Bàn giao dự án T-Place 5 sao, khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt được lột xác

Sáng 14-7, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu-Chủ đầu tư Dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (tên thương mại: Tòa nhà T-PLACE) tổ chức bàn giao mặt bằng cho các cơ quan, hộ dân tái định cư để hoàn thiện nội thất và chuẩn bị đưa vào khai trương, về ở chính thức. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hoàn Kiếm nhiệm kỳ 2020-2025 tới đây.

Khởi động từ năm 2008, Dự án Xây dựng lại Khu tập thể (KTT) 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội với mục tiêu khai thác quỹ đất hiệu quả; xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ, văn phòng, nhà ở tái định cư tại chỗ cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân, cơ quan tổ chức; cải tạo đồng bộ chỉnh trang đô thị khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu vực. Trước chủ trương, ý nghĩa thiết thực của dự án, đa phần các hộ dân, tổ chức trong phạm vi dự án đều thống nhất, hợp tác với Chủ đầu tư và chính quyền.

Tuy nhiên, giống như các dự án cải tạo chung cư cũ khác tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.... dự án đã phải trải qua quá trình hơn 10 năm ròng rã từ bước xin chủ trương, GPMB cho đến khi hoàn thành. Trong đó công tác GPMB chính là “nút thắt” lớn nhất khi vẫn còn 1 số hộ dân chưa đồng thuận với chính sách tái định cư do vẫn còn vướng mắc về lợi ích giữa các bên. 

Bàn giao dự án T-Place 5 sao, khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt được lột xác ảnh 1 Diện mạo xập xệ của khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt khi chưa được cải tạo

Sau gần 10 năm, dự án hoàn thành đã giải quyết bài toán hài hòa lợi ích doanh nghiệp, người dân và Nhà nước, theo đó: các hộ dân từ chỗ phải ở trong những căn hộ tập thể nhếch nhác, chật hẹp 10-15m2 mất vệ sinh đi kèm nguy cơ cháy nổ cao thì nay được tái định cư tại chỗ tại tòa nhà mới khang trang, đồng bộ với diện tích gấp 1,65 - 2,25 lần, toàn bộ quá trình di chuyển, tạm cư đều được Chủ đầu tư, chính quyền hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng. Đồng thời, người dân còn được hưởng các tiện ích, chất lượng cao cấp tại Tòa nhà mới mang tên T-PLACE chất lượng 5 sao được thiết kế đồng bộ với vật liệu trang thiết bị cao cấp và được quản lý vận hành bởi đơn vị quản lý CBRE chuyên nghiệp hàng đầu thế giới.

Đối với Chủ đầu tư, Cơ quan Nhà nước dự án đã giải quyết tốt được bài toán nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cải tạo chỉnh trang đô thị và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực Hồ Gươm, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và tạo ra 1 Tòa nhà đẳng cấp hiện đại trên nền khu đất hiện trạng tập thể xuống cấp, hư hỏng ngay giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội.  

Bàn giao dự án T-Place 5 sao, khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt được lột xác ảnh 2 Tòa nhà 5 sao T-Place lộng lẫy giữa trung tâm thủ đô Hà Nội

Bà Vũ Thị Ngọc một trong những hộ dân gốc được tái định cư tại chỗ vui mừng: "Sau gần chục năm chờ đợi, giờ đây chuyển về nơi cũ sinh sống, lại còn được hưởng nhiều tiện ích của Tòa nhà mới đúng là hạnh phúc khó tả. Qua thăm quan thực tế dự án, chúng tôi thật sự bất ngờ và xúc động khi thấy Tòa nhà mới còn đẹp, hoành tráng còn hơn cả các dự án thương mại cao cấp khác. Rõ ràng chủ trương xã hội hóa cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp là hoàn toàn đúng đắn và mang nhiều ý nghĩa thiết thực…”

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, dự án đã góp phần thực hiện tái thiết, chỉnh trang đô thị; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, phục vụ sự đổi mới và phát triển của TP và Quận Hoàn Kiếm.

Bàn giao dự án T-Place 5 sao, khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt được lột xác ảnh 3 Căn hộ mẫu 5 sao

"Thành công của dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo sự lan tỏa về một chủ trương lớn của Trung ương, sự nỗ lực, quyết tâm của TP và quận trong việc cải tạo, xây dựng mới các nhà chung cư cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và TP Hà Nội nói chung. Đây là công trình tiêu biểu được lựa chọn để chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ 26 và là cơ sở, tiền đề cho việc xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả "Phương án tổng thể đầu tư và kế hoạch cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm" trong thời gian tới" - ông Dương Đức Tuấn nhấn mạnh.

Bàn giao dự án T-Place 5 sao, khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt được lột xác ảnh 4 Lễ bàn giao căn hộ tái định cư 30A Lý Thường Kiệt cũ (Tên thương mai: Tòa nhà T-Place)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.