Bảo vệ lợi ích các nhà đầu tư

An toàn, ổn định cho doanh nghiệp sản xuất là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Song Thanh
An toàn, ổn định cho doanh nghiệp sản xuất là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Song Thanh
TP - Lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ không để tái diễn tình trạng các thành phần xấu, xúi giục và kích động công nhân đập phá, đốt nhà xưởng của DN FDI như những ngày qua.

Hôm qua (15/5), lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn lao động tỉnh, Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài, tổng lãnh sự một số nước và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, khẳng định Bình Dương sẽ làm tất cả để các doanh nghiệp trong và ngoài nước không bị xâm hại lợi ích cũng như đảm bảo môi trường đầu tư.

Bình yên trở lại

Đến chiều 15/5, tình hình an ninh trật tự tại các khu công nghiệp ở Bình Dương trở lại bình thường. Trong sáng cùng ngày, hàng nghìn doanh nghiệp vẫn hoạt động, hàng trăm nghìn công nhân vẫn đi làm trong trật tự.

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, công nhân Cty Sparton VN ở Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore, cho biết nói: “Tụi em có chút buồn khi thấy một số nhà xưởng, Cty trong khu công nghiệp bị hư hại”.

Bảo vệ lợi ích các nhà đầu tư ảnh 1

Công nhân trở lại làm việc trong ổn định. Ảnh: S.N

“Em mong sớm được đi làm trở lại. Tất cả công nhân đều mong làm việc. Không ai lại đi làm hại nơi tạo ra miếng cơm, manh áo cho mình”- chị Hồ Thị Lý, công nhân Cty Long Huei ở Khu công nghiệp Sóng Thần nói. Theo chị, phải nghiêm trị những kẻ lợi dụng biểu thị tinh thần yêu nước để xúi giục, kích động đập phá nhà xưởng và hôi của tại các doanh nghiệp.

Tại các khu công nghiệp Mỹ Phước 1 và 2 ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, trật tự đã được lập lại, hàng nghìn công nhân quay lại làm việc. Ông Nguyễn Hồng Khanh- Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cho biết, trong ngày đã phân công các nhóm công tác xuống giúp doanh nghiệp khắc phục hậu quả để sớm ổn định sản xuất.

Không còn “điểm nóng”

Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm

Làm việc với Công an tỉnh Bình Dương ngày 15/5, Trung tướng Hoàng Kông Tư- quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Bình Dương khẩn trương hoàn thành hồ sơ đưa các đối tượng bị bắt giữ ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tại “điểm nóng” ở KCN Việt Nam - Singapore 1 (VSIP I) trong hai ngày 13-14/5 có hàng nghìn công nhân tuần hành, hôm qua tình hình đã ổn định.

Ông Hồ Quang Điệp- Chủ tịch UBND thị xã Thuận An cho biết lực lượng chức năng đã bảo vệ an toàn hơn 300 chủ doanh nghiệp, chuyên gia, người lao động nước ngoài đến từ Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Thiếu tướng Võ Thành Đức- Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết thêm, ngày 15/5, Công an tỉnh đã lấy lời khai hơn 400 đối tượng quá khích, củng cố hồ sơ khởi tố vụ án.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trong ngày 14/5, Công an tỉnh đã bắt giữ 559 đối tượng trộm cắp tài sản, kích động gây rối, trong đó có hơn 190 đối tượng kích động gây rối có thể bị xử lý hình sự.

Bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài

Theo Nguyễn Minh Giao - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, ngoài tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, phản đối Trung Quốc theo phương châm “Trái tim nóng nhưng cái đầu phải lạnh”, tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện “bốn tại chỗ”.

“Công nhân tại chỗ nhằm ngăn chặn những đối tượng quá khích, phá rối; chỉ đạo tại chỗ; phát hiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ để đảm bảo an ninh tốt nhất”- ông Giao thông tin.

Theo ông Giao, hôm qua 15/5, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã động viên các đơn vị bị thiệt hại nhanh chóng đi vào sản xuất, đồng thời cam kết với tổng lãnh sự quán các nước có doanh nghiệp ở địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối giúp các doanh nghiệp nước ngoài an tâm sản xuất.

“Với những doanh nghiệp bị thiệt hại, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp kê khai thiệt hại để xem xét bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp lẫn người lao động”- ông Giao nói.

Ông Trần Văn Nam- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo các ngân hàng ở tỉnh Bình Dương phải nhanh chóng giải quyết thủ tục khi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có nhu cầu vay vốn sản xuất, trả lương công nhân…

Hàng ngàn công nhân tham gia bảo vệ Cty

Ngày 15/5, nhiều công nhân đã cùng chung tay bảo vệ Cty. Tại Cty TNHH Esquel Garment ở khu công nghiệp VSIP I, nơi đã bị các đối tượng quá khích xông vào đập phá, hơn 300 công nhân đã tình nguyện đứng xếp thành hàng án ngữ trước cổng Cty ngăn những kẻ quá khích định quay lại.

Bảo vệ lợi ích các nhà đầu tư ảnh 2Tại Cty Apparel Far Eastern Việt Nam cũng có nhiều công nhân đã thay phiên nhau bảo vệ Cty. Họ tay trong tay, cùng đoàn kết giơ cao biểu ngữ “Bảo vệ công ty, bảo vệ việc làm”; “Hãy vì miếng cơm, manh áo của chúng ta”; “Bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Cty”....

Song Nguyễn

Theo Công nhân trở lại làm việc trong ổn định. Ảnh: S.N
MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.