Bão số 10 sẽ không suy giảm khi vào đất liền

Bão số 10 sẽ không suy giảm khi vào đất liền
TP- Với việc áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão ở phía nam và gió mùa đông bắc tràn về từ phía bắc khiến cả nước sẽ có mưa từ đêm nay, thứ Hai 17/1.
Bão số 10 sẽ không suy giảm khi vào đất liền ảnh 1

Tong khi một số nơi ở Trung và Nam Bộ có mưa to đến rất to từ ngay trong ngày, phân tích của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV).

Đêm 15/11, vùng áp thấp trên biển Sulu mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển vào Biển Đông. Trưa qua, Chủ nhật 16/11, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và trở thành cơn bão số 10 ở Biển Đông với tên quốc tế là NOUL, do Triều Tiên đề cử (có nghĩa là trời đỏ).

Hồi 16 giờ hôm qua, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,4 độ vĩ bắc; 113,9 độ kinh đông, trên khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa, cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 550km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo, hôm nay, bão số 10 có thể di chuyển chủ yếu theo hướng tây, tức là nhằm thẳng vào bờ biển nam Trung Bộ nước ta, với tốc độ khá nhanh, 20 km/giờ. Đến 16 giờ hôm nay, thứ Hai 17/11, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 10,3 độ vĩ bắc; 109,8 độ kinh đông, chỉ còn cách bờ biển Ninh Thuận – Vũng Tàu khoảng 150 km về phía đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão vẫn mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão vùng bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 200 km, tức là đã ảnh hưởng vào bờ biển và đất liền nước ta.

Đáng chú ý, cơn bão này không có dấu hiệu suy giảm cường độ khi đi vào đất liền nước ta và vẫn mạnh như thế, cấp 8, khi đổ vào Vịnh Thái Lan ở phía tây miền cực nam Việt Nam.

Cho đến mai, dự báo bão số 10 có thể tiếp tục thẳng tiến vào bờ biển Việt Nam theo hướng tây và hơi chệch về nam một chút, với tốc độ chậm hơn một chút, 15 - 20 km/giờ.

Đến 16 giờ mai, thứ Ba 18/11, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 10,2 độ vĩ bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh miền tây Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão vẫn mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Tính từ tâm bão vùng bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 200 km.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió xoáy mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Vùng biển Ninh Thuận đến Cà Mau từ trưa hôm nay, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Ngoài ra, từ phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó xuống Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa rào nhẹ rải rác, trời chuyển rét.

Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, nhất là từ Thừa Thiên-Huế trở vào, từ ngày 17/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh Nam Bộ từ đêm nay có mưa vừa đến mưa to. Các chuyên gia đang lo ngại sức tàn phá của bão số 10 sẽ rất lớn vì, như nêu ở trên, bão không suy giảm cường độ khi đi vào đất liền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TPO - Theo UBKT Trung ương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm quyết định, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước…
10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

TPO - Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng một số dịch vụ, tuy nhiên các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe... vẫn chưa được mở cửa.