‘Bão mùa Xuân’ cực lớn sát biên giới Nga

‘Bão mùa Xuân’ cực lớn sát biên giới Nga
TPO - Khoảng 6.000 quân đến từ nhiều quốc gia thuộc NATO đã bước vào cuộc tập trận quân sự quy mô cực lớn mang mật danh “Bão mùa Xuân” tại nước cộng hòa Estonia.

Theo RIA Novosti, cuộc tập trận kéo dài từ ngày 5 đến 23/5 tại 5 khu vực thuộc Estonia, bao gồm các khu vực miền Bắc và miền Nam, giáp giới Nga.

“Bão mùa Xuân” là cuộc tập trận thường niên tổ chức từ năm 2003. Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp do ảnh hưởng từ chính biến leo thang tại Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cuộc tập trận “Bão mùa Xuân” năm nay có sự hiện diện của nhiều lực lượng quân đội các nước nhất từ trước tới nay.

Thông báo từ Bộ chỉ huy cuộc tập trận, có 6.000 quân đến từ các quốc gia là Hà Lan, Ba Lan, Vương quốc Anh, Latvia, Mỹ, Bỉ, Lithuania... Nổi bật trong đó là trung đoàn bộ binh Lancaster của Vương quốc Anh, lữ đoàn Thủy quân lục chiến Latvia, lữ đoàn không quân 173 của Mỹ, trung đoàn trinh sát của Lithuania. Ngoài ra, lần đầu tiên một nhóm an ninh mạng từ Pháp cũng dự phần.

Được biết, một tuần trước khi khai diễn “Bão mùa Xuân”, Ba Lan phái 3 máy bay tấn công Sukhoi Su-22 tới tham gia cuộc tập trận. Một đơn vị phòng thủ tên lửa SA-8 cũng của nước này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân gần Tallinn và không phận xung quanh.

150 lính không quân Mỹ đã tới sân bay không quân Amari trên một máy bay vận tải quân sự. Sau cuộc tập trận, lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ lưu lại Estonia ít nhất là cho tới cuối năm 2014.

Hãng tin Unian của Ukraine ngày 6/5 dẫn lời Tư lệnh quân đội NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove tại một hội nghị quốc phòng ở thủ đô Ottawa của Canada, cho biết, ông không nghĩ rằng lực lượng chính quy của Nga sẽ tiến vào miền Đông Ukraine, nhưng dự báo rằng Moscow có thể đạt được mục đích của mình bằng các biện pháp khác.

Theo tướng Philip Breedlove, “hành động có khả năng nhiều nhất là ông Putin tiếp tục chiến thuật đang được triển khai, đó là làm mất uy tín Chính phủ Ukraine, tạo thuận lợi cho một phong trào ly khai nhằm đảm bảo Moscow tiếp tục nắm giữ miền Đông Ukraine”.

Theo Theo RIA Novosti, Unian
MỚI - NÓNG