Bà Yulia Tymoshenko giành lại ghế Thủ tướng

Bà Yulia Tymoshenko giành lại ghế Thủ tướng
TP - Ngày 22/6, các đảng ủng hộ “cách mạng cam” đã ký thoả thuận thành lập Chính phủ liên minh mới nhằm hướng Ukraine phát triển theo đường lối thân phương Tây. Theo thoả thuận, bà Yulia Tymoshenko sẽ trở lại ghế Thủ tướng.
Bà Yulia Tymoshenko giành lại ghế Thủ tướng ảnh 1
Bà Tymoshenko  (giữa)

Luật pháp Ukraine quy định, thoả thuận liên minh phải được ký bởi hơn một nửa trong tổng số 450 nghị sĩ Quốc hội. Quy trình này hoàn thành vào ngày hôm qua với việc 242 nghị sĩ thuộc các đảng ủng hộ “cách mạng cam” đã ký vào thỏa thuận liên minh.  

Như vậy, sau 3 tháng đàm phán cam go, các đảng phái thân phương Tây, còn được gọi là “liên minh cách mạng cam” của Ukraine cuối cùng đã đạt được thoả thuận .

“Liên minh cách mạng cam” bao gồm đảng của bà Tymoshenko, Tổng thống Viktor Yushchenko và đảng Xã hội  nắm giữ 243/450 ghế trong Quốc hội; trong khi các đảng đối lập thân Nga nắm giữ 207 ghế.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3 vừa qua, đảng Các vùng có khuynh hướng thân Nga của ông Viktor Yanukovich bất ngờ đánh bại các đảng thân phương Tây, nhưng không đủ đa số ghế trong Quốc hội để tự thành lập Chính phủ mới. 

Theo thoả thuận, ghế Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội…sẽ thuộc về đảng của bà Tymoshenko; ghế Chủ tịch Quốc hội, 1 ghế Phó Thủ tướng... dành cho đảng Ukraine của chúng ta của Tổng thống Yushchenko. Đảng Xã hội sẽ có ghế Phó Thủ tướng thứ nhất. Tổng thống Yushchenko đồng ý để người từng bị mình cách chức là bà Yushchenko trở lại ghế Thủ tướng.

Ông Vitaly Chepinoga, phát ngôn viên của bà Tymoshenko, khẳng định: “Yulia Tymoshenko sẽ trở thành Thủ tướng”. Ông Mikhayl Pozhyvanov, một trong các quan chức đảng Ukraine của chúng ta cũng cho biết: “Mọi người đều đồng ý lựa chọn bà Tymoshenko làm Thủ tướng”. Tuy nhiên, sự sắp xếp quyền lực này có thể đổ vỡ bởi trong nội bộ liên minh vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

Ngay sau khi liên minh thân phương Tây đạt được thoả thuận, đảng Ukraine của chúng ta đã có động thái bất ngờ khi đề cử ông Petro Poroshenko, một thương gia giàu có và từng là người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia, làm Chủ tịch Quốc hội. Mâu thuẫn với ông Poroshenko là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc bà Tymoshenko bị mất ghế Thủ tướng vào tháng 9/2005.

Vì thế, ông Poroshenko trở thành Chủ tịch Quốc hội có thể dẫn tới việc liên minh thân phương Tây bị đổ vỡ bất kỳ lúc nào. Ngày 22/6, phe đối lập cũng ra tuyên bố cảnh báo rằng Chính phủ mới dưới sự cai quản của bà Tymoshenko sẽ nhanh chóng rơi vào cuộc khủng hoảng vì những mâu thuẫn giữa một bên ủng hộ phương Tây, bên kia thân Nga. 

MỚI - NÓNG