Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường:

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường
TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

“Tôi luôn ý thức và xác định trách nhiệm của mình”

Báo chí được ví như nhịp cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân cả nước. Ông nhìn nhận, đánh giá như thế nào về vai trò và đóng góp của báo chí với hoạt động của Quốc hội?

Qua nghiên cứu tổ chức và hoạt động của Quốc hội các nước cho thấy, báo chí và Quốc hội luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Báo chí là cầu nối quan trọng chuyển tải thông tin từ Quốc hội tới người dân và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân tới Quốc hội. Trải qua hơn 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam ngày càng hoạt động thực chất và hiệu quả hơn, luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Thành công trong hoạt động của Quốc hội luôn có sự tham gia, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại mỗi kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức và vận hành hiệu quả Trung tâm Báo chí, phục vụ gần 100 cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước với gần 500 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội tại mỗi kỳ họp Quốc hội, nhất là các phiên họp chất vấn và phiên họp về KT-XH được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp. Đây là cơ sở quan trọng để nhân dân trực tiếp giám sát hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và từng đại biểu dân cử.

Ngoài ra, thông qua các bài viết, báo chí cũng đã thể hiện rất tốt tính phản biện, nhận xét, đánh giá các vấn đề mà Quốc hội đang bàn thảo, giúp cho các đại biểu và Quốc hội có thêm căn cứ trong quá trình hoàn thiện các văn bản pháp luật. Đồng thời, báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao hơn, gần dân hơn.

Ở một chiều khác, báo chí cũng là kênh thông tin để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri đến với Quốc hội, góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Quốc hội với cử tri, giữa Quốc hội với thực tiễn xã hội. Qua phản ánh của báo chí, Quốc hội đã có thêm nhiều thông tin để làm cơ sở ban hành các văn bản luật, quyết định nhiều chính sách quan trọng và tiến hành các hoạt động giám sát tối cao có hiệu quả.

Khác với cương vị Bí thư Tỉnh ủy, hay Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký Quốc hội phải thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ông có thể chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của mình sau mấy tháng “đổi vai”?

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, tôi được Quốc hội tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Với vai trò Người phát ngôn của Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, tôi luôn ý thức và xác định trách nhiệm của mình sẽ thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao, chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội về các hoạt động của Quốc hội thuộc chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền của mình; đồng thời, cùng với các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bảo đảm thực hiện cơ chế, phương thức cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch về các hoạt động của Quốc hội.

Với cương vị Tổng Thư ký Quốc hội, tôi nhận thấy cũng có những thuận lợi và khó khăn trong việc thường xuyên tiếp xúc, trao đổi với các cơ quan thông tấn, báo chí, nhất là tại các kỳ họp Quốc hội và trong thời gian giữa hai kỳ họp. Tuy nhiên, ở cương vị mới, với kinh nghiệm từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo khác nhau, để có thể hoàn thành trọng trách Người phát ngôn, trên cơ sở nghiên cứu, thực hiện các quy định, tôi đã và đang chỉ đạo sát sao các đơn vị tham mưu, giúp việc, bảo đảm thực hiện hiệu quả trách nhiệm được giao.

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn ảnh 1

Trao đổi giữa đại biểu Quốc hội với báo chí bên hàng lang nghị trường

Chiến lược truyền thông của Quốc hội

Trên cương vị Người phát ngôn của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông sẽ phát triển mối quan hệ giữa Quốc hội với báo chí như thế nào?

Để hoạt động của Quốc hội ngày càng thực chất, bảo đảm công khai, minh bạch, Người phát ngôn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn phải đồng hành với các cơ quan thông tấn báo chí; bảo đảm sử dụng hữu hiệu vai trò của các cơ quan truyền thông đại chúng. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, tôi đã dành thời gian tiếp xúc, trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí về các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Đặc biệt, trong cuộc bầu cử vừa qua, để bảo đảm hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, tôi đã cùng các đồng chí trong Hội đồng Bầu cử Quốc gia trực tiếp thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn trên các cơ quan báo đài quốc gia; tham gia chủ trì các cuộc họp báo; ban hành các thông cáo báo chí, cung cấp thường xuyên, đầy đủ thông tin về bầu cử cho phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền. Qua đó, giúp cử tri hiểu, đồng thuận và thực hiện quyền bỏ phiếu với tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất từ trước tới nay (gần 70 triệu cử tri đi bầu cử), góp phần vào thắng lợi chung của cuộc bầu cử.

“Trong sự kiện bầu cử vừa qua, báo Tiền Phong với vai trò là cơ quan ngôn luận của Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã bám sát kế hoạch thông tin, tuyên truyền, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, chuyên trang, chuyên mục về bầu cử. Báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết hay, tuyên truyền đa dạng, phong phú về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; phát hiện, biểu dương, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, nhất là điển hình trong các phong trào của tuổi trẻ… Qua đó, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong các đoàn viên thanh niên, độc giả chính của Báo và sự đồng thuận trong xã hội, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử”.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Việc tiếp xúc thường xuyên với phóng viên báo chí cho tôi cơ hội được chuyển tải tới cử tri và nhân dân thông tin đầy đủ hơn, sinh động hơn về hoạt động của cơ quan dân cử, góp phần để người dân thấy được hình ảnh của Quốc hội gần gũi với cử tri và nhân dân. Tuy nhiên, do phải đảm đương khối lượng công việc rất lớn, ngoài nhiệm vụ Người phát ngôn, tôi còn phải thực hiện các nhiệm vụ khác của Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội...nên thời gian dành cho việc tiếp xúc, trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí đôi khi bị ảnh hưởng. Song, với sự tham mưu, giúp việc của các cấp phó, lãnh đạo các vụ, đơn vị, đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Để thu hút nhiều hơn nữa báo chí viết về Quốc hội, theo ông, tới đây Quốc hội có nên tổ chức một Giải Báo chí hàng năm?

Trong thời gian qua, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công 2 Giải Báo chí về Quốc hội, đó là: Giải Báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” (năm 2016) và Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” (6/1/2021) nhân dịp kỷ niệm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam. Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ và Nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV, trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo Ban Thư ký của Quốc hội và các đơn vị sớm khảo sát, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của 4 cơ quan Văn phòng Trung ương, các bộ, ngành hữu quan.

Đồng thời chúng tôi cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý báo chí Trung ương trong việc tham mưu, trình lãnh đạo Quốc hội chủ trương xây dựng Chiến lược truyền thông của Quốc hội. Trong đó có nhiệm vụ tổ chức Giải Báo chí thường niên, nhằm tôn vinh các tác giả tâm huyết với công cuộc xây dựng, đổi mới hoạt động của Quốc hội, HĐND và nâng cao chất lượng đại biểu dân cử.

Trân trọng cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.