Bà Yulia Tymoshenko được đề cử làm Thủ tướng

Bà Yulia Tymoshenko được đề cử làm Thủ tướng
TP - Ngày 4/12, liên minh giữa 2 đảng ủng hộ phương Tây trong Quốc hội Ukraine đã chính thức đề cử bà Yulia Tymoshenko làm Thủ tướng nước này.
Bà Yulia Tymoshenko được đề cử làm Thủ tướng ảnh 1
Bà Yulia trong vòng vây báo chí

Đây là chức vụ bà Yulia từng nắm giữ sau khi diễn ra Cách mạng cam. Liên minh Cách mạng cam cũng đề cử Ngoại trưởng Arseniy Yatsenyuk làm Chủ tịch Quốc hội.

Sau khi có đề cử chính, Tổng thống Yushchenko có 15 ngày cân nhắc trước khi gửi tới Quốc hội để bỏ phiếu thông qua. Sau khi thành lập liên minh, đảng của Tổng thống Yushchenko và bà Yulia chiếm 227 trên tổng số 450 ghế Quốc hội, chỉ nhiều hơn đúng 1 ghế để đạt số phiếu quá bán.

Các nhà phân tích vì thế cho rằng, mặc dù đã được liên minh Cách mạng cam đề cử, nhưng cơ hội để bà Yulia giành lại ghế Thủ tướng là 50 - 50. Ngay sau khi liên minh ủng hộ phương Tây đề cử bà Yulia làm Thủ tướng, các nghị sĩ thuộc đảng Cộng sản tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho bà.

Trước đây vào ngày 23/11, trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới, Thủ tướng có đường lối thân Nga, ông Viktor Yanukovych và Nội các đã tuyên bố từ chức.

Trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra vào tháng 9, đảng Các vùng của ông Yanukovych giành được 175/450 ghế, không đủ để tự đứng ra thành lập chính phủ mới. Trong khi đó, liên minh giữa 2 đảng thân phương Tây có đủ số phiếu quá bán.

Ngay sau khi ông Yanukovych từ chức, bà Yulia tuyên bố rằng, Nội các mới sẽ sớm được thành lập để nhanh chóng đưa Ukraine vào ổn định. Bà Yulia cũng khẳng định, chính phủ mới sẽ có những phẩm chất khác với các chính phủ trước đây.

Bà Yulia cam kết, nếu được bầu làm Thủ tướng, sẽ cùng chính phủ mới quyết tâm theo đuổi đường lối bảo vệ các lợi ích của Ukraine.

Sau Cách mạng cam, Ukraine rơi vào khủng hoảng triền miên do những mâu thuẫn không thể hoá giải giữa các nhà lãnh đạo. Bà Yulia từng mất chức Thủ tướng vì mâu thuẫn với Tổng thống Yushchenko.

Khi nhân vật ủng hộ Nga Yanukovych lên làm Thủ tướng, mối quan hệ với vị Tổng thống thân phương Tây Yushchenko càng trở nên tồi tệ hơn. Tổng tuyển cử trước thời hạn vì thế được kỳ vọng sẽ đưa Ukraine thoát khỏi khủng hoảng, nhưng thực tế cho thấy cuộc chiến chia sẻ quyền lực vẫn tiếp diễn.

Một số nhân vật ủng hộ Tổng thống Yushchenko và chính Tổng thống có thể không thực sự hài lòng với sự trở lại của bà Yulia.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến TPHCM vào hôm nay (18/5).