Bài học quốc tế từ Chiến thắng Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hãng thông tấn Lào KPL đăng bài phỏng vấn ông Khamphanh Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, khẳng định ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước của Việt Nam, mang lại những bài học quý giá cho đất nước Lào.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Khamphanh Pheuyavong khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ khiến Pháp phải chấp nhận thất bại, ký Hiệp định Genene về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia. Đây cũng là nền tảng để Việt Nam phát triển toàn diện.

Ông cho rằng nhờ thắng lợi này, ổn định chính trị ở Việt Nam được giữ vững, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam được nâng cao, Nhà nước vững mạnh, được nhân dân tin tưởng và ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng.

Bảy thập kỷ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhận định, Việt Nam đã đạt được ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, nâng cao mức sống cho người dân, không chỉ đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển mà còn nâng cao sức mạnh tổng thể của đất nước.

Bài học quốc tế từ Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp giao nhiệm vụ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và căn dặn: “Trận này hết sức quan trọng, đánh là phải thắng, nếu không chắc thắng, không đánh”. Ảnh: tư liệu

Bài học quốc tế từ Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 2

Ông Khamphanh Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Ảnh: KLP

Ông nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ mang lại những bài học quý giá cho đất nước Lào, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giải phóng dân tộc và thành lập nước CHDCND Lào.

Ông Khamphanh Pheuyavong bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vì những thắng lợi và thành tựu đạt được trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam mãi mãi bền vững và ngày càng đơm hoa kết trái.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét

Reuters đưa tin về lễ kỷ niệm ngày 7/5 tại Điện Biên Phủ, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, cựu chiến binh và nhà ngoại giao tại Điện Biên. “Trận chiến Điện Biên Phủ mang ý nghĩa lịch sử được coi là một trong những trận đánh vĩ đại nhất của thế kỷ 21. Thất bại của Pháp dẫn đến việc ký kết Hiệp định Geneve ngày 21/7/1954”, Reuters viết.

Lào, Campuchia gửi điện mừng

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia gửi Điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nội dung Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào có đoạn viết: “Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một trong những thắng lợi to lớn của Đảng, quân đội, nhân dân Việt Nam anh em trong sự nghiệp đấu tranh chống thực dân xâm lược, là biểu tượng của liên minh chiến đấu giữa quân đội, nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, là nguồn sức mạnh to lớn thúc đẩy phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng, nhân dân Lào giành thắng lợi.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào bày tỏ biết ơn sâu sắc và chân thành cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, quý báu, hiệu quả, kịp thời mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lào trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay”.

Nội dung Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia có đoạn viết: “70 năm qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu luôn được người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế khắc ghi trong lòng, đặc biệt đây là bằng chứng của tình đoàn kết, đồng cam cộng khổ giữa 3 dân tộc Việt Nam - Campuchia - Lào.

Đảng Nhân dân Campuchia tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bài viết dẫn ý kiến của GS Carl Thayer, một chuyên gia Úc chuyên nghiên cứu về Việt Nam: “Bài học rút ra từ chiến dịch Điện Biên Phủ là Việt Nam cần xác định rõ những lợi ích quốc gia của mình và theo đuổi những lợi ích đó một cách chiến lược. Việt Nam đã hệ thống hóa cách tiếp cận này trong khái niệm ‘ngoại giao cây tre’, nghĩa là kiên quyết và kiên trì về nguyên tắc cơ bản nhưng linh hoạt về phương tiện và cách thức đạt được mục tiêu chiến lược”.

AP đăng bản tin video về lễ duyệt binh tại Điện Biên Phủ ngày 7/5, kèm chú thích: Trận chiến mà quân đội Việt Nam đã đánh bại quân Pháp, tạo nên kết quả mang tính quyết định để chấm dứt sự đô hộ của Pháp sau gần 1 thế kỷ.

Tin và video của AP, Reuters và hãng thông tấn Pháp về lễ kỷ niệm và chia sẻ của các cựu chiến binh Pháp khi trở lại chiến trường Điện Biên Phủ được nhiều báo và trang tin trên khắp thế giới đăng lại.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.