Ba Lan thông báo gửi xe tăng đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo nước này đã gửi cho Ukraine một số xe tăng, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng hoặc chủng loại.
Ba Lan thông báo gửi xe tăng đến Ukraine ảnh 1

Xe tăng T-72 tại một bảo tàng quân sự ở Ba Lan. Ảnh: Getty

Với quyết định này, Ba Lan đã trở thành quốc gia thành viên thứ 3 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trang bị xe tăng cho Ukraine, sau CH Séc và Slovakia.

Trả lời phỏng vấn Polsat News, Thủ tướng Morawiecki nói: “Ba Lan đã chuyển xe tăng cho Ukraine, nhưng đó là vì sự an toàn của chúng tôi và của người Ukraine. Chúng tôi sẽ không tiết lộ số lượng khí tài được chuyển giao.”

Theo RT, hiện chưa rõ xe tăng Ba Lan chuyển giao cho Ukraine là loại gì. Nhưng phát biểu tuần trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói “London đã đề nghị chuyển giao một số xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Warszawa để thế chỗ khi họ gửi một số xe tăng T-72 đến Ukraine.”

Ba Lan có tổng cộng hơn 400 xe tăng T-72. Một số xe trong đó đã được hiện đại hóa.

Kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine đến nay, Mỹ và các đồng minh đã đổ hàng trăm triệu USD vũ khí và đạn dược vào Kiev, dù liên tục khẳng định sẽ không trực tiếp tham gia cuộc xung đột.

Trước đó, Mátxcơva từng nhiều lần cảnh báo rằng nước này sẽ coi các chuyến hàng vận chuyển vũ khí phương Tây cho Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/4 cho biết tên lửa hành trình của nước này đã phá hủy ít nhất 6 cơ sở đường sắt ở miền Tây và miền Trung Ukraine, được cho là điểm trung chuyển vũ khí của phương Tây. Theo quân đội Nga, hơn 2.500 xe tăng và xe bọc thép của Ukraine đã bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.