Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM

Chiều 21/7, TPHCM đã khởi động chiến dịch tiêm gần 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 của Thành phố.
Chiều 21/7, TPHCM đã khởi động chiến dịch tiêm gần 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 của Thành phố.
TPO - Chiến dịch tiêm gần 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 chính thức khởi động, tại các điểm tiêm chủng đã được tập huấn kỹ lưỡng trước khi tiêm đại trà vào ngày 22/7.
Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 1

Ghi nhận tại điểm tiêm chủng ở Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận 11, TPHCM, từ đầu giờ chiều đã có rất nhiều lực lượng nhân viên y tế, công an, tình nguyện viên có mặt sắp xếp vị trí, chuẩn bị vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 2

Để đảm bảo quy tắc 5K trong phòng chống dịchCOVID-19, cơ quan chức năng đã nhắn tin mời người dân đến tiêm theo từng khung giờ.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 3

Người dân khi đến điểm tiêm cũng được kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR khai báo y tế riêng của điểm tiêm.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 4

Bên trong khu vực tiêm chủng, các bàn kiểm tra khai báo y tế, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm và bàn tiêm chủng được bố trí cách xa nhau để đảm bảo giãn cách.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 5

Lực lượng nhân viên y tế, tình nguyện viên làm việc tại điểm tiêm chủng đều được trang bị đồ bảo hộ y tế, liên tục hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, giữ khoảng cách.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 6

Những người dân trước khi tiêm chủng đều được hướng dẫn, tư vấn và khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nhiều người có huyết áp cao được đề nghị ra một khu vực riêng ngồi nghỉ ngơi một thời gian rồi được khám lại để bác sĩ quyết định có được tiêm vắc xin hay không.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 7

Theo người dân, việc được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 giúp họ cảm thấy an tâm hơn khi khi phải đi làm trong điều kiện tiếp xúc với nhiều người.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 8

Theo thông tin từ đại diện điểm tiêm chủng, trong chiều 11/7, có 60 người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Đây là buổi tiêm mẫu để lực lượng nhân viên y tế đến từ các trạm y tế phường và một số khu vực khác tham khảo, học hỏi kinh nghiệm trước khi triển khai tiêm đại trà trong cộng đồng.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 9

Trong buổi tiêm chủng, đại diện điểm tiêm cũng liên tục đọc các hướng dẫn về quy trình tiếp nhận, tiêm chủng cho người dân cũng như giải đáp các thắc mắc của những người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 10

Theo kế hoạch UBND TP.HCM, trong ngày 21/7, Thành phố triển khai tiêm thí điểm tại một số điểm đã được tập huấn kỹ trước khi triển khai tiêm chủng đồng loạt tại các điểm tiêm ở phường, xã vào ngày mai 22/7. Có 930.000 liều vắc xin sẽ được tiêm cho người dân gồm 3 loại vắc xin là Astrazeneca, Moderna và Pfizer.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 11

Theo kế hoạch, mỗi phường/xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm; tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 12
Khi triển khai chính thức, TP.HCM sẽ vận hành thử nghiệm 2 ngày, sau đó tăng tốc dần. Toàn TP.HCM sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm.
Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 13

Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Mục tiêu trong 2 tuần sẽ tiêm hết 930.000 liều. Trong thời gian giãn cách xã hội nên sẽ tuyệt đối tránh tình trạng tụ tập đông người.

Bắt đầu 'chiến dịch' tiêm gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 ở TPHCM ảnh 14

Đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin đợt này gồm: lực lượng chống dịch chưa được tiêm trong các đợt trước; người mắc bệnh mãn tính và người trên 65 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách; người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất mặt hàng thiết yếu; công nhân người nước ngoài, người thân nhân viên y tế.

MỚI - NÓNG