Bà Rịa – Vũng Tàu thưởng tới 8 triệu đồng cho học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều năm liên tiếp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đứng top 5 địa phương có điểm trung bình môn Ngoại ngữ cả nước trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Lý do là gần chục năm nay, địa phương này đưa ra mức thưởng lên tới 8 triệu đồng đối với học sinh giỏi môn học này.

Kết quả thi Tốt nghiệp THPT 2022, Bà Rịa - Vũng Tàu xếp thứ 3 toàn quốc môn Ngoại ngữ, tương đương năm 2021.

Bà Rịa – Vũng Tàu thưởng tới 8 triệu đồng cho học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ ảnh 1

Nhiều năm liên tiếp, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu này luôn giữ vị trí tốp 5 địa phương có điểm trung bình môn ngoại ngữ.

Nhiều năm liên tiếp, địa phương này luôn giữ vị trí top 5 địa phương có điểm trung bình môn ngoại ngữ.

Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Ngọc Trung cho biết, để đạt kết quả đó, địa phương đã có nhiều giải pháp để khuyến khích tinh thần học tập của học sinh. Về thực tế, chương trình trong nhà trường hiện nay chưa đủ thúc đẩy, nâng cao trình độ ngoại ngữ của học sinh nên các trường buộc phải tăng tiết.

Ngoài ra, từ năm 2013 UBND Tỉnh có chính sách đặc biệt, khuyến khích học sinh học ngoại ngữ, trong đó có việc cấp học bổng cho các em đạt chứng chỉ IELTS, TOEFL. Quỹ học bổng học sinh nhận hằng năm từ việc đạt kết quả tốt môn học này hằng năm ở địa phương rất lớn và vẫn tiếp tục tăng lên.

“Do đó, nếu nói về kết quả tốt ở môn Ngoại ngữ đó là bài toán mang tính chất xã hội hoá rất lớn, trong đó có vai trò, công sức của cha mẹ, các trung tâm, không phải chỉ là thành tích của các nhà trường”, ông Trung khẳng định.

Cụ thể, năm 2013, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quyết định về chế độ khuyến khích tài năng học sinh trường THPT, Trung tâm GDTX- GDNN.

Trong đó, chính sách khen thưởng học sinh đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bao gồm cả học sinh THPT, THPT chuyên, Trung tâm GDTX- GDNN. Mức 1 thưởng 5 triệu đồng cho học sinh có IELTS từ 5.0 điểm trở lên hoặc TOEFL từ 61 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương.

Mức 2, khen thưởng 6 triệu đồng cho học sinh có IELTS từ 6.0 trở lên hoặc TOEFL từ 65 điểm trở lên hoặc ngoại ngữ khác có trình độ tương đương.

Mức 3, thưởng 8 triệu đồng cho học sinh có điểm IELTS từ 7.0 trở lên hoặc TOEFL từ 79 điểm trở lên.

Mỗi mức, học sinh chỉ được hưởng chế độ khen thưởng 1 lần.

Ngoài ra, tỉnh này cũng khen thưởng cho học sinh là thủ khoa, á khoa trong các kỳ thi Tốt nghiệp THPT hằng năm với mức thưởng 3 triệu đồng/học sinh; thưởng 6 triệu đồng cho học sinh đạt thủ khoa, á khoa các trường ĐH công lập; thưởng 3 triệu đồng cho học sinh đạt điểm cao nhất, nhì, ba của từng khối thi của tỉnh.

Sau đó, Bộ GD&ĐT công nhận và đưa vào xét chuẩn năng lực ngoại ngữ thêm các chứng chỉ ngoại ngữ khác, do đó Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề nghị bổ sung thêm các mức khen thưởng để động viên, khuyến khích học sinh.

Cụ thể, học sinh có thành tích ở một số ngoại ngữ khác cũng được tỉnh này trao thưởng như: Thưởng 6 triệu/em đối với Tiếng Pháp (DELF B2 TCF niveau 4); Tiếng Nhật (JLPT N3); Tiếng Nga (TRKI 2); Tiếng Đức (B2 TestDaf level 4); Tiếng Trung (HSK cấp độ 4).

MỚI - NÓNG