‘Báo động đỏ’ cứu sống thanh niên ngưng tim ngưng thở do bị dao đâm xuyên ngực

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
TPO - Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng nguy kịch với vết đâm xuyên ngực trái, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt 'báo động đỏ' và thực hiện ca mổ ngay tại khoa Cấp cứu để giành giật mạng sống của bệnh nhân.

Lúc 21h55 ngày 11/4, khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận nam bệnh nhân N.M.T. 27 tuổi, quê tỉnh An Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo lời kể của người thân bệnh nhân, khoảng 16h30 cùng ngày, anh T. bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái khi đang ở tỉnh Bình Phước. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bình Phước, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy với một vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái, đã khâu cầm máu. Lúc nhập viện, bệnh nhân bị suy hô hấp, da tím tái, huyết áp không đo được.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương (dung dịch nhằm hồi phục nhanh thể tích tuần hoàn của cơ thể), đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Sau khi nhập viện 5 phút, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim và được các y bác sĩ tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản… khoảng 10 phút sau, tim của bệnh nhân đã đập trở lại và bệnh nhân ngay lập tức được đưa thẳng vào phòng mổ của khoa Cấp cứu.

Các bác sĩ tham gia hội chẩn đã quyết định tiến hành mổ khẩn cho bệnh nhân ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian “can thiệp vàng”.

Chẩn đoán xác định bệnh nhân bị vết thương ngực trái, thủng thùy lưỡi phổi trái, kết hợp với một vết thương ở thất phải, ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái. Ca phẫu thuật kết thúc thành công vào lúc 0h30 phút ngày 12/4.

BS.CK2 Lê Văn Dũng, Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi phẫu thuật, đến sáng 12/4, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

“Bệnh viện Chợ Rẫy có phòng mổ tại khoa Cấp cứu để tiến hành hội chẩn nhanh và phẫu thuật ngay tại đây đối với những trường hợp đa chấn thương hoặc vết thương ở tim phức tạp… Đó là một trong những ưu thế rất lớn giúp Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tiến hành phẫu thuật kịp thời và giữ lại sự sống cho bệnh nhân, bởi đối với những trường hợp này, nếu phải chuyển bệnh lên phòng mổ, “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân có thể sẽ trôi qua”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.