Bảo vệ môi trường từ lốp xe cũ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từ những lốp xe cũ, qua bàn tay khéo léo của đoàn viên, thanh niên đã biến thành bảng tuyên truyền trực quan, sinh động về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông. Qua đó, giúp người dân ý thức hơn trong việc chấp hành quy định giao thông và giữ gìn lối sống xanh.

Trên các trục đường chính địa bàn phường An Bình (thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) hàng chục biển báo đầy ý nghĩa sinh động làm từ những lốp xe cũ được gắn tại các tuyến đường, hỗ trợ người dân khi tham gia giao thông. Nó không chỉ độc đáo, đẹp về thẩm mỹ mà còn rất tốt cho môi trường khi được Đoàn phường An Bình tái chế.

Bảo vệ môi trường từ lốp xe cũ ảnh 1

Bạn trẻ gắn bảng tuyên truyền trên các tuyến đường phường An Bình

Anh Nguyễn Văn Trung, Bí thư Đoàn phường An Bình cho biết, hiện có 49 bảng trên trục đường chính của phường. Dự tính tháng 7 này, trong chiến dịch tình nguyện hè, Đoàn phường làm thêm 25 bảng nội dung về an toàn giao thông, chuyển đổi số với đô thị văn minh.

Với sự sáng tạo, khéo léo của các đoàn viên, thanh niên, những chiếc lốp cũ được sơn sửa và lắp đặt thành các bảng tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông; áp phích tuyên truyền trực quan, sinh động trong phòng, chống, hạn chế tai nạn giao thông...

Để có được những tấm biển báo bắt mắt, sinh động, các bạn trẻ đến tiệm sửa xe xin lốp hỏng đem về sơn màu xanh làm khung. Mặt biển được làm bằng tấm nhôm sơn màu xanh gắn cố định vào lốp. Chữ in màu trắng gắn logo Đoàn với các nội dung: Vui lòng để rác đúng nơi và thời gian quy định; Chung tay xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp; Bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người; Không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; Đi chậm chú ý quan sát; Chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ...

Nhiều người dân ở đây cho biết, từ khi có các biển báo này, người dân ý thức hơn trong việc chấp hành quy định an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Biển báo bằng lốp xe không những độc đáo mà còn có độ bền cao, màu sắc bắt mắt, tiết kiệm chi phí.

Chiến dịch tình nguyện hè năm nay, Đoàn phường An Bình đẩy mạnh công tác chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và phối hợp với Công an đẩy mạnh đề án 06. Sắp tới, Đoàn phường tổ chức lớp rèn chữ đẹp cho các em có hoàn cảnh khó khăn và mở lớp bơi miễn phí.

Anh Nguyễn Văn Trung, Bí thư Đoàn phường An Bình cho biết, hiện có 49 bảng trên trục đường chính của phường. Trong tháng 7 tới, Đoàn phường làm thêm 25 bảng nội dung về an toàn giao thông, chuyển đổi số với đô thị văn minh.

“Ngoài ra, trong tháng 6 này, chúng tôi phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình ngày nilon, đổi rác thải lấy quà tặng, chung tay hành động chống rác thải nhựa;

1 kg phế liệu đổi 1 bông tắm, 2 kg phế liệu nhận 1 bình nước thủy tinh. Chúng tôi đang vận động thêm nhu yếu phẩm để có những phần quà thiết thực hỗ trợ cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn”, anh Trung cho biết.

Sau 1 năm thành lập và ra mắt mô hình tuyến đường thanh niên tự quản “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” tại hai tuyến đường chính trên địa bàn phường, theo anh Nguyễn Văn Trung, hằng tháng sẽ có đội hình tình nguyện của phường dọn dẹp vỉa hè, xử lý rác thải đưa đến điểm tập kết; bóc dỡ quảng cáo rao vặt tại các trục đường chính.

Mô hình tuyến đường thanh niên tự quản về vệ sinh môi trường và an ninh trật tự không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm của các đoàn viên, thanh niên, người dân về đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, bảo vệ môi trường sống, mà còn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

MỚI - NÓNG