Ấn vàng triều Nguyễn 'Hoàng đế chi bảo' đã về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hơn một năm đàm phán, thương thảo và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan, ấn vàng Hoàng đế chi bảo đã được chuyển giao cho Việt Nam chiều 16/11 (giờ Pháp) tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Lễ chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho phía Việt Nam có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Lê Thị Thu Hiền, đại diện Bộ Công an Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, đại diện UNESCO.

Ấn vàng triều Nguyễn 'Hoàng đế chi bảo' đã về Việt Nam ảnh 1

Lễ chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho phía Việt Nam có sự tham gia của nhiều đại diện cơ quan chuyên ngành.

Công ty TNHH Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng (Bắc Ninh) được chọn là đại diện thực hiện các thủ tục tài chính về quyền lợi các bên liên quan đến ấn vàng Hoàng đế chi bảo theo pháp luật của Cộng hòa Pháp và thực hiện việc lưu giữ, trưng bày, phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia bảo vệ, phát huy giá trị của ấn vàng tại Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Ấn vàng triều Nguyễn 'Hoàng đế chi bảo' đã về Việt Nam ảnh 2

Sau một năm đàm phán, thương thảo ấn vàng Hoàng đế chi bảo chính thức trở về Việt Nam.

“Sau nhiều cuộc họp đàm phán, thương lượng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng Hoàng đế chi bảo cho phía Việt Nam trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nhà nước Việt Nam và Pháp, thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý để có thể đưa ấn vàng về Việt Nam theo quy định pháp luật của hai nước”, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Lê Thị Thu Hiền cho biết.

Thành công của việc hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo là kết quả của sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, các bộ, ngành và cơ quan chức năng, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia vào quá trình thương lượng, đàm phán, sự hợp tác của các cơ quan chức năng sở tại, đối tác, bạn bè, cộng đồng tại Pháp để giúp đỡ, hỗ trợ Đoàn công tác liên ngành và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Ấn vàng triều Nguyễn 'Hoàng đế chi bảo' đã về Việt Nam ảnh 3

Bà Lê Thị Thu Hiền - Cục trưởng Cục Di sản văn hóa - phát biểu tại lễ chuyển giao ấn vàng.

Để có cơ sở tham mưu, Lãnh đạo Bộ VHTTDL cho phép Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng tham gia và hỗ trợ thực hiện các cam kết tiếp nhận, chuyển giao ấn vàng cho phía Việt Nam.
Ngày 12/11, Cục Di sản văn hóa đã xin phép và ký kết thỏa thuận về việc đàm phán mua ấn vàng Hoàng đế chi bảo từ Pháp đưa về Việt Nam và chuyển nhượng ấn cho nhà nước với Công ty TNHH Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, với cam kết: “Bên A và cá nhân ông Nguyễn Thế Hồng cam kết và bảo đảm ấn vàng Hoàng đế chi bảo sẽ chỉ chuyển giao cho Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Bộ VHTTDL, trên cơ sở phù hợp với quy định của Điều 43 của Luật Di sản văn hóa, sau một thời gian phù hợp khi Bên A không còn nhu cầu sở hữu, trưng bày, phát huy giá trị tại Bảo tàng Hoàng Gia Nam Hồng, Bắc Ninh, Việt Nam. Chi phí chuyển giao bao gồm: chi phí trả cho việc thuê luật sư đàm phán, chi phí mua ấn vàng từ nhà đấu giá Millon, Pháp (bao gồm các loại thuế, phí liên quan), chi phí đưa ấn vàng về nước (chi phí hải quan, vận chuyển quốc tế)”.

Theo Cục Di sản văn hóa trong thời gian tới, Cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ VHTTDL nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng danh mục cổ vật của Việt Nam bị đưa ra khỏi đất nước bất hợp pháp trong quá khứ và tham vấn Ban thư ký công ước Công ước 1970 của UNESCO về Danh mục, làm cơ sở tìm kiếm giải pháp đưa cổ vật Việt Nam từ nước ngoài về nước.

Tháng 9/2023, Hãng Millon (Pháp) đăng tải thông tin về việc tổ chức đấu giá 329 cổ vật vào lúc 11h00 ngày 31/10/2022 (giờ Paris), trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945), gồm 01 ấn vàng triều vua Minh Mạng (1820-1841) và 01 bát vàng triều vua Khải Định (1916-1925). Theo thông tin đăng tải trên website của Hãng đấu giá Millon, chiếc ấn vàng (lô số 101/329) là ấn vàng Hoàng đế chi bảo. Ấn có chiều cao 10,4 cm, chiều rộng 13,8 cm, chiều sâu 13,7 cm, trọng lượng 10,78 kg.

MỚI - NÓNG