Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình ra tay, quan tham đứt gánh

Lý Xuân Thành bị điều tra
Lý Xuân Thành bị điều tra
Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 29.4 đã khai trừ đảng đối với Lý Xuân Thành, một cán bộ cấp cao có liên quan với cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

Lý cũng bị thu hồi mọi danh hiệu, chức hàm vì vi phạm kỷ luật đảng. Ông đã bị cách chức phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên hồi tháng 12.2012 một cách dứt khoát, chưa đầy một tháng sau khi CPC tổ chức đại hội Đảng, vốn bầu ông là ủy viên dự khuyết trung ương đảng, một vị trí giúp ông trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) cho biết: cuộc điều tra nội bộ phát hiện Lý “tham ô và đạo đức suy thoái”, lợi dụng chức quyền để tìm mối lợi cho những người khác, gồm quyền lợi làm ăn cho người em trai, và ông ta cùng vợ và con gái đã nhận hối lộ “rất lớn”, gồm nhận tiền mặt và nhà cửa.

CCDI còn nêu Lý có những hoạt động “mê tín dị đoan” gây thất thoát lớn cho ngân sách quốc gia. Tuyên bố không cho biết chi tiết, nhưng nói vụ việc của Lý đã được chuyển cho các cán bộ ngành tư pháp Trung Quốc, các tài sản phi pháp đều bị kê biên.

Việc bị cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ sẽ khiến Lý bị đối mặt với một phiên tòa hình sự. Ngày 29.4, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) đã mở cuộc điều tra Lý về nghi vấn nhận hối lộ. SPP đã áp dụng “các biện pháp cưỡng bức” đối với ông,theo đúng luật pháp Trung Quốc.

Lý trở thành một trong những cán bộ cấp tỉnh đầu tiên bị khai trừ đảng, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức Tổng bí thư CPC sau kỳ đại hội đảng hồi tháng 11.2012. Ông Tập đã hạ quyết tâm chống tham nhũng “đập ruồi đả hổ bẻ răng cọp”, ý là truy lùng các cán bộ đảng viên tham nhũng cấp thấp cho đến cấp cao. Ông Tập cũng nói quốc nạn tham nhũng đe dọa sự tồn vong của CPC.

Theo AP, việc Lý bị khai trừ đảng được xem là một phần trong kế hoạch xử lý kỷ luật ông Chu, cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị CPC. Có tin ông Chu đang bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập. Nhiều đối tác chính trị và làm ăn của ông Chu cũng đang bị điều tra.

Theo Theo Một Thế Giới
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.