Quyết định mai táng tổng thống ở cung điện Vavel:

Ba Lan có nguy cơ chia rẽ

Ba Lan có nguy cơ chia rẽ
TP - Trong vòng một ngày qua, lần đầu tiên sau thảm hoạ choáng váng, dư luận xã hội Ba Lan dấy lên những bất đồng: Hàng trăm người dân Krakov biểu thị sự phản đối quyết định mai táng thi hài tổng thống và phu nhân ở toà lâu đài mà nhiều hoàng đế Ba Lan yên nghỉ.
Ba Lan có nguy cơ chia rẽ ảnh 1
Cái chết của Tổng thống đã làm người Ba Lan siết chặt lại...

Bài viết dưới đây là của báo The New York Times.

Những người này chống lại việc mai táng vợ chồng vị tổng thống xấu số ở Lâu đài Vavel (Wawel), nơi yên nghỉ của nhiều vị vua và những nhân vật lịch sử nổi tiếng bậc nhất của đất nước như Nguyên soái Josef Pilsudski, người lãnh đạo Ba Lan giai đoạn sau Thế chiến thứ nhất, tướng Wladyslaw Sikorski, người đứng đầu chính phủ lưu vong Ba Lan trong Thế chiến thứ hai.

Chiều thứ ba, 13-4,  những người phản đối đã tập hợp cạnh nơi hội họp của Hội đồng thành phố Krakov. Theo một số nhân chứng, họ đã hô: “Krakov, hãy nói không!”, “Ông ấy chưa có tầm của quốc vương!”.

Nữ giáo viên tiếng Anh 32 tuổi Sylwia Plucisz, khi biết về cuộc biểu tình qua mạng Facebook, nơi mà dưới cờ một nhóm gọi là “Phản đối Kaczinski ở Vevel” đã có hơn 20 nghìn người sử dụng ghi tên, đã cho rằng mai táng vị tổng thống tử nạn ở nơi được coi là thánh địa của dân tộc là điều không phải. «Họ định dùng lâu đài Vevel vào mục đích chính trị, nhưng tôi không nghĩ có thể làm vậy. – Chị Plucisz  nói qua điện thoại – Lâu đài Vavel là trái tim của cả Ba Lan, không cần phải chôn ai ở đó nữa, nhất là tổng thống Kaczinski, bởi ông là người nôn nóng. Ông ấy xứng đáng với lễ mai táng trang trọng, nhưng không phải ở chỗ đó”.

Ba Lan có nguy cơ chia rẽ ảnh 2
... Nhưng việc mai táng ông có thể làm họ chia rẽ

Sự bất đồng có dấu hiệu nghiêm trọng đến mức nảy sinh nguy cơ đe doạ bầu không khí của tang lễ mà khả năng có nhiều nguyên thủ thế giới tới dự, trong đó có các ông Medvedev và Obama.  Và quá trình phức tạp chọn người kế nhiệm những vị trí quan trọng của quốc gia có thể sẽ trở nên phức tạp hơn nữa nếu bầu không khí chính trị bị đầu độc bởi những bất đồng. 

Vợ chồng Tổng thống là những người công giáo cuồng nhiệt, và họ được những cử tri bảo thủ yêu mến. Nhưng chuyện tổng thống chống lại việc công nhận quyền của những người đồng tính đã đẩy nhiều người theo chủ nghĩa tự do xa khỏi ông, còn việc ông tìm mọi cách loại những người cựu cộng sản ra khỏi bộ máy công quyền đã làm những người cánh tả nổi giận.

Anh Mateusz Zurawik, 24 tuổi làm nghề kế toán, người thỉnh thoảng cũng viết những nhận xét về chủ đề chính trị trên blog cho rằng người ta định mai táng ở lâu đài Vavel một con người mà sự nổi tiếng sau khi chết cao hơn khá nhiều so với khi còn sống. “Đó là một vinh dự quá lớn, và lại ban cho chứng hoang tưởng tự đại – Anh Mateusz Zurawik bình luận.- Không một tổng thống nào xứng với vinh dự đó. Và ông ấy cũng chưa xứng được mai táng ở đây. Nhân dân Ba Lan không mong muốn vậy”.

Ba Lan có nguy cơ chia rẽ ảnh 3
Cái chết và việc mai táng hai con người này đang gây những cảm xúc trái ngược

Nhưng nhiều người Ba Lan lại có quan điểm ngược lại. “Nếu đã mai táng ông Sikorki ở Vavel thì tại sao lại không thể mai táng ông Kaczinski ở đó? Ông ấy chết khi đang tại chức tổng thống, đang thi hành phận sự của mình chứ không phải đang đi nghỉ” – Ông Aleksander Jablonowski, một người đứng cạnh dinh tổng thống vào chiều ngày thứ ba vừa qua phát biểu.

Cái chết của tổng thống trong vụ rơi máy bay ở Nga đã tạo nên một sự thống nhất đặc biệt trong dân chúng Ba Lan, ít nhất là trong những ngày đầu tiên. Nhưng giờ đây, sự thống nhất đó đang bị đe doạ.

Ba Lan có nguy cơ chia rẽ ảnh 4
Lâu đài Vavel

Giáo chủ Ba Lan thông qua việc mai táng ở Vavel

Vavel là di tích quốc gia của Ba Lan được xây dựng năm 1600. Vai trò của Vavel không khác gì điện Kreml của Nga. Đây nơi nhiều vị vua xưa của  Ba Lan lên ngôi. Chính ở đây có cơ sở nhà thờ mà người đứng đầu sau này trở thành Giáo hoàng Joan Pavel II.

Quyết định chôn cất tổng thống Kaczinski ở đây được đích thân Hồng y Stanislaw Dziwisz, người trước đây là thư ký của Giáo hoàng, nay đang giữ chức Giáo chủ Giáo hội Ba Lan,  thông qua.

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!