Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết
TPO - Hiện nay, số ca mắc mới ghi nhận ngoài cộng đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn tăng và hầu hết liên quan đến người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác. Một số trường hợp người về không khai báo với địa phương nên công tác khoanh vùng, truy vết gặp nhiều khó khăn.

Ngày 22/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, từ ngày 16/10 Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số128 của Chính phủ. Qua hơn 5 ngày triển khai thực hiện, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp đi lại, lao động, sản xuất và ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng gần đây có chiều hướng gia tăng, nhất là từ người đến về từ các tỉnh, thành vùng dịch. Sự chủ quan và không chấp hành triệt để các biện pháp phòng chống dịch của một số người dân, doanh nghiệp và sự thiếu kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời của các cấp là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ bùng phát COVID-19.

Do đó, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị, người dân di chuyển từ các tỉnh thành khác vào Bà Rịa-Vũng Tàu phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, khai báo lưu trú theo quy định một cách trung thực và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh do khai báo không trung thực.

Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; nghiêm chỉnh chấp hành tốt quy định 5K; tuyên truyền vận động người thân, gia đình và mọi người xung quanh cùng thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, việc chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch của người dân, doanh nghiệp là yếu tố quyết định đến thành công trong công tác phòng chống dịch. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của người dân và doanh nghiệp mới tạo lá chắn tốt trước dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tính từ 18h ngày 20/10 đến 18h ngày 21/10, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19 mới.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, hiện nay số các mắc mới ghi nhận ngoài cộng đồng liên tục tăng, số ca này hầu hết liên quan đến người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác. Một số trường hợp người về không khai báo với địa phương, nên công tác khoanh vùng, truy vết gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến khó lường; nguy cơ dịch bệnh gia tăng và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào; nhất là thời gian qua đã có số lượng lớn người dân di chuyển từ các tỉnh, thành có dịch vào Bà Rịa-Vũng Tàu, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đợt dịch tiếp theo.

Do đó, các địa phương phải nhanh chóng xác định cấp độ dịch bệnh trên địa bàn mình quản lý. Chủ động xây dựng, triển khai phương án phòng chống dịch, linh hoạt để ứng phó với từng tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, cần có giải pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp trong sản xuất, kinh doanh, quản lý việc đi lại, di biến động dân cư trên địa bàn, để từng bước thích ứng an toàn khi chuyển sang trạng thái bình thường mới.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh TPHCM trong lúc chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19 hồi cuối tháng 11

Trường học ở TPHCM lên kịch bản mở cửa đón học sinh

TPO - TPHCM sẽ thực hiện việc mở lại cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Ở cấp độ cơ sở, bên cạnh khử khuẩn, chia tách lớp học, các trường cũng phải chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường, đặc biệt là xử trí khi có F0 xuất hiện.
Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

TPO - Để giảm thiểu ca mắc, ca nặng và tử vong, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động những giải pháp phòng ngừa dịch bệnh; củng cố và nâng cao hệ thống cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?

TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.