Bệnh nhân 1536 được lọc máu cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Lọc máu cấp cứu cụ bà từng là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 0h sáng 28/3.
Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 0h sáng 28/3.
TPO - Dù đã được công bố khỏi COVID-19 và trải qua 45 ngày với 9 lần liên tiếp xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng cụ bà 79 tuổi (BN 1536) có nhiều bệnh nền nguy hiểm đang được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy lọc máu cấp cứu, điều trị nhiễm trùng.

Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 28/3 cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân (nữ, 79 tuổi), người từng được xem là một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất nước được chuyển từ Đà Nẵng vào để điều trị các bệnh nền sau khi Bộ Y tế đã công bố khỏi COVID-19.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, bệnh nhân 1536 đã có 9 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2 và số ngày âm tính liên tục là 45 ngày, quá thời hạn quy định về cách ly y tế đến hơn 1 tháng. Vì vậy, bệnh nhân này không cần tiếp tục cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

Bệnh nhân được chuyển từ Đà Nẵng vào TPHCM và nhập viện Chợ Rẫy lúc 0h ngày 28/3. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ tiến hành hội chẩn, đánh giá lại tình trạng lại của bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị.

Lọc máu cấp cứu cụ bà từng là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam ảnh 1

Các bác sĩ Chợ Rẫy tiến hành điều trị cho bệnh nhân.

Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy, bệnh nhân bị suy kiệt nặng (nặng 45kg, yếu cơ); Viêm phổi vẫn còn, suy hô hấp còn phụ thuộc máy thở, đàm xấu, chân mở khí quản rộng, nhiều đàm qua chân mở khí quản. Kết quả cấy đàm gần nhất cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Pseudomonas; Suy thận cấp giai đoạn L, cần tiếp tục lọc máu; Suy tim, chức năng thất trái bảo tồn, thất phải to, huyết khối ở tĩnh mạch chủ dưới, huyết khối ở tĩnh mạch cảnh trong phải.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã đặt lại catheter lọc máu mới và tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân, tiếp tục điều trị nhiễm trùng, tăng cường dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

MỚI - NÓNG