Ðảo chè Thanh Chương đón thí sinh Hoa hậu

Vẻ tươi tắn của thí sinh Hoa hậu càng thêm nổi bật giữa khung cảnh đảo chè Thanh Chương. Ảnh: Mạnh Thắng.
Vẻ tươi tắn của thí sinh Hoa hậu càng thêm nổi bật giữa khung cảnh đảo chè Thanh Chương. Ảnh: Mạnh Thắng.
TP - Quần thể đảo chè ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương, Nghệ An là điểm du lịch bắt đầu được biết đến nhiều. Các thí sinh tham dự vòng chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội tham quan nơi này.

Sơn thủy hữu tình” là cụm từ thí sinh Chu Thị Minh Trang (Hải Phòng) miêu tả thắng cảnh đảo chè Thanh Chương. Ðồi chè Thanh Chương trở thành đảo từ năm 1965, sau khi con đập Cầu Cau xây xong, dồn nước từ dãy Trường Sơn vào các thung lũng giữa những ngọn đồi. Nếu trước đó người dân có thể đi bộ từ đồi này sang đồi khác, hoặc lội qua những con lạch thì nay phải đi thuyền.

Chè Thanh Chương được cung cấp nguồn nước và độ ẩm dồi dào, sản lượng càng tăng. Ba năm trở lại đây, nơi này bắt đầu được biết đến trên bản đồ du lịch. Du khách đến đây có thể thưởng thức chè tươi tại gốc, cùng những sản vật khác như kẹo cu đơ, nhút… và có thể lưu lại đồi chè chơi cả ngày mà không phải trả thêm khoản phí nào ngoài tiền đi thuyền (khoảng 30 ngàn/người cả đi lẫn về).

Du lịch phát triển có thể giúp tăng gấp đôi doanh thu của các hộ trồng chè, bà Nguyễn Thị Nhì, chủ quả đồi 1,5ha - nơi đón tiếp thí sinh Hoa hậu, cho hay. Bà rất vui được đón các đại diện nhan sắc từ khắp miền, xăng xái dẫn các cô đi ngắm cảnh và cùng chụp những bức ảnh thật “xì-tin”.

Bà Nhì chỉ là một trong khoảng 150 hộ trồng chè ở Thanh Chương. Bà từ làm ruộng chuyển sang trồng chè cách đây 18 năm và khẳng định trồng chè thu nhập cao hơn lúa rất nhiều. Mỗi năm có 6-7 đợt thu hái chè, mỗi đợt nhà bà thu về 5 tấn nguyên liệu tươi - trị giá 250 triệu đồng. Bà cho hay, các hộ trồng chè ở đây không sử dụng thuốc sâu, làm cỏ cũng chỉ bằng tay.

Từ năm 2004, người dân ở đây đưa máy cắt vào thu hoạch chè khiến các luống chè trở nên đều tăm tắp, khung cảnh càng thêm phần ngoạn mục. Từ trên đỉnh đồi chè, bà Nhì nhìn ra xung quanh có thể thấy các đảo chè xanh mướt nổi bật giữa nước và mây trời. Khung cảnh như muốn níu bước các người đẹp và cả cánh quay phim chụp ảnh. Bộ sưu tập hình ảnh của vòng chung khảo được bổ sung những khung hình hoàn hảo. Kết thúc chuyến đi, Bùi Phương Nga (Hà Nội) thốt lên: “Khung cảnh nơi đây quả là đẹp mắt. Em cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục tập luyện cho vòng chung khảo”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm