Bắt giam vợ cựu cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nghi phạm lừa đảo Trần Thị Như Ý
Nghi phạm lừa đảo Trần Thị Như Ý
TPO - Đối tượng Trần Thị Như Ý (ngụ phường Phước Vĩnh, thành phố Huế; vợ một cán bộ công an tỉnh TT-Huế) đã sử dụng chiêu trò dẫn dụ vay mượn tiền, góp vốn kinh doanh với lãi suất cực cao để lừa đảo rất nhiều người dân tại Huế và các địa phương khác, qua đó chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. 

Sáng 22/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TT-Huế cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Như Ý (SN 1985, thường trú 9/8/149 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, Huế; chỗ ở 167 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, từ khoảng giữa năm 2019 đến nay, nhiều người dân ở địa bàn Huế đã đồng loạt viết đơn, ký tên gửi Công an thành phố Huế và các cơ quan chức năng tố cáo bà Trần Thị Như Ý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền rất lớn.

Chị M (trú ở đường Chế Lan Viên, phường Trường An, Huế) - một trong nạn nhân của Trần Thị Như Ý, phản ánh: Sau một thời gian quen biết, đầu năm 2019, bà Ý ngỏ lời mượn tiền của chị M để góp vốn làm ăn. Vì tin tưởng vào lời dụ dỗ ngon ngọt của Ý nên chị M đã đi mượn tiền của nhiều người thân, bạn bè cùng với tiền dành dụm của gia đình đưa cho Ý với tổng cộng hơn 14,3 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, bà Ý có viết giấy tờ vay mượn tiền của chị M và ký tên, đồng thời, cam kết sớm hoàn trả lại số tiền cho chị M và những người cho mượn tiền. Tuy nhiên, sau thời gian dài mượn tiền, chị M gọi điện thoại để hỏi về số tiền trên thì Ý xin “khất” thêm thời gian để kiếm tiền trả nợ, vì gặp khó khăn. 

Không những vậy, vào cuối tháng 6/2019, Ý còn ngỏ lời dụ dỗ tiếp tục mượn tiền của chị M để giải quyết khó khăn trong kinh doanh, hứa sẽ hoàn trả đủ một lần các khoản vay cũ và mới. “Qua tìm hiểu, tôi biết bà Ý đã mượn tiền của rất nhiều người và không có khả năng chi trả; nên tôi mới biết bản thân đã bị lừa đảo nên viết đơn nhờ cơ quan chức năng can thiệp”, chị M trình bày.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều người, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế đã vào cuộc xác minh, làm rõ, từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2019, bằng thủ đoạn trên, Ý đã vay mượn của nhiều người ở địa bàn TT-Huế với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không có khả năng chi trả nên Ý bỏ trốn khỏi địa phương.

Cơ quan CSĐT sau đó đã ra thông báo truy tìm Trần Thị Như Ý và đề nghị Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an; công an các đơn vị, địa phương hỗ trợ.

Liên quan dấu hiệu lừa đảo tiền của nhiều người do Trần Thị Như Ý gây ra, trước đó, như Tiền Phong thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế tiếp nhận đơn tố giác cùng các chứng cứ của nhiều công dân liên quan đến bà Trần Thị Như Ý (ngụ đường Trần Phú, thành phố Huế; vợ của một cán bộ công an) về việc bị người này lừa vay mượn nhiều tỷ đồng để chiếm đoạt rồi bỏ trốn. 

Theo đơn tố giác, do biết chồng bà Ý là cựu cán bộ Công an tỉnh TT-Huế, nên mọi người tin tưởng và cho Ý vay số tiền lớn. 

MỚI - NÓNG