Thượng nghị sĩ McCain: Mỹ sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain trả lời báo giới
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain trả lời báo giới
TPO - Hãng tin Unian của Ukraine, ngày 5/5, dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho biết, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đang dự thảo kế hoạch việc viện trợ quân sự cho chính quyền Ukraine có tổng trị giá lên tới 100 triệu USD.

Việc hỗ trợ lần này của Washington cho chính quyền Kiev không đơn thuần chỉ là tài chính, mà bao gồm các loại vũ khí chiến đấu hạng nhẹ, khí tài chống tăng và chống máy bay.

“Chúng tôi muốn cung cấp cho Ukraine các phương tiện để có thể chống lại sự xâm lược của Nga, cũng như nhắc Tổng thống Nga Putin rằng, Moscow sẽ phải trả giá nếu có ý định xâm chiếm lãnh thổ phía Đông, hoặc phía Nam Ukraine”, Thượng nghị sĩ John McCain nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông John Mc Cain thừa nhận, kế hoạch trên có thể bị trì hoãn, hoặc kéo dài do những vướng mắc liên quan luật pháp Mỹ.

Do vậy, Thượng nghị sĩ có lập trường diều hâu của phe Cộng hòa, cho biết, ông sẽ “đi trước một bước” nhằm cố gắng thuyết phục Tổng thống Mỹ Barack Obama để gửi viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nói về khả năng triển khai quân sự của Nga, Thượng nghị sĩ cho rằng, Tổng thống Nga đang cân nhắc khả năng đó với một số động thái liên quan việc tập trung lực lượng quân sự trên phần biên giới hai nước Nga – Ukraine.

“Trên thực tế, ý định của Nga không chỉ can thiệp vào phía Đông Ukraine, mà còn thể hiện trên các vùng miền Nam, Moldova và Transdniestria của Ukraine”, ông McCain nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cũng lưu ý rằng, “Mỹ đã sẵn sàng để đối phó Nga”, rằng “Tổng thống Putin sẽ bị cô lập”.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài PBS hồi đầu tháng, ông John McCain chỉ trích Barack Obama bị Vladimir Putin “qua mặt”.

“Tôi cho rằng ngài tổng thống không nghĩ nước Mỹ là một quốc gia đặc biệt. Và nếu nước Mỹ không dẫn dắt, những người khác sẽ dẫn dắt”, ông McCain nói, đồng thời nhấn mạnh, ông Obama làm thất vọng các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông khi không tấn công Syria.

“Quốc gia giàu có và hùng mạnh nhất thế giới có nhiều giải pháp để thực thi quyền lãnh đạo trong thế giới hiện tại”, ông McCain nhấn mạnh. 

“Chúng ta phải có những bước đi để những kẻ xấu trên thế giới này thấy rằng chúng sẽ phải trả giá đắt nếu làm những việc vi phạm nghiêm trọng các quy chuẩn quốc tế”.

Theo Theo Unian, PBS
MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.