Bắt giữ nhiều nghi phạm âm mưu đánh bom máy bay

Bắt giữ nhiều nghi phạm âm mưu đánh bom máy bay
TPO - Cảnh sát Anh đang thẩm vấn 24 người dính líu tới âm mưu tấn công hàng loạt chuyến bay từ Anh tới Mỹ. Pakistan cũng cho biết, họ đã bắt giữ những người liên quan tới kế hoạch khủng bố này từ vài ngày trước đây.
Bắt giữ nhiều nghi phạm âm mưu đánh bom máy bay ảnh 1

Một máy bay của American Airlines đang cất cánh. Máy bay của hãng này cũng nằm trong mục tiêu tấn công của bọn khủng bố (AP).

Hiện Anh đã bắt được 24 nghi phạm chủ yếu là nhờ thông tin tình báo do Pakistan cung cấp. Phần lớn nghi phạm là người Hồi giáo ở Anh, trong đó có người gốc Pakistan.

Giới chức Anh cho biết, một số nghi phạm đã tìm thông tin các chuyến bay sang Mỹ trên Internet trong thời gian gần đây.

Những kẻ khủng bố định đưa chất nổ lỏng lên máy bay bằng hành lý xách tay để thực hiện kế hoạch gây thương vong lớn. Nhiều chuyên gia nhận định, kiểu đánh bom bằng chất nổ loại này sẽ mở ra một thời kỳ khủng bố mới, bởi những tên khủng bố có trong tay loại vũ khí dễ dàng mang theo và ngụy trang qua cửa an ninh.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Tasnim Aslam, có một số vụ bắt giữ tại đây đã được phối hợp với các hành động tương tự tại Anh. Quan chức này còn khẳng định, Pakistan đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện âm mưu.

Một quan chức Pakistan giấu tên thì tiết lộ,  "có hai hoặc ba người địa phương" có liên quan đến kế hoạch nói trên bị còng tay tại Karachi và Lahore. Giới tình báo nước này cho rằng, vụ bắt giữ một chiến binh Hồi giáo gần biên giới Afghanistan - Pakistan vài tuần trước đã dẫn đến phát hiện âm mưu động trời.

Một số nguồn tin tiết lộ, 2 trong số nghi phạm vừa bị bắt tại Anh từng tới Pakistan trong thời gian gần đây và sau đó nhận thư chuyển tiền từ đó. Đặc biệt, nằm trong nhóm bị bắt có một thành viên tổ chức từ thiện Hồi giáo và một nhân viên sân bay Heathrow, kẻ có thẻ được phép ra vào mọi khu vực của phi trường này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.