Bắc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào dịp cuối tuần?

Bắc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào dịp cuối tuần?
TPO - Giới quân sự Mỹ hôm nay đánh giá, cuối tuần này thời tiết trên bán đảo Triều Tiên trời quang mây tạnh phù hợp cho một vụ thử hoả tiễn tầm xa. Nhưng hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy họ sắp thực hiện kế hoạch này.
Bắc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào dịp cuối tuần? ảnh 1

Đại sứ New Zealand tại bán đảo Triều Tiên Jane Coombs phát biểu với các phóng viên (AP)

Một số nguồn tin quân đội Mỹ cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld vừa ký một sắc lệnh về việc phóng tên lửa đánh chặn nếu có bất cứ quả hỏa tiễn nào của CHDCND Triều Tiên bay về phía đất Mỹ.

Theo các chuyên gia Mỹ, mây mù tại khu vực có bệ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng trong tuần qua có thể là nguyên nhân khiến kế hoạch của họ chưa được thực thi. Do đó mọi sự chú ý đang dồn vào đây khi điều kiện thời tiết đã được cải thiện, rất lý tưởng cho một cuộc bắn thử tên lửa.

Tuy nhiên, đại sứ New Zealand tại cả hai nước trên bán đảo Triều Tiên là Jane Coombs mới có chuyến thăm Bình Nhưỡng khẳng định, giới chức nước này không có dấu hiệu nào về việc sẽ bắn thử hoả tiễn Taepodong-2 vào cuối tuần này.

Bà Jane Coombs trao đổi với các phóng viên tại sân bay Bắc Kinh: "Các quan chức Bình Nhưỡng không xác nhận việc vụ bắn thử sắp xảy ra, nhưng đồng thời họ cũng không phủ nhận điều này".

Trong chuyến thăm 4 ngày tới Bình Nhưỡng trình quốc thư, đại sứ New Zealand đã tiếp kiến nhà lãnh đạo số 2 của Bắc Triều Tiên là Kim Yong Nam và một thứ trưởng ngoại giao của nước chủ nhà.

Mối lo ngại về tên lửa của CHDCND Triều Tiên xuất hiện trong thời qua sau khi có tin nước này đang chuẩn bị lại một bệ phóng. Lần gần đây nhất Bắc Triều Tiên bắn thử hoả tiễn là năm 1998, nhưng sau đó một năm họ cam kết chấm dứt hoạt động này.

MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.