Bão Morakot làm chết 500 người

Bão Morakot làm chết 500 người
TP - Ngày 14/8, người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) Ma Ying-jeou cho biết, các trận lụt và núi lở gây ra do mưa lớn trong và sau cơn bão Morakot tuần qua làm chết khoảng 500 người.

>> Chùm ảnh: Gian nan cứu hộ ở Đài Loan

Bão Morakot làm chết 500 người ảnh 1
Lực lượng cứu hộ chuyển hàng cứu trợ đến cho các nạn nhân trận bão lụt Morakot ở Đài Loan - Ảnh: AP

Lượng mưa trong và sau cơn bão Morakot đổ xuống Đài Loan vừa qua đo được hơn hai mét nước. Ông Ma Ying-jeou kêu gọi các lực lượng cứu hộ tăng cường các nỗ lực để cứu người bị nạn còn sống và đào bới tìm thi thể những người đã chết.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh toàn lãnh thổ Đài Loan lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Ma Ying-jeou cho biết, trận bão Morakot gây ra mưa lớn không chỉ làm chết 500 người mà còn đẩy ít nhất 7.000 vào tình trạng mất nhà cửa và làm thiệt hại cho hoa màu và tài sản khoảng 1,5 tỷ USD.

Theo ông Ma Ying-jeou, đây là trận bão gây thiệt hại nhiều nhất cho đảo Đài Loan trong 50 năm qua. Ông nói, trong lúc các hoạt động cứu trợ đang diễn ra khẩn trương, Đài Loan đã phải tính đến việc tái thiết và phục hồi mọi hoạt động hàng ngày cho những người dân địa phương bị ảnh hưởng của bão Morakot.

Thống kê cho thấy, trong số 500 người chết nói trên có 120 người được xác định chắc chắn là đã chết, 380 người bị cho là đang nằm dưới đống bùn đất do núi lở và không còn hy vọng sống.

Do khối lượng công việc cứu hộ và giải quyết hậu quả trận bão lũ Morakot quá lớn, chính quyền Đài Loan hôm 14/8 đã chính thức phát đi lời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Đài Loan mong muốn sự giúp đỡ đó bao gồm việc cung cấp các máy bay vận tải cỡ lớn và máy ủi đa năng để có thể chở đất và san lấp những chỗ đường đứt gẫy do trận bão lụt Morakot gây ra.

Đài Loan đã huy động 20.000 binh sĩ tham gia cùng với các đội cứu hộ dân sự khắc phục hậu quả của trận bão lũ Morakot.

Còn hàng ngàn người miền núi phía nam Đài Loan đang bị mắc kẹt trong vùng nước lũ. 15.400 thường dân được lực lượng cứu hộ chuyển đến nơi an toàn, 1.900 người khác đang chờ được đưa ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Yang Chiu-hsing - người đứng đầu hạt Kaohsiung, cho biết, các nhà chức trách Đài Loan đã hết hy vọng tìm được người còn sống dưới hàng tấn bùn đất do núi lở vùi lấp làng Shiao Lin thuộc hạt Kaohsiung.

Chính quyền địa phương đã ngừng đào bới các tử thi ở khu vực gồm 170 nóc nhà bị đất đá vùi lấp. Thay vào đó, chính quyền cho dựng lên trên lớp bùn đất đang vùi lấp 170 nóc nhà một công viên tưởng niệm.

Trước việc dân chúng Đài Loan phàn nàn nhiều về công việc cứu trợ nạn nhân trận bão lụt Morakot quá chậm trễ, chính quyền Đài Loan giải thích rằng, các hoạt động cứu trợ bị cản trở bởi thực tế trận bão lụt Morakot đã tàn phá nhiều cầu, đường dẫn đến các khu dân cư.

Phần lớn người trong vùng bão lũ được lực lượng cứu hộ đưa ra nơi an toàn bằng máy bay trực thăng. Nhưng trong mưa lớn, tầm nhìn hạn chế trong nhiều ngày khiến máy bay trực thăng không thể cất cánh.

Đ.P
Theo AP, Reuters

MỚI - NÓNG