Bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để phục vụ khai thác các đường bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh Thanh Hóa cùng Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân vừa thống nhất bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để tiếp tục phục vụ khai thác các đường bay quốc tế.

Sân bay Thọ Xuân được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào khai thác hàng không dân dụng tại Quyết định số 285 ngày 5/2/2013 với chức năng là sân bay nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự.

Nhà ga quân sự cũ được Bộ Quốc phòng cho phép UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện cải tạo, sửa chữa để sử dụng làm nhà ga hành khách khai thác các chuyến bay nội địa trong thời gian chưa xây dựng được nhà ga hành khách dân dụng.

Sau khi tiếp nhận bàn giao, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng và đầu tư trang thiết bị Sân bay Thọ Xuân vào tháng 3/2013; trong đó, nhà ga hành khách cũ thực hiện sửa chữa, cải tạo các hạng mục gồm: Cải tạo nhà ga quân sự cũ, 01 nhà ở cho cán bộ viên chức, xây dựng 01 nhà ăn, 02 nhà để xe, hệ thống sân bãi, cấp điện, cấp nước... với kinh phí 38,3 tỷ đồng; thời gian khai thác từ tháng 5/2013 đến ngày 30/1/2016 khi nhà ga mới (nhà ga T1) được đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để phục vụ khai thác các đường bay quốc tế ảnh 1

Cảng Hàng không Thọ Xuân

Để tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự khai thác các chuyến bay quốc tế, năm 2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT. Bộ Quốc phòng đã có văn bản cho phép UBND tỉnh Thanh Hóa, Cục Hàng không Việt Nam được tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự khai thác các chuyến bay quốc tế đến tháng 4/2022.

Theo Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ GTVT phê duyệt trong năm 2020, trong đó, thời kỳ 2021 - 2030 quy hoạch cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu T1 và xây mới nhà ga hành khách T2, tổng công suất thiết kế nhà ga hành khách đạt 5 triệu hành khách/năm.

Hiện nay, nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không Thọ Xuân không có khu vực cách ly ga quốc nội, quốc tế, khu vực quản lý xuất nhập cảnh, hải quan nên chưa đảm bảo cho khai thác các đường bay quốc tế.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, dự kiến Tổng công ty sẽ triển khai xây dựng nhà ga hành khách T2 trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Do đó, để tạo điều kiện khai thác các đường bay quốc tế thường lệ nhằm phát triển Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2025; trong thời gian chờ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 dự kiến hoàn thành cuối năm 2026, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn đề nghị tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế đến ngày 31/12/2026 và đã được Bộ Quốc phòng đồng ý.

Đến nay, hiện trạng cơ sở vật chất, trang bị của các công trình tại khu vực nhà ga quân sự đã được Trung đoàn 923, Cảng Hàng không Thọ Xuân, Cảng vụ Hàng không miền Bắc tiến hành kiểm tra cụ thể, bảo đảm điều kiện để thực hiện công tác bàn giao tiếp tục khai thác, sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm chia sẻ: Việc Bộ Quốc phòng đồng ý cho UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế là thể hiện sự quan tâm đối với sự phát triển của Cảng hàng không Thọ Xuân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa...

MỚI - NÓNG