ATNĐ diễn biến phức tạp: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cấm biển, chặn người vào rừng

0:00 / 0:00
0:00
TT-Huế đã kêu gọi hơn 2.000 tàu thuyền đánh bắt trên biển vào bờ trú tránh áp thấp nhiệt đới an toàn
TT-Huế đã kêu gọi hơn 2.000 tàu thuyền đánh bắt trên biển vào bờ trú tránh áp thấp nhiệt đới an toàn
TPO - Tính đến chiều 23/9, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã kêu gọi hơn 2.000 phương tiện tàu thuyền đánh bắt hải sản trên biển về nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời yêu cầu ngăn chặn người đi vào rừng trong thời gian bão lũ.

Quyết liệt cấm biển, khẩn gọi ngư dân vào bờ

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế vừa phát đi công điện yêu cầu các địa phương tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú an toàn; hoàn thành công tác kêu gọi, neo đậu tàu thuyền vào bến an toàn trong đầu chiều 23/9.

ATNĐ diễn biến phức tạp: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cấm biển, chặn người vào rừng ảnh 1

Cẩn thận neo đậu tàu thuyền khi vào bến

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), lực lượng chức năng đã triển khai 5 điểm bắn pháo hiệu, kêu gọi được hơn 2.000 phương tiện tàu thuyền với 11.181 lao động địa phương vào bờ tránh trú an toàn.

ATNĐ diễn biến phức tạp: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cấm biển, chặn người vào rừng ảnh 2

Lực lượng biên phòng sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh TT-Huế duy trì lực lượng gồm 680 cán bộ, chiến sĩ; 18 phương tiện tàu thuyền chuyên dụng sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Các đồn biên phòng tuyến biển và Hải đội 2 TT-Huế cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện phối hợp chính quyền địa phương tổ chức hướng dẫn phương tiện neo đậu, hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch đối với ngư dân khi vào bờ trú tránh mưa bão.

Ngoài các tàu thuyền và ngư dân địa phương vào bờ tránh ATNĐ, có 48 phương tiện, với 276 lao động ngoài địa phương, cũng được tạo điều kiện về nơi neo trú an toàn. Sau khi đưa phương tiện vào bờ, các lao động làm nghề biển người ngoại tỉnh đã được lực lượng y tế tiến hành test nhanh COVID-19, khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung tại TT-Huế.

ATNĐ diễn biến phức tạp: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cấm biển, chặn người vào rừng ảnh 3
ATNĐ diễn biến phức tạp: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cấm biển, chặn người vào rừng ảnh 4

Ngư dân vừa phòng tránh thiên tai, kết hợp bảo đảm phòng chống dịch khi vào bờ trú tránh ATNĐ

Ghi nhận của PV, tại âu thuyền xã Phú Hải (huyện Phú Vang, TT-Huế), 50 tàu cá của ngư dân địa phương đã di chuyển vào bờ neo đậu an toàn. Với sức chứa khoảng 500 phương tiện cùng lúc, âu thuyền Phú Hải dù trong giai đoạn nâng cấp, chỉnh trị luồng lạch, nhưng vẫn bảo đảm khai thác, tạo điều kiện cho tàu thuyền vào tránh trú ATNĐ an toàn.

Ông Phan Văn Phương, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hải, cho biết, địa phương đã bố trí lực lượng hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu thuyền đúng vị trí, đồng thời, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch khi tàu thuyền vào bờ tránh ATNĐ.

Kiên quyết chặn người vào rừng

Cùng với lệnh cấm biển, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế đã có văn bản gửi các địa phương, đơn vị quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, ngăn chặn người đi vào rừng trong thời gian thiên tai, bão lũ.

Theo đó, đề nghị các địa phương, đơn vị quản lý, bảo vệ rừng tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát và ngăn chặn tình trạng người dân đi vào rừng để sản xuất, khai thác, du lịch và các hoạt động khác trong thời gian thiên tai, bão lũ.

ATNĐ diễn biến phức tạp: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cấm biển, chặn người vào rừng ảnh 5

Mưa lũ nguy hiểm trên sông suối thuộc địa bàn huyện miền núi Nam Đông

Ngoài ra, phối hợp các lực lượng thực hiện công tác tuần tra, chốt chặn kiểm soát ở các cửa rừng và các địa bàn mà người dân có đất sản xuất hay trang trại trong rừng, không để người dân vào rừng nhằm tránh thiệt hại về nhân mạng, tai nạn, mất tích xảy ra do mưa bão.

Quảng Ngãi nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa ngày 23/9

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể mạnh lên thành bão, Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương tuyệt đối không cho tàu thuyền ra biển từ 11 giờ ngày 23/9 để đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão nên các vùng biển phía tây khu vực giữa biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10.

Từ chiều 23/9, vùng biển tỉnh Quảng Ngãi gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7 sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh, vùng ven biển có gió mạnh dần lên cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8. Từ trưa 23/9, khu vực tỉnh khả năng có mưa to đến rất to.

Trước tình hình này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã có công điện khẩn nghiêm cấm tất cả các phương tiện tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ- Lý Sơn và ngược lại, từ 11 giờ ngày 23/9 cho đến khi thời tiết ổn định trở lại.

Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão; khẩn trương thông báo, hướng dẫn cho cho chủ các phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của thời tiết để kịp thời tránh trú, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đối với các tàu, thuyền vào bờ tránh trú áp thấp nhiệt đới, bão, ngư dân phải neo đậu an toàn và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Các địa phương ven biển thuộc huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi thông báo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chủ động chằng chống, gia cố nhà ở, trụ sở, nhà xưởng để đảm bảo an toàn.

Cơ quan chức năng kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét để có biện pháp di dời, sơ tán người dân trong khu vực đến nơi an toàn theo phương án đã được phê duyệt, nhất là các khu vực đã bị sạt lở. Các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Đến 8 giờ ngày 23/9, số tàu cá tỉnh Quảng Ngãi đang hoạt động trên các vùng biển là 664 tàu với 4.272 lao động… Tất cả các tàu trên đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của ATNĐ. Hiện đang neo đậu tại bến là 5.293 tàu với 34.559 lao động.

Trước đó, như tin đã đưa, do ảnh hưởng của bão số 5 xảy ra hồi giữa tháng 9, tại địa bàn huyện miền núi Nam Đông (TT-Huế) có 45 người dân đi rừng mưu sinh bị mất liên lạc trong điều kiện thời tiết xấu.

Với những nỗ lực liên lạc ứng cứu, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lũ giữa rừng sâu của người nhà và lực lượng chức năng, nhóm lâm dân này đã trở về nhà an toàn sau khi bão số 5 đi qua.

MỚI - NÓNG
Bất ngờ với sức nóng của cổ phiếu ngành điện
Bất ngờ với sức nóng của cổ phiếu ngành điện
TPO - Cổ phiếu bất động sản, vật liệu hút mạnh dòng tiền trong phiên giao dịch đạt giá trị hơn 20.700 tỷ đồng hôm nay (7/6). Giữa lúc ngành điện nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng khi liên tục cắt điện ở nhiều địa phương miền Bắc, các cổ phiếu liên quan ngành điện cũng có giao dịch đáng chú ý.