Bắc Kinh có thể đánh chìm phần lớn hạm đội Mỹ nếu xung đột nổ ra tại Đài Loan (Trung Quốc)?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các chuyên gia Mỹ đã tiến hành 22 đợt mô phỏng, trong số đó có 18 đợt mà tên lửa của Trung Quốc có thể đánh chìm một phần đáng kể đội tàu nổi của Mỹ và Nhật Bản, đồng thời phá hủy hàng trăm máy bay.

Trong trường hợp bị Trung Quốc đại lục tấn công, Đài Loan (Trung Quốc) có thể đẩy lùi trong hầu hết các kịch bản, nhưng với cái giá phải trả đáng kể cho đối với lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Bloomberg đưa tin.

Một nhóm chuyên gia quốc phòng Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã tiến hành mô phỏng một cuộc tấn công giả định của Bắc Kinh vào Đài Loan (Trung Quốc). Các chuyên gia tin rằng Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có thể đẩy lùi cuộc tấn công nhưng Trung Quốc đại lục sẽ đánh chìm hầu hết hạm đội tàu nổi của Mỹ và Nhật Bản.

“Các kết quả cho thấy trong hầu hết các kịch bản, mặc dù không phải tất cả, Đài Loan (Trung Quốc) có thể đẩy lùi một cuộc tấn công của đại lục”, Cố vấn cấp cao của CSIS Mark Cancian nói.

Các chuyên gia đã tiến hành 22 đợt mô phỏng, trong số đó có 18 đợt mà tên lửa của Trung Quốc có thể đánh chìm một phần đáng kể đội tàu nổi của Mỹ và Nhật Bản, đồng thời phá hủy hàng trăm máy bay, theo Cancian.

Chuyên gia này cho biết thêm, trong đợt mô phỏng trận đánh, Mỹ đã “mất” 900 máy bay tiêm kích và cường kích trong cuộc xung đột kéo dài 4 tuần, tức là khoảng một nửa số trang bị của lực lượng hải quân và không quân nước này. Trung Quốc cũng sẽ “tiêu diệt” lực lượng phòng vệ trên biển và một nửa lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan (Trung Quốc) trong những ngày đầu của một cuộc tấn công giả định.

Cuộc mô phỏng tính đến khả năng Tokyo cung cấp cho Washington các quyền mở rộng để sử dụng các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ của mình, nhưng đồng thời loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Các chuyên gia lưu ý rằng các mô phỏng được tiến hành cho đến nay thậm chí không phải là các giả thuyết phức tạp nhất.

Cancian nói: “Chúng tôi không đưa ra các kịch bản bi quan nhất, nơi Trung Quốc có thể kiểm soát toàn bộ hòn đảo”.

Các đợt mô phỏng sẽ được tiến hành đến hết tháng 9 và kết quả sẽ được công bố vào tháng 12.

Bắc Kinh có thể đánh chìm phần lớn hạm đội Mỹ nếu xung đột nổ ra tại Đài Loan (Trung Quốc)? ảnh 1

Gần đây, Bắc Kinh liên tục tập trận bắn đạn thật gần đảo Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Global Times.

MỚI - NÓNG
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TT-Huế lên phương án di dời gần 100.000 người dân tránh bão Noru
TPO - Chiều 25/9, UBND TT-Huế cho biết, vừa phát đi công điện chỉ đạo khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương yêu cầu khẩn trương, chủ động có các biện pháp ứng phó với bão Noru. Trong đó, các địa phương cần lưu ý có phương án di dời gần 100.000 người dân vùng xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn.