Quan tham Trung Quốc và “văn hóa người tình”

Hai người tình trẻ của tướng Cốc Tuấn Sơn
Hai người tình trẻ của tướng Cốc Tuấn Sơn
TP - Kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố quyết tâm diệt các quan tham từ nhỏ đến lớn, “Đánh cả Hổ lẫn Ruồi”, hàng ngàn quan tham mất chức. Theo báo chí Trung Quốc, hiện các cô bồ đã trở thành “đạo quân nghĩa dũng chống quan tham”.

Tuyệt chiêu được dùng để hạ gục đám quan tham chính là sử dụng nguồn tin từ các cô bồ đã trở mặt (nói đúng hơn là bị các quan tham trở mặt, bỏ rơi). 

Những cô bồ này gửi thư, đơn từ tố giác, thậm chí tung các hình ảnh, clip “nóng, nhạy cảm” của những người tình một thời của mình lên các trang mạng để làm nhục và cung cấp chứng cứ để cơ quan chức năng trị tội đối phương.

Không bồ nhí, không được tôn trọng

Các người tình của các tham quan đều trẻ đẹp và chuyên nghiệp. Một số ả khéo moi còn được ban cho những khoản tiền, quà tặng có giá trị kếch xù. 

“Trong số các cán bộ cấp Cục, Sở trở lên bị kỷ luật, có 90% có người tình, thậm chí có hiện tượng nhiều quan tham có chung một người tình”.

Lưu Xuân Cẩm, Phó Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (KTKLTW)

Hiện tượng cặp bồ ở Trung Quốc phổ biến đến mức một nhà báo khẳng định: nếu quan chức chính quyền hay đại gia kinh doanh nào không có tình nhân thì họ không được người khác tôn trọng. 

Cặp bồ đã trở thành hiện tượng “văn hóa người tình”, đã được phản ánh trong phim “Tay chơi”: có những cuộc tiếp tân thì đưa vợ tới, nhưng có những cuộc thì dẫn bồ đi, “nếu không đi cùng một người phụ nữ thì anh không phải là đàn ông chân chính”.

Ở Trung Quốc có hẳn một tầng lớp phụ nữ làm nghề cho thuê làm bạn gái, làm vợ. Những cô gái này lúc đầu chỉ có mối quan hệ thuê mướn với các quan chức, đại gia, sau phát triển thành quan hệ thân xác kiểu “bóc bánh trả tiền”. Phần lớn họ coi đó là quan hệ giao dịch thương mại đơn thuần, nhưng cũng có những người lại xem nặng tình cảm, cố níu kéo, giành giật…

Nhà nghiên cứu trẻ Trịnh Cam Cam đã dành thời gian 2 năm rưỡi vào vai ca-ve trong vũ trường, hộp đêm để tìm hiểu về thế giới của các gái bao rồi viết nên cuốn “Khu đèn đỏ” rất ăn khách. Trịnh Cam Cam viết: trong thế giới của các ca-ve, cô nào được các quan chức hay đại gia bao được coi là “cao cấp”, còn ước mơ của họ là trở thành tình nhân rồi được kết hôn với người khách đó.

Trong các vụ quan tham ngã ngựa người ta đều thấy bóng dáng các ả tình nhân. Trong vụ mới đây, Kim Đạo Minh, nguyên Phó Bí thư tỉnh ủy, đương kim Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Tây bị bãi chức để điều tra vì “vi phạm kỷ cương pháp luật nghiêm trọng” và bao nuôi nhiều người tình, trong đó có cả một cặp chị em ruột. Khi nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai bị xét xử, trong cáo trạng, ngoài các tội về tham nhũng, còn thêm “có quan hệ tình dục bất chính với nhiều phụ nữ”.

Quan tham Trung Quốc và “văn hóa người tình” ảnh 1 Diệp Nghênh Xuân (trái) và Thẩm Băng, hai người tình của Chu Vĩnh Khang
Trong vụ nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra, báo chí cũng đã “chỉ mặt, điểm tên” hai cô bồ trẻ đẹp của ông ta đã bị Ủy ban KTKLTW bắt, đều là phát thanh viên truyền hình là Diệp Nghênh Xuân và Thẩm Băng.

Cơ quan KTKLTW Trung Quốc thường dùng những cụm từ “sinh hoạt hủ hóa”, “đạo đức bại hoại” để chỉ việc quan chức có quan hệ tình cảm bừa bãi ngoài hôn nhân, nhưng cũng có quy định riêng: “sinh hoạt hủ hóa” dùng để nói về những quan tham có 3 người tình trở xuống, còn “đạo đức bại hoại, sinh hoạt sa đọa” là chỉ những ai có từ 4 người tình trở lên. Kỷ lục về số người tình hiện đang thuộc về Từ Kỳ Diệu, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Giang Tô: bao nuôi tới 146 cô bồ. 

Năm 1999 tỉnh Quảng Đông có 102 quan chức ở Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải bị xử lý do tham nhũng, cả 102 người đều bao nuôi bồ nhí…

Ngày 13/3/2014, Thượng tướng Tôn Tư Kính, nguyên Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc cho báo chí biết: vụ án tham nhũng của Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó chủ nhiệm TCHC sắp được công khai. 

Lập tức, hình ảnh về các cô bồ của viên tướng tham nhũng này đã xuất hiện trên các trang báo mạng. Theo báo chí, qua điều tra đã phát hiện Cốc có tới 79 căn nhà, bao nuôi 23 người tình, trong đó có cô ca sĩ “người tình công cộng” Thang Sán, 2 nữ minh tinh, 1 cô MC, 1 viên chức cao cấp…

“Chết” vì người tình

Bao nuôi nhiều người tình là “mốt”, thể hiện “bản lĩnh nam nhi”, nhưng có một thực tế là rất nhiều quan tham đã ngã ngựa vì sự trở mặt, phản phé của các người tình. 

Tờ “Vượng Báo” đã tổng kết, hiện tượng “bồ nhí chống quan tham” thành “quy trình” như sau: đầu tiên tung lên mạng những bức ảnh “bất nhã” giữa quan tham với mình hoặc với người khác; tiếp đó tập hợp các clip nóng in thành đĩa, tập hợp những “kỷ niệm” giữa đôi bên thành “nhật ký tình ái” phát tán lên mạng hoặc gửi đến cơ quan chức năng làm chứng cứ có sức nặng để hạ gục quan tham. 

Điển hình là Cục phó Hồ sơ nhà nước Phạm Nhuế bị hạ gục bởi cô MC truyền hình Kỷ Anh Nam tung ảnh, video “nóng” lên mạng; Cục trưởng Biên dịch trung ương Y Tuấn Khanh bị ngã ngựa sau khi cô người tình Thường Diễm cho công bố trên mạng tác phẩm “Một sớm chợt tỉnh mộng, nửa đời trôi nổi trong mưa” dài tới 12 vạn chữ viết về chuyện tình yêu, thù hận giữa đôi bên…

Theo báo chí Trung Quốc, hiện các cô bồ đã trở thành “đạo quân nghĩa dũng chống quan tham”. Riêng năm 2012 đã có hơn 10 vụ quan chức bị ngã ngựa do bị phơi bày những hình ảnh “nóng” trên mạng. Lý do các cô bồ tố quan tham cũng rất đa dạng: có cô do bị bỏ rơi, ruồng rẫy do đối phương “có mới nới cũ”; có cô tố giác do ghen tuông với vợ người tình, do người tình “ăn ở không công bằng” giữa các người tình…

Tuy nhiên, việc các cô bồ đứng ra tố giác người tình là quan tham nhiều khi cũng tự chuốc lấy nguy hiểm. Có cô sau khi tố giác đã bị người tình trả thù; có cô bất chấp danh dự bản thân tung hình ảnh để triệt hạ người tình, nhưng đối phương chẳng hề hấn gì, còn mình thì mất cả chì lẫn chài…

“Chết” vì vợ ghen

Nhân dân Nhật báo mới đây đã đăng tải vụ án Hách X. Cục trưởng Y tế quận Thục Sơn (Hợp Phì) bị vợ là Đào Bình tố cáo nhận hối lộ, bao nuôi 2 cô bồ. Theo đơn tố cáo của Đào Bình gửi đến báo, chồng bà 42 tuổi, sau khi nhận chức Cục trưởng cuối năm 2011 thường không về nhà ngủ.

Bà ta nghi ngờ, nhờ người tìm hiểu thì biết Hách có quan hệ với một phụ nữ họ Lý, hai người thuê phòng sống chung. Khi bị bà cảnh báo, dọa tố giác, Hách đã viết đơn cam đoan và chia tay với Lý. Sau đó, Hách quay về nhà, nhưng từ cuối năm 2013, Đào Bình lại phát hiện qua tin nhắn điện thoại chồng mình có quan hệ với cô gái 27 tuổi họ Tôn. 

Đào Bình rất tức giận, đã cùng mấy người thân tìm đến nơi hai người thuê phòng sống chung, bắt quả tang, chụp được ảnh nhạy cảm. Tại căn phòng hai người sống chung, Đào Bình đã phát hiện thấy nhiều rượu, thuốc lá đắt tiền và các tác phẩm mỹ thuật quý giá, chỉ có thể có do nhận hối lộ. Bà đã thu giữ những món này và sẽ giao nộp để cơ quan chức năng xử lý chồng...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.