (nằm sát đồn biên phòng 747) rồi vận chuyển theo quốc lộ 14C về huyện Cư Jút qua nhiều đồn biên phòng, chốt bảo vệ rừng khác nhưng không bị phát hiện.

Bắt khẩn cấp 'trùm gỗ lậu' tại Đắk Nông ảnh 3 Bãi gỗ của Phượng “râu” tại tiểu khu 484 Vườn quốc gia Yok Đôn

Trinh sát này cho biết thêm, sau khi thực hiện việc vây ráp, bắt quả tang và thực hiện công tác điều tra ban đầu, vụ án sẽ được chuyển về Công an tỉnh Đắk Nông để điều tra, làm rõ theo thẩm quyền. Việc điều tra, thực hiện các biện pháp tố tụng của Công an tỉnh Đắk Nông có sự hỗ trợ của các cán bộ điều tra Bộ Công an và nằm dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an.

Trước mắt, Phượng “râu” bị bắt quả tang về hành vi mua bán vận chuyển lâm sản trái phép. Nhưng qua nắm tình hình, Phượng “râu” và người của mình đã phá một diện tích rừng lớn trong Vườn quốc gia Yok Đôn (sát biên giới Việt Nam, Campuchia) nên tới đây Cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi hủy hoại, phá rừng của đối tượng này.

Như Tiền Phong đã thông tin, khoảng 4h sáng 27/4, các lực lượng C44, C49, đặc nhiệm Bộ Công an đã bất ngờ vây ráp lán trại của Phượng “râu” tại tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (nằm sát đồn biên phòng 747). Công an thu giữ nhiều tang vật dùng để phá rừng và phát hiện nhiều bãi gỗ cũ và mới vừa được khai thác, chưa được vận chuyển.

Trong ngày, công an cũng đưa hai xe gỗ đã bắt quả tang từ xưởng Phượng “râu” về Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút để kiểm đếm. Kết quả, số lượng gỗ tang vật thu giữ trên 2 xe đầu kéo bắt được của Phượng “râu” có khoảng 37 m3 gỗ các loại (chủ yếu là gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 5 như: giáng hương, căm xe, dầu gió…)

MỚI - NÓNG