Bắt đầu đợt đánh “hổ” lớn trong quân đội

TP - Trong một diễn biến được coi là không bình thường, trang mang www.81.cn, website chính thức của quân đội Trung Quốc ngày 19/6 đã đăng tải bài viết nhan đề “Quân đội không cho phép có các phần tử tham nhũng ẩn náu”. Dư luận cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy hàng loạt "hổ" (tướng lĩnh cao cấp) sẽ bị điều tra và xử lý.

Viên tướng mới nhất bị bắt và điều tra là Diệp Vạn Dũng, Thiếu tướng, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Ủy viên trung ương Chính Hiệp toàn quốc khóa 12, nguyên Chính ủy quân khu tỉnh Tứ Xuyên (vừa về hưu cuối năm 2013). Tân Hoa xã hôm 26/6 đã xác nhận tin này.

Tướng về hưu, tướng tại vị đều tham nhũng

Theo báo chí, Diệp bị bắt do dính líu đến việc hối lộ Từ Tài Hậu (nguyên Phó chủ tịch Quân ủy). Khi các nhân viên điều tra của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương khám xét nhà của Từ, tìm thấy một va li chưa mở khóa. Mở ra, bên trong chứa đầy tiền, vàng cùng bản lý lịch của Diệp Vạn Dũng kèm một bức thư tự tiến cử, nhờ Từ nâng đỡ. Có lẽ do nhiều thứ quà biếu kiểu này quá nên Từ Tài Hậu quên khuấy, chưa mở, vì thế mà Diệp bị lộ.

Tuy nhiên, những viên tướng như Cốc Tuấn Sơn, Diệp Vạn Dũng chỉ là những “hổ con”, còn những “hổ lớn” cỡ như Từ Tài Hậu thì đang hoặc sẽ dần lộ mặt. Vụ án Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần sau hơn 2 năm trì hoãn, cuối cùng cuối tháng 3/2014 đã được giao cho tòa án quân sự xét xử, nhưng quân đội lấy cớ liên quan đến những bí mật quân sự nên sẽ không xử công khai.

Bắt đầu đợt đánh “hổ” lớn trong quân đội ảnh 1 Vạn Khánh Lương, Bí thư thành ủy Quảng Châu

Các thông tin được đăng tải trên báo chí khiến người ta kinh hoàng về nạn tham nhũng trong quân đội. Cốc Tuấn Sơn trong vòng 10 năm đã vơ vét được mấy chục tỷ tệ. Tại Phủ tướng quân Cốc xây ở quê cất giữ 550 thùng rượu quý, rất nhiều vàng bạc, đồng hồ, đồ cổ, thư họa đắt tiền. Cốc có hơn 300 ngôi nhà ở khắp nơi, bao nuôi 23 tình nhân. Cốc Tuấn Sơn dâng tiền hối lộ các quan trên Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng rồi thực hiện bán quân hàm với giá: 30 triệu tệ (gần 5 triệu USD) lon thiếu tướng…Qua điều tra đã phát hiện 4 thiếu tướng, 7 đại tá mua lon từ Cốc, trong đó 5 đã bị buộc về hưu, 6 bị giáng cấp, còn số chưa bị lộ không biết bao nhiêu…

Về Từ Tài Hậu, có tin ông ta đã chọn giải pháp khai báo thành thật, nộp lại tiền để được giảm tội. Tuy nhiên, người ta phát hiện ra một phụ nữ 22 tuổi tên Triệu Đan Na từ 2 năm trước đã mở 8 tài khoản ở nhiều ngân hàng Hồng Kông, rửa tiền hơn 10 tỷ đô la Hồng Kông. Sau khi bị bắt, Triệu đã nộp 30 triệu để bảo lãnh tại ngoại rồi chuồn mất. Sau này người ta mới biết Triệu Đan Na được vợ Từ Tài Hậu ủy thác để sang Hồng Kông rửa tiền…

Một Phó chủ tịch Quân ủy khác cũng nhận hối lộ từ Cốc Tuấn Sơn là Quách Bá Hùng. Quách có hơn trăm căn nhà ở khắp các nơi từ Bắc Kinh, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Vân Nam, Quảng Tây, Thiểm Tây, Cam Túc. Hơn chục cô bồ trẻ đẹp ông ta bao nuôi được Từ Tài Hậu tuyển chọn từ các đoàn văn công quân đội đưa về. 

Không chỉ các lãnh đạo quân ủy đã về hưu dính chàm, mà cả những người đương nhiệm cũng bị điều tra. Có tin, Ủy viên Quân ủy, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn đã nhận hối lộ của Cốc Tuấn Sơn ít nhất 1 tỷ tệ, đã bị điều tra nội bộ từ tháng 3/2014.

Lãnh đạo trung ương đầu tiên mất ghế 

Ngày 25/6 vừa qua, Ban thường vụ Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc thông báo bãi miễn chức vụ Phó Chủ tịch Chính Hiệp của Tô Vinh, nguyên Ủy viên TW, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hải, Cam Túc, hiện đã bị bắt và điều tra về “vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng”. Ở Trung Quốc, những người lãnh đạo đảng, chính phủ, quốc hội và mặt trận được coi là “lãnh đạo đảng, nhà nước”, nên Tô Vinh trở thành “người lãnh đạo đảng, nhà nước” đầu tiên bị bắt kể từ sau Đại hội 18.

Tuy nhiên, bị sa lưới vì tham nhũng lần này không chỉ có mình Tô Vinh. Chiều ngày 27/6, Vạn Khánh Lương, Ủy viên dự khuyết TW, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Quảng Châu đang chủ trì một hội nghị quan trọng thì bị bắt, đưa lên máy bay áp giải về Bắc Kinh để điều tra về “vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng”. Vạn Khánh Lương trở thành Ủy viên dự khuyết trung ương thứ 3, quan chức cấp bộ và tỉnh thứ 33 bị mất chức vì tham nhũng sau Đại hội 18. Sinh năm 1964, Vạn Khánh Lương trước nay được đánh giá là cán bộ trẻ có năng lực, tác phong bình dân, là ứng cử viên của chức Tỉnh trưởng Quảng Đông khóa tới. 

Bắt đầu đợt đánh “hổ” lớn trong quân đội ảnh 2 Cặp chị em Hồ Hân, Hồ Lỗi là bồ nhí của nhiều quan chức cao cấp

Ngày 19/6, trang web của Ủy ban KTKL trung ương đưa tin Lệnh Chính Sách, Phó Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Sơn Tây “bị điều tra về vi phạm kỷ cương pháp luật”. Lệnh Chính Sách chính là anh trai của Lệnh Kế Hoạch, nguyên Chánh Văn phòng trung ương, Thư ký của nguyên TBT Hồ Cẩm Đào. Lệnh Kế Hoạch đã bị bắt. Có một chi tiết báo chí không bỏ qua: Lệnh Chính Sách cùng với 3 quan chức cao cấp khác là Phó bí thư tỉnh ủy Sơn Tây Kim Đạo Minh, Phó tỉnh trưởng Đỗ Thiện Học và Thiếu tướng tư lệnh quân khu Phương Văn Bình “dùng chung” một cặp chị em ruột là Hồ Hân 37 tuổi, Hồ Lỗi 35 tuổi, chủ của 7 công ty, mà không hay biết, chỉ khi một ả bị bắt vụ việc mới vỡ lở. 

Được biết, cơ quan điều tra mới bắt được Hồ Lỗi, còn Hồ Hân đã trốn thoát. Báo chí địa phương cho biết, ngoài các quan chức nổi tiếng trên, có ít nhất 20 vị mày râu khác xin “phục vụ” hai ả chân dài này, trong đó có một số quan chức. Danh sách các vị này sẽ dần được công bố…

Tạp chí “Khai phóng” (Open) xuất bản ở Hồng Kông số tháng 5/2014 đã đăng bài công bố những thông tin “lấy từ nội bộ” khiến dư luận sửng sốt: hết thảy những quan chức cao cấp nhất của quân đội, kể cả những người đang tại vị đều dính đến tham nhũng…

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm