Bài giải môn Toán và môn Sử

Bài giải môn Toán và môn Sử
TPO - Chiều nay 9-7, thí sinh Khối B và khối D thi Toán, khối C thi Sử. Nhiều sĩ tử nhận xét đề Toán chiều nay "hóc" và ngang ngửa đề Toán khối A. Dự đoán, đa số thí sinh sẽ chỉ đạt từ 4-5 điểm môn Toán, với môn Sử phổ điểm cũng chỉ từ 5-6.

>> Bài giải môn Sử
>> Bài giải môn Toán khối B
>> Bài giải môn Sinh học khối B, Văn học khối C, D

Bài giải môn Toán và môn Sử ảnh 1
Đề Toán khó nhằn đối với nhiều thí sinh. Ảnh : Hồng Vĩnh.

Đề Toán : Phổ điểm chủ yếu từ 3,5-4 điểm

Thí sinh Nguyễn Thanh (Nam Định) dự thi vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhăn nhó vì Đề Toán khối B năm nay khó: “Em chỉ làm được 60% thôi, có hai câu khó quá em bỏ lại”.

Nguyễn Thanh Loan thi (Bắc Giang) thi ĐH Nông nghiệp I cho rằng đề thi năm nay quá khó. Loan chỉ làm được 50%: “Sáng thi môn Sinh còn khá khẩm hơn. Mai còn môn Hóa hy vọng không hóc búa như môn Toán chiều nay”.

Không chỉ thí sinh thi khối B mới kêu toán khó nhằn mà thí sinh thi khối D cũng rầu rĩ không kém. Thí sinh Đỗ Thị Trang (Lạng Sơn) thi khoa Kế toán của trường ĐH Công Đoàn cho rằng các dạng toán không phải là quá mới, nhưng với đề này những thí sinh dự thi khối A sẽ làm tốt hơn, còn đối với khối B bọn em là tương đối khó”, Thanh chia sẻ.

Đánh giá về đề thi môn Toán, Tiến sĩ Đào Hữu Vinh, Giảng viên trường CĐ Kinh tế TPHCM cho biết: “Đề Toán cả hai khối B, D đều khó hơn năm ngoái. Mỗi đề có hai câu khó là câu II.2 và câu V. Đề phân loại được thí sinh khá tốt khi hai câu hỏi khó này chỉ dành cho thí sinh khá, giỏi.

Đề toán cả hai khối B,D dễ nhất ở câu số phức, câu tích phân cũng đơn giản. Ý nhỏ 2 của câu I của khối B thì hơi gây rắc rối cho học sinh trung bình. Câu II về lượng giác dễ hơn đề khối A, câu III là câu kiếm điểm của thí sinh. Câu IV dành cho học sinh khá, câu V dành cho học sinh xuất sắc.

Về đề thi Toán ở từng khối thi thầy Vinh phân tích, đề khối B có phần còn nặng hơn đề khối A, có 2 câu hỏi khó nhất khó hơn cả những câu hỏi khó nhất của khối A.

Toàn bộ câu 1 không quá khó với thí sinh vì đó là các bài toán dạng cơ bản, đối với ý 2 thì chỉ cần lưu ý đến điều kiện để có 2 nghiệm là được.

Riêng câu 5 là tương đối khó. Bài toán này chỉ dành cho những thí sinh có học lực khá giỏi.

“Đề này điểm 9-10 điểm là hiếm, thí sinh phải thực sự xuất sắc. Học sinh giỏi chỉ được 8 điểm. Phổ điểm nhiều nhất là 3,5-4 điểm. Điểm sàn năm nay có thể giảm vì đề khó”- thầy Vinh nhận định.

Đối với khối D thầy Vinh cho rằng mức độ giảm hơn. Cụ thể ở câu 1 thì bài toán cơ bản nhẹ nhàng hơn khối B.

Toàn bộ câu 2 không có gì khó. Câu 4 hình học không gian cũng là một câu tương đối dễ, nếu thí sinh vẽ được hình thì không khó để giải quyết bài toán.

“Đối với khối D thì phổ điểm cũng chủ yếu ở điểm 4-5 điểm, học sinh khá thì 6 điểm, 9-10 là khá hiếm”, thầy Vinh cho biết.

Đề Sử: Phổ điểm từ 5-6

Theo nhiều thí sinh nhận xét, môn Lịch sử chiều nay 9/7, đề ra khá khó. Tại trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Học viện Hành chính quốc gia, ĐH Công Đoàn (Hà Nội), nhiều thí sinh cho rằng khá khó.

Thí sinh Vũ Ninh (Hưng Yên) cho rằng đề có 4 câu, mỗi câu đều có những ý nhỏ nên khá dài. Đề ra chủ yếu trong chương trình lớp 12 nên các em đều có thể làm tốt: “Nhưng chắc em chỉ được 5 điểm vì mỗi câu bị rơi rụng một vài ý”.

Đỗ Thị Mai thi ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng đề thi Sử quá khó: “đề 180 phút nhưng nhiều người phòng chỉ làm một nửa thời gian rồi nộp bài thôi. Ngồi lại cũng không làm thêm được nữa”.

Theo Thầy Đoàn Văn Đạo- Giáo viên Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn TP HCM cho rằng đề Sử nhìn chung khó hơn năm ngoái. Phần chung có 3 câu thì 3 câu hỏi này đều có độ khó của nó vì đòi hỏi thí sinh ngoài học thuộc bài thì phải hiểu bài và biết suy luận thì mới có thể làm tốt được.

Đề môn Sử năm nay thí sinh thực sự xuất sắc mới có thể làm được trọn vẹn. Nếu thí sinh học không trải đều sẽ chỉ làm được một phần. Cái khó của đề chính là thí sinh phải biết nhận xét về sự kiện.

Phần chung dễ hơn câu hỏi ở phần riêng với điều kiện thí sinh xác định được chiến dịch đó là gì thì mới làm được hết. Cái khó chính là xác định đúng tên chiến dịch, nếu sai chiến dịch là sai hết cả câu luôn. Tuy nhiên cả hai câu 4a, 4b đều dễ xác định tên chiến dịch và thí sinh có thể làm đúng.

“Đề Sử năm nay điểm thi xẽ không cao. Thí sinh thực sự xuất sắc thì mới có thể đạt 9 điểm. Phần đông thí sinh đạt 5-6 điểm”- thầy Đạo nhận xét.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh Như Ý

Nhận định, lời giải đề Ngoại ngữ THPT 2019

TPO - Đề thi môn Tiếng Anh có xu hướng giảm hẳn về độ khó so với đề thi năm 2018, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút.
Ảnh Như Ý

Gợi ý giải đề môn Toán thi THPT quốc gia 2019

TPO - Đề thi Toán bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.