Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược phải ghi danh hiệu Cử nhân thực hành Dược

Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược phải ghi danh hiệu Cử nhân thực hành Dược
Hiện nay, nhiều sinh viên Cao đẳng Y Dược đang băn khoăn về việc bằng cấp Cao đẳng theo mẫu mới của Bộ Lao động TB&XH có giá trị hành nghề được Sở Y tế chấp nhận như mẫu bằng cấp Cao đẳng do Bộ GD&ĐT trước đây cấp không?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã nhận được rất nhiều băn khoăn của nhiều sinh viên Cao đẳng Dược trên toàn quốc nhắn tin đến fanpage Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh đề nghị Nhà trường tư vấn những băn khoăn, thắc mắc của sinh viên về việc bằng cấp sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược, sau khi tốt nghiệp ra trường thì bằng cấp sẽ ghi như thế nào? Mẫu bằng Cao đẳng theo mẫu mới của Bộ Lao động TB&XH có giá trị như mẫu bằng cấp Cao đẳng do Bộ GD&ĐT trước đây cấp không và có được sở Y tế chấp nhận cho làm chứng chỉ hành nghề Dược hay không, có đủ điều kiện mở quầy thuốc hay không?

Ls Lê Văn Kiên, Trưởng Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xin trả lời các bạn sinh viên như sau:

Luật Giáo dục nghề nghiệp được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2015 đã bãi bỏ và thay thế các quy định về mẫu bằng và danh hiệu được ghi trên bằng tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược do Bộ GD&ĐT đã ban hành trước đây, trừ ngành Sư phạm thì mẫu bằng và danh hiệu được ghi vẫn theo quy định cũ của Bộ GD&ĐT. Do vậy, theo quy định hiện hành thì mẫu bằng tốt nghiệp Cao đẳng phải ghi các thông tin trên bằng theo quy định tại mục 24, Thông tư 10/2017 /TT-BLĐTBXH và tùy theo ngành, nghề đào tạo để ghi cụm từ “DANH HIỆU CỬ NHÂN THỰC HÀNH” hoặc “DANH HIỆU KỸ SƯ THỰC HÀNH” trên bằng cấp.

Ls Lê Văn Kiên cũng cho biết thêm, quy định này là khá mới mẻ nên nhiều cơ quan, tổ chức Nhà nước chưa cập nhật kịp thời quy định mẫu phôi bằng mới của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Do đó gây khó khăn cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng. Thậm chí, có cán bộ Sở Y tế còn không biết là mẫu bằng Cao đẳng ngành Dược mới theo quy định Bộ Lao động TB&XH có giá trị trong việc xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược hay không? 

Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược phải ghi danh hiệu Cử nhân thực hành Dược ảnh 1
 

Về vấn đề này theo Luật sư Lê Văn Kiên được biết, đã có một Trường Cao đẳng Y Dược ở Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi công văn đề nghị Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp có văn bản hướng dẫn cách ghi như thế nào cho đúng đối với mẫu văn bằng mới và đã được Vụ pháp chế Thanh tra thuộc Tổng Cục Giáo dục Nghề Nghiệp có văn bản trả lời hướng dẫn là phải ghi vào bằng Cao đẳng cụm từ “DANH HIỆU CỬ NHÂN THỰC HÀNH” hoặc “DANH HIỆU KỸ SƯ THỰC HÀNH”.

Do vậy, theo Luật sư Lê Văn Kiên cho biết, đối với người tốt nghiệp hệ Cao đẳng chuyên ngành Dược (mã cấp VI: 6720201) thì phải ghi vào bằng cụm từ “DANH HIỆU CỬ NHÂN THỰC HÀNH - Dược” là đúng theo hướng dẫn theo mục 24 phụ lục số 2 (Mẫu bằng tốt nghiệp Cao đẳng) ban hành kèm theo Thông tư số 10/2017 /TT-BLĐTBXH là đúng và đủ điều kiện được bán thuốc, đủ điều kiện được Sở Y tế tại các địa phương cấp chứng chỉ hành nghề giống như mẫu bằng Cao đẳng Dược trước đây của Bộ GD&ĐT.

Việc một số cán bộ Sở Y tế tại các địa phương chưa cập nhật về mẫu phôi bằng mới theo quy định của Luật Giáo dục Nghề Nghiệp đã được Quốc Hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua và đã có hiệu lực thì những cán bộ đó phải tự cập nhật thông tin để không làm khó khăn đối với việc hành nghề của những người có bằng Cao đẳng ngành Dược theo mẫu mới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Luật sư Lê Văn Kiên cũng sẵn sàng tư vấn trực tiếp đối với các băn khoăn về bằng cấp mới cho tất cả các bạn sinh viên các Trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam tại địa chỉ fanpage Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn:

https://vi-vn.facebook.com/TruongCaoDangDuocSaiGon.TpHCM/

MỚI - NÓNG