Anh, Mỹ phản đối, Pháp vẫn bán tàu chiến cho Nga

Tổng thống Pháp Francois Hollande
Tổng thống Pháp Francois Hollande
TPO - Paris tuyên bố sẽ chuyển giao tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral cho Nga, chiếc đầu tiên vào tháng 10 này, bất chấp chỉ trích của hai đồng minh trong khối NATO là Mỹ và Anh.

“Người Nga đã trả tiền. Chúng ta liệu có nên trả lại 1,1 tỷ euro nếu tàu không được chuyển giao cho khách hàng?”- RT dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết.

Phát biểu của ông Hollande được đưa ra đêm trước cuộc họp của Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) bàn về những biện pháp cấm vận Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Francois Hollande cũng giải thích, hợp đồng trên được Pháp ký với Nga từ năm 2011. Thời điểm trên, các biện pháp trừng phạt Nga chưa ngăn cản Paris thực hiện giao dịch này. 

Theo ông Hollande, chiếc tàu đầu tiên sẽ được bàn giao cho Nga vào tháng 10, và đến khoảng cuối năm 2014, Pháp sẽ giao chiếc thứ 2 (mang tên Sevastopol).

Pháp là nước đầu tiên trong khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) bán thiết bị quân sự cho Nga. Hợp đồng có tổng giá trị 1,2 tỷ euro. 

Đây cũng là lần đầu tiên Nga mua vũ khí nước ngoài kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy từng ca ngợi hợp đồng trên là bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Nga - Pháp.

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral có khả năng vận chuyển thiết bị quân sự và binh lính đến nơi xảy ra chiến sự. Giới công nghiệp quốc phòng Nga từng phản ứng rất mạnh khi cho rằng, Nga hoàn toàn có thể tự sản xuất được.

Tuy nhiên, giới phân tích quân sự cho rằng, Nga đã chọn giải pháp tiết kiệm khi mua của Pháp, thay vì phải chịu tốn kém nhiều hơn nếu tự sản xuất.

Theo RT, trong khi Mỹ và Anh kịch liệt phản đối hợp đồng trên thì ở trong nước, Tổng thống Francois Hollande lại nhận được sự ủng hộ của giới chính trị gia.

“Lời nói của Pháp, ký kết của chúng ta, cần phải được tôn trọng. Bởi vì khi người Mỹ nói “nhảy”, thì chúng ta không nên nhảy”-Xavier Bertrand, một cựu Bộ trưởng dưới thời ông Sarkozy nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.