Ba Lan chuyển 200 xe tăng T-72 cho Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Ba Lan đã gửi tới Ukraine hơn 200 xe tăng T-72 và vài chục xe bọc thép chở quân, Polskie Radio đưa tin ngày 29/4.

Theo đài phát thanh Polskie Radio, số xe tăng mà Ba Lan cung cấp cho Ukraine đủ để thành lập 2 lữ đoàn, với khoảng hơn 200 chiếc. Con số cụ thể chưa được tiết lộ.

Trước đó Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã xác nhận thông tin cung cấp xe tăng cho Ukraine nhưng không công bố thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về số lượng và chủng loại.

“Ba Lan đã chuyển xe tăng cho Ukraine, nhưng đó là vì sự an toàn của chúng tôi và của người Ukraine", Thủ tướng Morawiecki nói.

Phát biểu tuần trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson dường như đã vô tình tiết lộ thông tin về chủng loại xe tăng được gửi cho Kiev khi nói “London đề nghị chuyển giao một số xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Warszawa để thế chỗ khi họ gửi một số xe tăng T-72 đến Ukraine".

Ba Lan có tổng cộng hơn 400 xe tăng T-72. Một số xe trong đó đã được hiện đại hóa.

Với quyết định này, Ba Lan đã trở thành quốc gia thành viên thứ 3 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trang bị xe tăng cho Ukraine, sau CH Séc và Slovakia.

Kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine đến nay, Mỹ và các đồng minh đã đổ hàng trăm triệu USD vũ khí và đạn dược vào Kiev, dù liên tục khẳng định sẽ không trực tiếp tham gia cuộc xung đột.

Trước đó, Mátxcơva từng nhiều lần cảnh báo rằng nước này sẽ coi các chuyến hàng vận chuyển vũ khí phương Tây cho Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.