Ba Lan không tìm thấy dấu vết tàu chở kho báu Đức Quốc xã

Lâu đài Ksiaz ở Walbrzych, khu vực được cho là nơi ẩn giấu con tàu kho báu
Lâu đài Ksiaz ở Walbrzych, khu vực được cho là nơi ẩn giấu con tàu kho báu
TPO - Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Krakow, Ba Lan tuyên bố, họ không tìm thấy dấu vết cho thấy con tàu chở đầy vàng của Đức Quốc huyền thoại bị chôn vùi trong đường hầm bí mật ở thành phố Walbrzych.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận trên trong cuộc họp báo hôm 15/12 tại Walbrzych, Ba Lan.

Theo đồn đại, một con tàu chở đầy vàng của Đức Quốc xã biến mất trong những ngọn đồi quanh Walbrzych vào những ngày cuối cùng của Thế Chiến II, khi đang trốn chạy khỏi Hồng quân Liên Xô.

Hồi tháng 8, hai thợ săn kho báu là Piotr Koper và Andreas Richter tuyên bố tìm thấy dấu vết con tàu ẩn trong một đường hầm bí mật nằm trong hệ thống hầm ngầm bí mật giữa các ngọn đồi ở Walbrzych.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Koper cũng đưa ra các dữ liệu từ radar mặt đất để bảo vệ phát hiện của mình. Ông cho rằng, đây là bằng chứng rõ ràng về đường hầm rộng 5,8 mét, cao 8,8 mét và có thể con tàu chứa đầy vàng được giấu trong đó.

Các chuyên gia đến từ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Krakow cho biết kết quả trái ngược giữa nhóm nghiên cứu và người thợ săn kho báu có thể xuất phát từ cách thức sử dụng công nghệ radar dò tìm dưới mặt đất khác nhau.

Dù không tìm thấy con tàu chở vàng nào, nhưng các nhà nghiên cứu cũng không loại trừ khả năng có nhiều đường hầm bí mật do Đức xây dựng ở giữa những ngọn đồi ở Walbrzych.

Tuy nhiên, ông Koper vẫn khẳng định thông tin về sự tồn tại của con tàu. Ông cũng đã gửi các dữ liệu mình thu thập được tới Đức để phân tích. Ngoài ra, ông cũng dẫn lại những lời cuối cùng của một người Đức trước lúc lâm chung cho biết có một con tàu chở vàng được giấu vào những ngày cuối cùng của chiến tranh.

Theo Telegraph, khai quật toàn bộ khu vực là cách duy nhất để khám phá liệu con tàu huyền thoại có tồn tại hay không nhưng điều này sẽ khó xảy ra bởi sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống đường sắt ở Walbrzych.

Thị trưởng của Walbrzych cho biết, chính quyền sẽ xem xét lại các bằng chứng và kết luận trong cuộc họp báo trước khi cân nhắc bất cứ kế hoạch hành động nào.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG