Báo chí thời 'cái gì cũng biết'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Với nền tảng công nghệ số siêu hạng và mạng xã hội chằng chịt phủ kín hiện nay, có thể nói mọi thông tin trên thế giới này đã đến lúc gần như không có gì là không thể biết.

Vậy thì nhà báo giờ đây là gì và cần gì? Độc giả là ai? Khái niệm “độc giả đích” giờ còn không?

Báo chí truyền thông hiện đại, tôi cho rằng đến lúc cuộc chạy đua công nghệ không còn là vấn đề quan trọng nhất. Vấn đề là nhận thức về thông tin, là có được nói, có nên nói và nói như thế nào về những thứ thông tin “luôn được biết” ấy. Nhà báo, nghề báo rõ ràng đang đòi hỏi nhiều tố chất khác hơn ngoài việc dựa trên nền tảng kỹ thuật và những thủ pháp tác nghiệp đơn thuần.

Như nhiều đồng nghiệp thâm niên với nghề, tôi cũng được mời tham gia thỉnh giảng báo chí tại một vài “lò” đào tạo. Nhận thấy lứa sinh viên báo chí sau này nhanh nhẹn, có thao tác nghề bài bản hơn hẳn những lớp anh chị trước đó. Những phàn nàn rằng chỉ được học “lý thuyết suông” cũng lắng dần. Nhưng kỹ năng nhận thức, phân tích, ứng xử với thông tin và nguồn thông tin của những nhà báo tương lai mà tôi được tiếp xúc phần lớn không theo kịp những kỹ năng thao tác về thể loại, loại hình đơn thuần mà các em vẫn được học. Ngay như những mối tiềm ẩn gây khủng hoảng thông tin, hay kỹ năng cơ bản nhận thức và xử lý khủng hoảng truyền thông sinh viên báo chí dường như cũng chưa hoặc ít được chạm đến.

Nói cách khác, đó chính là sự khuyết thiếu về nhận chân xã hội và con người giữa thời đại vạn vật bùng nổ này. Một xã hội và mỗi cá nhân không đơn thuần theo tư duy cũ, mà được đặt trên nền tảng những mắt xích chằng chéo toàn cầu, trước mọi thứ lăng kính và thấu kính trong suốt xuyên biên giới không thể che giấu. Cũng là khuyết thiếu của chính không ít những nhà báo chuyên nghiệp.

Đến lúc, trên thế giới này thông tin hầu như không còn phụ thuộc vào kỹ năng điều tra, khám phá mang tính “độc quyền” của nhà báo/tòa báo nào. Mà vấn đề ở chỗ thông tin ấy được cung cấp và điều tiết ra sao. Báo chí hiện đại trên thế giới người ta đang bàn về “tính chính trị” của thông tin/nguồn tin, phụ thuộc vào lợi ích của mỗi quốc gia, đảng phái, cộng đồng, nhóm người,... Và tất nhiên, cái đích cuối cùng vẫn là đem lại sự bình ổn xã hội, phát triển mỗi quốc gia dựa trên nền tảng trật tự cơ bản của thế giới hiện tại.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện không chỉ của nguồn cung cấp thông tin, mà quan trọng hơn cả là trách nhiệm của đội ngũ nhà báo, và cả công chúng/độc giả là đối tượng tiếp nhận thông tin. Khi phân tích, phản biện không chỉ là công cụ của nhà báo, mà còn là tương tác thường trực của bạn đọc, dư luận. Đòi hỏi công chúng tiếp nhận thông tin hiện nay nhiều tố chất cần thiết khác ngoài sự tỉnh táo hay thông thái.

Để nhận ra rằng cuối cùng, loài người giữa bộ máy và cơ chế truyền thông khổng lồ đang trùm lấp lên mọi giác quan đến từng giây này cũng phải quay về với nguồn cội nguyên thủy của mình, đó là Nhân tính. Ít ra đó vẫn là sự thông thái và vòng đai bảo hiểm bền bỉ nhất.

MỚI - NÓNG
Công an Bà Rịa-Vũng Tàu nói gì về việc nông dân đi lấy nước cho trại vịt bị phạt?
Công an nói gì về việc nông dân đi bơm nước cho vịt uống bị phạt?
TPO - Ông T.V.X. điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe cũng như các loại giấy tờ tùy thân khác. Ông X. trình bày lý do qua nhà một hộ dân gần đó để lấy nước cho trại vịt nhưng không cung cấp được giấy xác nhận cho phép đi lại trong thời gian giãn cách.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Đồng lòng

Đồng lòng

TP - TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, kể từ 0 giờ hôm nay (9/7). Đây là một quyết định hết sức khó khăn, bởi một guồng máy với 11 triệu dân đang quay bỗng phải dừng lại, mọi hoạt động làm ăn ngưng trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm cả triệu gia đình, nhất là những gia đình nghèo khó.