Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình ra tay, quan tham đứt gánh

Lý Xuân Thành bị điều tra
Lý Xuân Thành bị điều tra
Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 29.4 đã khai trừ đảng đối với Lý Xuân Thành, một cán bộ cấp cao có liên quan với cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

Lý cũng bị thu hồi mọi danh hiệu, chức hàm vì vi phạm kỷ luật đảng. Ông đã bị cách chức phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên hồi tháng 12.2012 một cách dứt khoát, chưa đầy một tháng sau khi CPC tổ chức đại hội Đảng, vốn bầu ông là ủy viên dự khuyết trung ương đảng, một vị trí giúp ông trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) cho biết: cuộc điều tra nội bộ phát hiện Lý “tham ô và đạo đức suy thoái”, lợi dụng chức quyền để tìm mối lợi cho những người khác, gồm quyền lợi làm ăn cho người em trai, và ông ta cùng vợ và con gái đã nhận hối lộ “rất lớn”, gồm nhận tiền mặt và nhà cửa.

CCDI còn nêu Lý có những hoạt động “mê tín dị đoan” gây thất thoát lớn cho ngân sách quốc gia. Tuyên bố không cho biết chi tiết, nhưng nói vụ việc của Lý đã được chuyển cho các cán bộ ngành tư pháp Trung Quốc, các tài sản phi pháp đều bị kê biên.

Việc bị cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ sẽ khiến Lý bị đối mặt với một phiên tòa hình sự. Ngày 29.4, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) đã mở cuộc điều tra Lý về nghi vấn nhận hối lộ. SPP đã áp dụng “các biện pháp cưỡng bức” đối với ông,theo đúng luật pháp Trung Quốc.

Lý trở thành một trong những cán bộ cấp tỉnh đầu tiên bị khai trừ đảng, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức Tổng bí thư CPC sau kỳ đại hội đảng hồi tháng 11.2012. Ông Tập đã hạ quyết tâm chống tham nhũng “đập ruồi đả hổ bẻ răng cọp”, ý là truy lùng các cán bộ đảng viên tham nhũng cấp thấp cho đến cấp cao. Ông Tập cũng nói quốc nạn tham nhũng đe dọa sự tồn vong của CPC.

Theo AP, việc Lý bị khai trừ đảng được xem là một phần trong kế hoạch xử lý kỷ luật ông Chu, cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị CPC. Có tin ông Chu đang bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập. Nhiều đối tác chính trị và làm ăn của ông Chu cũng đang bị điều tra.

Theo Theo Một Thế Giới
MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.