Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết
TPO - Hiện nay, số ca mắc mới ghi nhận ngoài cộng đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn tăng và hầu hết liên quan đến người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác. Một số trường hợp người về không khai báo với địa phương nên công tác khoanh vùng, truy vết gặp nhiều khó khăn.

Ngày 22/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, từ ngày 16/10 Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số128 của Chính phủ. Qua hơn 5 ngày triển khai thực hiện, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp đi lại, lao động, sản xuất và ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng gần đây có chiều hướng gia tăng, nhất là từ người đến về từ các tỉnh, thành vùng dịch. Sự chủ quan và không chấp hành triệt để các biện pháp phòng chống dịch của một số người dân, doanh nghiệp và sự thiếu kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời của các cấp là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bùng phát COVID-19.

Do đó, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị, người dân di chuyển từ các tỉnh thành khác vào Bà Rịa-Vũng Tàu phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, khai báo lưu trú theo quy định một cách trung thực và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh do khai báo không trung thực.

Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; nghiêm chỉnh chấp hành tốt quy định 5K; tuyên truyền vận động người thân, gia đình và mọi người xung quanh cùng thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, việc chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch của người dân, doanh nghiệp là yếu tố quyết định đến thành công trong công tác phòng chống dịch. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của người dân và doanh nghiệp mới tạo lá chắn tốt trước dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tính từ 18h ngày 20/10 đến 18h ngày 21/10, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19 mới.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, hiện nay số các mắc mới ghi nhận ngoài cộng đồng liên tục tăng, số ca này hầu hết liên quan đến người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác. Một số trường hợp người về không khai báo với địa phương, nên công tác khoanh vùng, truy vết gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến khó lường; nguy cơ dịch bệnh gia tăng và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào; nhất là thời gian qua đã có số lượng lớn người dân di chuyển từ các tỉnh, thành có dịch vào Bà Rịa-Vũng Tàu, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đợt dịch tiếp theo.

Do đó, các địa phương phải nhanh chóng xác định cấp độ dịch bệnh trên địa bàn mình quản lý. Chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng chống dịch, linh hoạt để ứng phó với từng tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, cần có giải pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp trong sản xuất, kinh doanh, quản lý việc đi lại, di biến động dân cư trên địa bàn, để từng bước thích ứng an toàn khi chuyển sang trạng thái bình thường mới.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.